Có hiểu lầm về hỗ trợ gia đình sinh con một bề từ 10/3

Về vấn đề hỗ trợ gia đình sinh con một bề đang gây chú ý dư luận, TS.BS Tạ Quang Huy - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội cho biết: “Chi cục đang nghiên cứu và chưa có kế hoạch”.
Có hiểu lầm về hỗ trợ gia đình sinh con một bề từ 10/3
Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội đăng tải thông tin từ 10/3, sinh con một bề được hỗ trợ mua bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí. Thông tin này được dư luận rất quan tâm.

Thực tế, đây là một trong những nội dung được quy định tại Thông tư 01/2021/TT-BYT được Bộ Y tế ban hành ngày 25/01/2021 và có hiệu lực từ 10/3/2021.

Theo đó, Thông tư hướng dẫn một số nội dung để địa phương làm căn cứ xây dựng chính sách khuyến khích như khen thưởng, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số.

Thông tư có 8 điều, trong đó, Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương một số nội dung khuyến khích liên quan đến việc duy trì vững chắc mức sinh thay thế; kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số.

Chia sẻ với báo chí về nội dung này, TS Đinh Huy Dương, Vụ trưởng Vụ Truyền thông - Giáo dục (Tổng cục Dân số, Bộ Y tế) khẳng định: “Nếu chỉ thông tin như trên mạng là chưa chính xác, chưa đầy đủ về nội dung của Thông tư”.

Theo ông Dương, nội dung trên nằm trong Điều 4 của Thông tư liên quan đến việc hướng dẫn một số nội dung khuyến khích kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh.

Cụ thể, với tập thể, các xã đạt 100% thôn đã có nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh trong hương ước, quy ước được đề xuất UBND cấp huyện khen thưởng một lần kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

 

Với cá nhân, căn cứ mục tiêu chính sách dân số và thực tiễn, để kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ cho cặp vợ chồng sinh 2 con một bề cam kết không sinh thêm con như: Tôn vinh, biểu dương việc nuôi con khỏe, dạy con ngoan, con học giỏi, thành đạt; miễn, giảm học phí, hỗ trợ mua bảo hiểm y tế học sinh; hỗ trợ sữa học đường và các nội dung, hình thức phù hợp khác.

Như vậy, việc các cặp vợ chồng sinh con một bề (có ký cam kết không sinh thêm con) có thuộc diện được khuyến khích, hỗ trợ hay không còn tùy thuộc vào tình hình thực tế tại từng địa phương, do địa phương quyết định. Không đồng nghĩa với việc người dân trên cả nước, cứ sinh 2 con một bề là được hưởng các khuyến khích, hỗ trợ”, TS Đinh Huy Dương nhấn mạnh.

Về vấn đề nhiều người dân muốn biết Hà Nội- địa phương có có quy mô dân số chiếm khoảng 8,4% dân số của cả nước - đã thực hiện chính sách hỗ trợ gia đình sinh con một bề chưa, TS.BS Tạ Quang Huy - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ Hà Nội cho biết: “Chi cục đang nghiên cứu và chưa có kế hoạch”.

Trong khi đó, một chuyên gia cho hay bất kỳ một chính sách nào ra đời cũng ảnh hưởng đến nhiều người, nhiều lĩnh vực, bắt buộc các địa phương phải cân đối.

Đối với chính sách khuyến khích sinh con một bề còn phải phụ thuộc vào tình trạng  từng địa phương như: Địa phương ấy tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh có đáng báo động hay không? Ngân sách địa phương cho công tác này như thế nào?....

Theo báo cáo của Hà Nội, năm 2020, toàn thành phố có 121.639 trẻ được chào đời, tỷ suất sinh đạt 14,75‰ giảm 0,25‰ so với năm 2019 (vượt chỉ tiêu giao).

Số sinh con thứ 3 trở lên là 8.382 trẻ, đạt tỷ lệ 6,89% tăng 0,39% so với năm 2019 và tỷ số giới tính khi sinh là 113 trẻ trai/100 trẻ gái.

Trong năm 2021, Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ Hà Nội cũng đưa ra các chỉ tiêu giảm 0,1%  so với năm 2020 tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đặc biệt tỷ số giới tính khi sinh không vượt quá 113 trẻ trai/100 trẻ gái.

N. Huyền 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Công nghệ dùng oxy già 'phù phép' mực ươn thành tươi ngon, làm sao mua được mực đảm bảo an toàn?
icon

(Tổ Quốc) - Theo lời giới thiệu của những nhân viên cơ sở này, tẩy trắng mực bằng oxy già công nghiệp giúp mực trắng sạch hơn, cứng hơn, được loại bỏ hết chất nhớt...

 
 
Bà mẹ “mát tay” làm vườn sân thượng như nông dân thực thụ
icon

Ngắm nhìn khu vườn 100m2 trên sân thượng với nhiều loại rau quả tươi tốt, ai nấy đều trầm trồ ngưỡng mộ khả năng trồng trọt mát tay của mẹ đảm Đà Nẵng.

 
 
Mách cách làm 2 món ngon từ cá ngần, cứ đến mùa là không thể bỏ qua
icon

Mùa cá ngần không kéo dài, chị em hãy tranh thủ mua về chế biến thành các món hấp dẫn để cho gia đình thưởng thức nhé!

 
 
Khu vườn 200m2 thay đổi cuộc sống của cô gái thành thị chính hiệu
icon

Muốn tìm cách tạo ra sự thay đổi trên Trái Đất, cô gái bắt đầu từ việc thay đổi cuộc sống của chính mình với mảnh đất ngay dưới chân bằng cách trồng cây, làm vườn.

 
 
Những lý do 'rùng mình' khiến bạn phải giặt vỏ gối tuần 1 lần
icon

Thực tế là rất ít người biết được giặt vỏ gối cho gia đình với tần suất như thế nào cho hiệu quả và bao nhiêu lâu nên giặt một lần cho hợp lý.

 
 
Cô gái bị chồng 'thách' đi chợ 40K/ 3 món, dân mạng gợi ý thực đơn ngon- bổ- rẻ bất ngờ
icon

Một cô vợ lên mạng 'cầu cứu' vì chồng thách làm bữa cơm chỉ 40K (40.000đ) và không ngờ được cư dân mạng nhiệt tình 'hiến kế'.

 
9X nấu ăn ngon, ai cũng mê tít
icon

Chỉ cần nhìn mỗi mâm cơm Bình Minh nấu, ai cũng có thể cảm nhận cô đảm đang, chu đáo cỡ nào.

 
Khu vườn sân thượng xanh mướt, trĩu quả như nông trại của mẹ đảm Quảng Ninh
icon

Với mong muốn gia đình có thực phẩm sạch ăn mỗi ngày, chị Hoàng Thêu đã biến sân thượng nhà thành khu vườn ngập tràn các loại rau quả tươi tốt.

 
Khu vườn sân thượng thu hoạch cả tạ cà chua ở Đà Nẵng
icon

Bất cứ một 'nông dân phố' nào khi nhìn qua một lần cũng đều mong ước có được khu vườn trên sân thượng xanh mát, rực rỡ sắc màu như của chị Trúc Hòa ở Đà Nẵng.

 
Khu vườn cái gì cũng có của ông bố phục vụ 5 cô “công chúa” lấy chồng xa
icon

Với mong muốn con cháu có được rau sạch, trái ngọt, ông Nam đã dành thời gian và tâm huyết chăm sóc khu vườn chật kín các loại rau quả.