Bà nội kể chuyện và ru cháu xuyên lục địa

Nhà thiết kế áo dài Lan Hương, người mới được lên chức bà nội với sự ra đời của bé Sóc, đã làm sao để trực tiếp ru cháu xuyên lục địa?

Khi bé Sóc ra đời vào cuối năm 2019, nhà thiết kế áo dài Lan Hương sang Mỹ thăm cháu nội. Bé Sóc sinh non, lại khó sinh, nên việc các bác sĩ tại Mỹ vượt qua thách thức để đưa bé Sóc đến với cuộc đời là một điều kỳ diệu. 

Nhà thiết kế Lan Hương vô cùng biết ơn về điều đó, trong những ngày ở lại Mỹ, chị đã dành trọn tình yêu thương cho Sóc. Hai bà cháu, đã kết nối với nhau thật đặc biệt, qua sự chăm sóc, nựng nịu và câu chuyện bà kể cháu nghe.

Nhìn ra cuộc sống tại Việt Nam của mình với cây cỏ hoa lá, ong bướm chim dế ngày ngày ca bài ca bất tận trong khu vườn lớn mà chị dày công đầu tư, xây dựng trong chục năm nay, Lan Hương nhận thấy một nguồn sinh lực mới để sáng tạo. Từ nguồn cảm hứng ở chính khu vườn đẹp ấy, chị đã viết và kể những câu chuyện, hát lên những lời ru mộc mạc, nhân văn, gần gũi thiên nhiên, để gieo vào lòng bé Sóc tình yêu thánh khiết.

Chị kể, khi lục lại trong ký ức những lời ru ngày xưa chị nghe, chị nhận ra rằng, không phải lời ru nào cũng có ý nghĩa tích cực với tâm hồn bé thơ. Ví dụ lời ru: “Cái Cò cái Vạc cái Nông, ba con cùng béo vặt lông con nào. Vặt lông cái Cốc cho tao. Hành răm nước mắm bỏ vào mà rang”, Lan Hương cho rằng, ý nghĩa lời ru này thật bạo lực, không nên ươm nó vào tâm hồn trẻ thơ còn như tờ giấy trắng.

Nhà thiết kế áo dài Lan Hương và em bé Sóc

Nhà thiết kế áo dài Lan Hương và em bé Sóc

Nhà thiết kế áo dài Lan Hương và em bé Sóc
Nhà thiết kế áo dài Lan Hương và em bé Sóc

Và động lực ấy thôi thúc, khiến nhà thiết kế Lan Hương đi đến một quyết định tạo một kênh Youtube của riêng chị, chuyên hát ru và kể chuyện cho Sóc nghe.

 

Khác với việc dựa vào truyện cổ tích xưa, Lan Hương dựa vào thiên nhiên và cuộc sống xã hội bây giờ, nơi chị đang sống để sáng tác. Vì thế mà câu chuyện mới cứ nảy ra tự nhiên, hồn nhiên mỗi ngày.

Như vậy, cho dù bà nội không ở bên cháu, nhưng Sóc vẫn có thể nghe bà hát ru, kể chuyện hàng ngày khi mẹ Sóc mở kênh Youtube của bà cho Sóc xem. Không những thế, các em bé khác ở Việt Nam hay ở khắp nơi trên thế giới cũng có thể chung niềm vui với Sóc, khi được bố mẹ truy cập kênh Youtube hát ru và kể chuyện của nhà thiết kế Lan Hương. Không dừng lại ở đó, Lan Hương còn phát triển những bài hát ru này thành sách truyện tranh cho các bé thơ.

Phác thảo truyện tranh dành cho em bé Sóc do nhà thiết kế Lan Hương sáng tác
Phác thảo truyện tranh dành cho em bé Sóc do nhà thiết kế Lan Hương sáng tác
Phác thảo truyện tranh dành cho em bé Sóc do nhà thiết kế Lan Hương sáng tác
Phác thảo truyện tranh dành cho em bé Sóc do nhà thiết kế Lan Hương sáng tác

"Từ 0-2 tuổi là thời gian vàng để hình thành tiềm thức, nuôi dưỡng nhân cách của một con người. Do đó, khi người thân sống bên bé, môi trường bé sống, gieo những hạt giống đầu tiên vào tâm thức bé, thì sau này, khi bé lớn lên, sẽ tạo nhân cách cốt lõi của bé. Thông thường, khi lớn lên, gặp những trục trặc trong cuộc sống, người ta mới đi tìm người thầy tinh thần để giáo hóa và thay đổi, nhưng cho dù có gặp thầy tốt, tư tưởng tốt, thì sự xoay chuyển đó vẫn là từ phần ngọn. Với những em bé mới sinh, việc giáo hóa là từ gốc, vô cùng quan trọng trong việc hình thành tư tưởng sống nhân văn, trong trẻo, hạnh phúc từ bên trong.” - Nhà thiết kế Lan Hương chia sẻ.

Theo Kiều Bích Hậu/ phunuonline

 
List comment
 
Sinh con năm 2021 có phải năm Trâu vàng không?
icon

Một số cha mẹ có kế hoạch sinh con muốn biết năm tới Tân Sửu 2021 có phải năm Trâu vàng không. Để giải đáp điều này chúng ta cần biết về cách tính các năm vàng là như thế nào.

 
Siêu giàu vẫn nhờ vợ cắt tóc
icon

Với số tiền kiếm được, không khó để Alec Baldwin hay Mark Zuckerberg thuê thợ cắt tóc đến nhà dù đang mùa COVID-19, nhưng cả hai muốn thử tài của vợ.

 
'Mẹ bỏ con theo trai rồi'
icon

Chỉ trong vài giờ, gia đình hai bên, họ hàng, bạn bè của họ đều biết tin động trời. Tình ngay lý gian, cô vợ khổ sở giải thích với người thân.

 
Mẹ trẻ sợ hãi cả cho con bú vì 'kẻ hủy diệt bên trong' mang tên trầm cảm sau sinh
icon

Những câu chuyện đau lòng về trầm cảm sau sinh luôn khiến chúng ta phải giật mình thảng thốt. Nhiều bà mẹ sau khi trải qua chứng bệnh đáng sợ đó đã rút ra bài học đầu tiên là phải tự cứu chính mình.

 
Câu chuyện Thiền sư và tách trà nóng hàm ẩn bài học về sự buông bỏ
icon

Cùng là đón nhận tách trà nóng từ vị sư nhưng mỗi người lại có hành động khác nhau, dẫn tới kết quả khác biệt. Bài học thâm thúy về sự buông bỏ từ đó thấu rõ trong tâm can mỗi người.

 
Lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ sơ sinh đến khi 10 tuổi theo Bộ Y tế
icon

Tiêm chủng là biện pháp hiệu quả nhất để phòng các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, cha mẹ nên theo dõi lịch tiêm chủng mở rộng cho trẻ em (miễn phí) và cho con tiêm phòng vắc-xin đầy đủ để bảo vệ con trong những năm đầu đời.

Đầu năm gửi con cho bà ngoại, cuối năm về thăm con người mẹ choáng váng
icon

Đứa trẻ đã nặng đến 25kg và mỗi bữa có thể ăn đến 3 bát cơm khiến bà mẹ ngạc nhiên vô cùng.

Bệnh nằm một chỗ, mới biết chỉ vợ lo cho mình
icon

Bấy lâu vợ vẫn biết anh gắng cày để hàng tháng dấm dúi cho đám cháu chút đỉnh. Nhưng vợ làm ngơ...

Cháo bí đỏ cho bé ăn dặm có thể nấu cùng với các loại thịt nào?
icon

Bí đỏ là loại quả giàu dinh dưỡng, dễ hấp thu, không dị ứng được lựa chọn hàng đầu trong thực đơn dành cho bé ăn dặm cũng như trong danh sách các món cháo cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Sữa chua nha đam thanh mát dễ làm
icon

Sữa chua nha đam là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Còn gì thú vị hơn bạn tự tay làm ra những cốc sữa chua nha đam thanh mát tại nhà với lượng đường, lượng nguyên liệu hợp khẩu vị gia đình mình.