Giá dầu thế giới điên đảo vì lo sợ Mỹ tấn công Syria

Theo Reuters, các quan chức chính quyền Obama đã liên lạc với các chuyên gia năng lượng để thảo luận về tình hình thị trường dầu mỏ khi giá dầu đã lên mức cao nhất trong hai năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục lập đỉnh khi tổng thống Obama đang cân nhắc kế hoạch tấn công quân sự vào Syria.

Những lo sợ về tình hình xung đột ở Syria đã tràn sang các nước khác, khiến giá dầu quốc tế lên mức cao nhất kể từ 5/2011 và đang tiến tới mức có thể khiến nền kinh tế toàn cầu chậm lại đáng kể.

Giá dầu thế giới điên đảo vì lo sợ Mỹ tấn công Syria - ảnh 1
Một khu vực bị tàn phá trong các cuộc đối đầu giữa chính phủ và phe đối lập Syria ở tỉnh Raqqa, phía đông Syria,ngày 29/8/2013.

Có nhiều đồn đoán cho rằng chính quyền Obama sẽ mở Kho dầu dự trữ chiến lược Mỹ (SPR) với 700 triệu thùng để điều chỉnh giá dầu. Tuy nhiên các nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết sẽ không có chuyện đó xảy ra ở thời điểm này. Nếu có thì chỉ là khi các cuộc tấn công Syria đem lại hậu quả nghiêm trọng hơn so với dự kiến.

Các nhà phân tích dầu nhân định, một cuộc tấn công nhanh chóng nhằm vào Syria có thể đẩy giá dầu lên đến 125 USD, hay 130 USD một thùng, thậm chí có thể tới 150 USD nếu cuộc khủng hoảng này lan sang các nước sản xuất dầu lớn hơn khác.

Một quan chức Anh cũng cho biết London cũng không có ý định mở kho dầu chiến lược bất chấp việc giá dầu đang leo thang.

Mặc dù Mỹ đang có sản lượng khai thác dầu lớn nhất trong nhiều thập kỉ với mức cao nhất kể từ năm 1997, nhưng giá dầu vẫn có thể đạt mức kỉ lục nếu các nguồn cung cấp lớn ở Trung Đông bị gián đoạn.

Một quan chức của chính quyền Obama cho biết: "Chúng tôi đang liên tục giám sát việc cung cấp dầu toàn cầu cũng như nhu cầu về dầu".

Trước khi bị trừng phạt, Syria sản xuất khoảng 370.000 thùng dầu mỗi ngày, chiếm khoảng 0,4 % nguồn cung cấp toàn cầu, và xuất khẩu khoảng 150.000 thùng dầu mỗi ngày, chủ yếu đến châu Âu.

Mặc dù Syria đã không xuất khẩu dầu kể từ cuối năm 2011, khi các lệnh trừng phạt quốc tế có hiệu lực nhưng nếu Mỹ tấn công vào Syria, có thể sẽ khiến nhóm chiến binh Hezbollah tại Li- băng do Iran hậu thuẫn thực hiện các cuộc tấn công trả đũa nhằm vào những nguồn cung cấp dầu mỏ lớn ở Trung Đông như Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, hoặc Iraq, .

Ông Charles Ebinger, người đứng đầu Sáng kiến An ninh Năng lượng tại Viện Brookings cho rằng việc không thể tiên đoán hành động của Mỹ và những gì sẽ xảy ra tiếp theo đang đẩy giá dầu lên cao hơn. Ông cho rằng hiện chính quyền Mỹ chưa có ý định mở Kho dầu dự trữ chiến lược, nhưng điều đó sẽ thay đổi nếu giá dầu bị đẩy thêm 15 đến 20 USD một thùng và đe dọa đến sự phục hồi kinh tế.

Phạm Khánh

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !