Giá dầu có thể lên 300 USD/thùng, nếu Iran và Ả Rập Xê út gây chiến

Theo hãng tin RT, nếu một cuộc xung đột vũ trang giữa Iran và Ả Rập Xê út bùng nổ, thị trường dầu mỏ sẽ điêu đứng do giá tăng quá cao, trong khi đó nhiều nơi trên thế giới sẽ rơi vào cảnh đói nghèo trầm trọng.

Nếu chiến tranh xảy ra, giá dầu mỏ có thể sẽ tăng 500% so với mức hiện tại. “Giá năng lượng thế giới sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nghiêm trọng của cuộc chiến. Nếu Iran và Ả Rập Xê út tấn công các cơ sở khai thác dầu, giá dầu thô trên thế giới có thể tăng lên đến mức 300USD/thùng”, ông Mikhail Mashchenko, một chuyên gia phân tích kinh tế cho biết.

Chiến tranh giữa Iran và Ả Rập Xê út là điều không ai mong muốn.

Ông Ivan Karyakin, một chuyên gia đầu tư người Nga cho biết, khu vực có thể xảy ra xung đột hiện đang chiếm 1/3 tổng sản lượng dầu thô trên thế giới. Cụ thể, Ả Rập Xê út, Iraq, Iran, UAE, Kuwait, Oman và Qatar cùng nhau sản xuất được 28 triệu thùng dầu mỗi ngày. Nếu xung đột xảy ra, giá dầu sẽ ngay lập tức tăng lên mức 150 đến 180 USD/thùng.

“Sau đó, mọi chuyện còn tùy thuộc vào thời gian của cuộc xung đột. Thị trường dầu thô thế giới sẽ không gặp vấn đề gì trong hai hoặc ba ngày đầu của cuộc chiến. Nếu xung đột kéo dài khoảng 1 tuần, giá dầu sẽ tăng lên 200 USD hoặc hơn và càng kéo dài thì tình hình càng trở nên nghiêm trọng”, ông Karyakin cho biết.

Ông Karyakin khẳng định khả năng xảy ra chiến tranh giữa Iran và Ả Rập Xê út là rất ít, bởi điều này sẽ không có lợi cho cả Nga và Trung Quốc. “Nga là đối tác của nhiều quốc gia trong khu vực Trung Đông. Trong khi đó, Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, và họ sẽ là nước chịu nhiều rủi ro nhất nếu giá dầu thô tăng. Vì vậy họ sẽ tận dụng những gì họ đang có để tác động lên Iran nhằm tránh xung đột”, ông nói.

Ông Ivan Kapustiansky, một nhà phân tích kinh tế người Nga khác cũng nhận định rằng chiến tranh giữa Iran và Ả Rập Xê út sẽ không có lợi cho các nước nhập khẩu dầu mỏ. “Tỉ lệ cung của thị trường dầu mỏ sẽ giảm 20% nếu chiến tranh xảy ra. Các nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới sẽ chịu ảnh hưởng trước tiên. Đó là Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và cả Châu Âu, các khu vực đầu tàu của nền kinh tế thế giới”, ông nói.

Cả Ả Rập Xê út và Iran đều hiểu rõ tầm quan trọng của dầu thô đối với nền kinh tế của họ, vì vậy chắc chắn họ vẫn sẽ tiếp tục khai thác dầu trong lúc có chiến tranh.

Ông Andrey Dyachenko, một nhà phân tích người Nga cho biết: “Chỉ cần thị phần giảm sút sẽ tạo cơ hội để đối thủ của họ, ví dụ như Mỹ, thế chỗ. Họ sẽ không thể giành lại được thị phần đã mất. Vì vậy, nếu xung đột xảy ra, cả Ả Rập Xê út và Iran sẽ làm bất cứ những gì có thể để tiếp tục sản xuất và cung cấp dầu”, ông nói.

Ông Dyachenko cũng cảnh báo rằng, tình trạng giá dầu tăng đột biến sẽ khiến nền kinh tế trở nên bất ổn, bởi nó sẽ dẫn đến tình trạng lạm phát nghiêm trọng.

“Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn còn tăng trưởng chậm, sự gia tăng đột biến của tỉ lệ lạm phát sẽ dẫn đến tình trạng đói nghèo ở nhiều khu vực trên thế giới”, ông nói.

Xung đột giữa Ả Rập Xê út và Iran cũng không hề có lợi đối với chính họ. Ông Mashchenko cho biết: “Ả Rập Xê út mặc dù vững mạnh so với nhiều quốc gia Trung Đông, song mức thâm hụt ngân sách của họ đã chiếm tới 10% GDP của đất nước. Trong khi đó, Iran mới chỉ bắt đầu xuất khẩu dầu mỏ trở lại sau khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ một phần”, ông nói.

Phần lớn các chuyên gia chính trị nhất trí rằng, Ả Rập Xê út và Iran sẽ chỉ tiếp tục hậu thuẫn cho các nhóm vũ trang tại các điểm nóng gần họ, ví dụ như Yemen và Syria. Cách làm này tương tự như Mỹ và Liên Xô đã từng làm trong thời Chiến tranh Lạnh.

Quan hệ giữa Iran và Ả Rập Xê út đã không tốt trong nhiều năm qua. Cuộc Cách mạng Iran năm 1978 - 1979 dẫn đến sự thành lập của một chính phủ Iran chống Mỹ và xung đột giữa những người Hồi giáo Iran và Ả Rập Xê út năm 1987 đã khiến hai nước luôn trong tình trạng đối đầu nhau.

Thời gian gần đây, Ả Rập Xê út đã cắt đứt quan hệ với Qatar với lý do nước này có quan hệ quá thân thiết với Iran, và cả hai nước đã hậu thuẫn cho các lực lượng đối địch nhau tại Syria và Yemen.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !