Bà nội kể chuyện và ru cháu xuyên lục địa

Nhà thiết kế áo dài Lan Hương, người mới được lên chức bà nội với sự ra đời của bé Sóc, đã làm sao để trực tiếp ru cháu xuyên lục địa?

Khi bé Sóc ra đời vào cuối năm 2019, nhà thiết kế áo dài Lan Hương sang Mỹ thăm cháu nội. Bé Sóc sinh non, lại khó sinh, nên việc các bác sĩ tại Mỹ vượt qua thách thức để đưa bé Sóc đến với cuộc đời là một điều kỳ diệu. 

Nhà thiết kế Lan Hương vô cùng biết ơn về điều đó, trong những ngày ở lại Mỹ, chị đã dành trọn tình yêu thương cho Sóc. Hai bà cháu, đã kết nối với nhau thật đặc biệt, qua sự chăm sóc, nựng nịu và câu chuyện bà kể cháu nghe.

Nhìn ra cuộc sống tại Việt Nam của mình với cây cỏ hoa lá, ong bướm chim dế ngày ngày ca bài ca bất tận trong khu vườn lớn mà chị dày công đầu tư, xây dựng trong chục năm nay, Lan Hương nhận thấy một nguồn sinh lực mới để sáng tạo. Từ nguồn cảm hứng ở chính khu vườn đẹp ấy, chị đã viết và kể những câu chuyện, hát lên những lời ru mộc mạc, nhân văn, gần gũi thiên nhiên, để gieo vào lòng bé Sóc tình yêu thánh khiết.

Chị kể, khi lục lại trong ký ức những lời ru ngày xưa chị nghe, chị nhận ra rằng, không phải lời ru nào cũng có ý nghĩa tích cực với tâm hồn bé thơ. Ví dụ lời ru: “Cái Cò cái Vạc cái Nông, ba con cùng béo vặt lông con nào. Vặt lông cái Cốc cho tao. Hành răm nước mắm bỏ vào mà rang”, Lan Hương cho rằng, ý nghĩa lời ru này thật bạo lực, không nên ươm nó vào tâm hồn trẻ thơ còn như tờ giấy trắng.

Nhà thiết kế áo dài Lan Hương và em bé Sóc

Nhà thiết kế áo dài Lan Hương và em bé Sóc

Nhà thiết kế áo dài Lan Hương và em bé Sóc
Nhà thiết kế áo dài Lan Hương và em bé Sóc

Và động lực ấy thôi thúc, khiến nhà thiết kế Lan Hương đi đến một quyết định tạo một kênh Youtube của riêng chị, chuyên hát ru và kể chuyện cho Sóc nghe.

 

Khác với việc dựa vào truyện cổ tích xưa, Lan Hương dựa vào thiên nhiên và cuộc sống xã hội bây giờ, nơi chị đang sống để sáng tác. Vì thế mà câu chuyện mới cứ nảy ra tự nhiên, hồn nhiên mỗi ngày.

Như vậy, cho dù bà nội không ở bên cháu, nhưng Sóc vẫn có thể nghe bà hát ru, kể chuyện hàng ngày khi mẹ Sóc mở kênh Youtube của bà cho Sóc xem. Không những thế, các em bé khác ở Việt Nam hay ở khắp nơi trên thế giới cũng có thể chung niềm vui với Sóc, khi được bố mẹ truy cập kênh Youtube hát ru và kể chuyện của nhà thiết kế Lan Hương. Không dừng lại ở đó, Lan Hương còn phát triển những bài hát ru này thành sách truyện tranh cho các bé thơ.

Phác thảo truyện tranh dành cho em bé Sóc do nhà thiết kế Lan Hương sáng tác
Phác thảo truyện tranh dành cho em bé Sóc do nhà thiết kế Lan Hương sáng tác
Phác thảo truyện tranh dành cho em bé Sóc do nhà thiết kế Lan Hương sáng tác
Phác thảo truyện tranh dành cho em bé Sóc do nhà thiết kế Lan Hương sáng tác

"Từ 0-2 tuổi là thời gian vàng để hình thành tiềm thức, nuôi dưỡng nhân cách của một con người. Do đó, khi người thân sống bên bé, môi trường bé sống, gieo những hạt giống đầu tiên vào tâm thức bé, thì sau này, khi bé lớn lên, sẽ tạo nhân cách cốt lõi của bé. Thông thường, khi lớn lên, gặp những trục trặc trong cuộc sống, người ta mới đi tìm người thầy tinh thần để giáo hóa và thay đổi, nhưng cho dù có gặp thầy tốt, tư tưởng tốt, thì sự xoay chuyển đó vẫn là từ phần ngọn. Với những em bé mới sinh, việc giáo hóa là từ gốc, vô cùng quan trọng trong việc hình thành tư tưởng sống nhân văn, trong trẻo, hạnh phúc từ bên trong.” - Nhà thiết kế Lan Hương chia sẻ.

Theo Kiều Bích Hậu/ phunuonline

 
List comment
 
 
Dù rất cố gắng, tôi vẫn làm tổn thương con…
icon

Dứt áo ra đi, tôi chẳng còn vấn vương, day dứt chút nào về tình vợ nghĩa chồng. Chỉ có điều, tôi vẫn luôn trăn trở về cô con gái nhỏ…

 
 
Á hậu Huyền My từ hình mẫu bố mẹ đã bật mí quan điểm chọn chồng
icon

Nhìn vào tình yêu của bố mẹ Huyền My cho rằng chồng tương lai phải là người yêu thương mình thực lòng, hòa hợp, sẵn sàng vì mình mà cố gắng...

 
 
Ngoại tình nhưng tôi vẫn yêu vợ
icon

Tôi là giám đốc điều hành một tập đoàn, chuyện tiền nong chưa bao giờ phải nghĩ. Vợ tôi xinh đẹp, chu đáo và rất yêu tôi, tôi cũng yêu cô ấy rất nhiều nhưng tôi vẫn ngoại tình...

 
 
Cách làm mắm tép chưng thịt ngon nhất, để được lâu ngày
icon

Mắm tép chưng thịt là món ngon đưa cơm trong bất kể thời tiết như thế nào. Một hộp mắm tép chưng thịt có thể để dùng ăn nhiều ngày rất tiện lợi cho gia đình.

 
 
Câu chuyện 'chiếc búa - bức tường' và phụ nữ nên làm gì có lợi cho mình nhất khi đàn ông nói 'cần không gian riêng'
icon

Vấn đề thường xuất hiện khi mà một trong hai bạn cố tìm cách phá vỡ những ranh giới của đối phương. Nói theo nghĩa đen là chàng có một bức tường, bạn thì lại muốn dùng búa phá nó.

 
 
Người mới của sếp
icon

Trai tài gái sắc cứ cặp kè nhau có trời biết họ đi đâu! Mà thực ra nếu muốn, họ đâu cần nhiều, một bữa trưa cùng nhau ra ngoài là đủ!

 
Chồng tôi thương vợ hàng xóm…
icon

Tôi tối ngày quần quật đi làm rồi về nhà chăm con nhưng anh ấy luôn mồm… thương chị hàng xóm vất vả.

 
Cách làm món 'cơm chiên nhà hàng xịn' cực dễ, nhanh gọn
icon

Món cơm chiên này được các bé đặc biệt yêu thích vì vừa mềm lại thơm ngon, nhất là trông đẹp cực kỳ mà làm thì cực dễ!

 
Đêm tân hôn, giường cưới sập xuống, tôi bàng hoàng khi biết tung tích chiếc giường
icon

Thấy giường sập, mẹ chồng trách tôi vì không biết giữ ý tứ. Còn tôi thì băn khoăn không hiểu tại sao giường mới lại nhanh hỏng đến thế.

 
Đàn ông cao to nhưng một mụn con cũng không...
icon

Thu nhập ổn định, nhà cửa đàng hoàng, xe ô tô xịn hẳn hoi. Thế nhưng kết hôn đã ba năm, Hà đã bước sang tuổi băm mà vẫn chưa một lần thụ thai.