Gazprom thông báo ‘nóng’ về Nord Stream 2

Tập đoàn Gazprom của Nga mới đây thông báo rằng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2) đang trong giai đoạn xây dựng cuối cùng.

Theo đó, tiến độ xây dựng đường ống dẫn khí đã được người đứng đầu Gazprom Alexey Miller và người đứng đầu tập đoàn khí đốt của Áo (OMV) Rainer Seele đánh giá trong một cuộc họp cá nhân.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông Đức lưu ý rằng việc Tòa án tối cao ở Dusseldorf (Đức) từ chối “giải phóng” Nord Stream 2 theo các quy định của Chỉ thị về khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) sẽ không thể can thiệp vào việc thực hiện dự án.

“Nord Stream 2 đang ở giai đoạn triển khai cuối cùng”, Gazprom thông báo.

Ông Nikita Danyuk, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Dự đoán của Đại học RUDN (Nga) chia sẻ với RT rằng, trong suốt quá trình xây dựng dự án, các biện pháp hạn chế đã được Mỹ áp dụng đối với các công ty thực hiện dự án.

{keywords}
Gazprom thông báo giai đoạn cuối cùng của việc xây dựng Nord Stream 2 sắp hoàn thành. (Ảnh: Nord Stream 2 AG)

“Mỹ đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không cho phép việc hoàn thành xây dựng của Nord Stream 2. Tuy nhiên, bất chấp tất cả Nord Stream 2 sẽ sớm kết thúc” ông Danyuk nhấn mạnh.

Theo ông Vladimir Olenchenko, chuyên viên cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu châu Âu của Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, phía Nga đã thể hiện sự kiên định và khả năng vượt qua khó khăn trong quá trình xây dựng đường ống dẫn khí đốt này.

“Chúng tôi gần như đã làm được tất cả mọi thứ được yêu cầu. Tất nhiên, việc phía Nga thể hiện sự nhất quán và kiên trì khiến các đối thủ kinh tế - thương mại thất vọng. Tôi nghĩ rằng họ sẽ không nới lỏng nỗ lực cản trở hoạt động của Nord Stream 2 trong tương lai”, ông Olenchenko nói.

Trong khi đó, với phán quyết của Tòa án tối cao ở Dusseldorf, công ty điều hành dự án Nord Stream 2 AG cho biết “họ đã lưu ý đến quyết định của tòa án và sẽ đánh giá nó”.

Theo quy định của EU, một phần đường ống dẫn vào lãnh thổ của Liên minh châu Âu không được thuộc về nhà sản xuất năng lượng mà là của một công ty bên thứ ba. Nếu không, nhà điều hành phải dành một phần công suất đường ống cho các công ty bên thứ ba.

Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức viết, phán quyết của tòa án sẽ không thể dừng việc triển khai dự án.

“Theo quyết định của tòa án, đường ống dẫn dầu phải tuân thủ các quy tắc của EU. Tuy nhiên, vẫn có thể có tranh cãi về cách thực hiện. Nhưng chúng sẽ không ngăn được Nord Stream 2”, tờ báo của Đức nhận định.

Đồng thời, Nord Stream 2 AG vào tháng 6 đã nộp đơn sơ bộ lên Cơ quan Mạng Lưới điện Liên bang Đức để đăng ký với tư cách là nhà điều hành độc lập. Bây giờ Cơ quan này sẽ có 4 tháng để đưa ra quyết định.

Trước đó, có thông tin cho rằng, Gazprom nên bán Nord Stream 2 để “lách” các quy tắc của EU. Theo đó, đường ống này có thể được bán cho một nhà điều hành được chứng nhận như một biện pháp cuối cùng để vượt qua Chỉ thị khí đốt của EU.

Tuy nhiên, ông Stanislav Mitrakhovich, chuyên gia hàng đầu của Quỹ An ninh năng lượng quốc gia, giảng viên Đại học Tài chính Moscow cho biết, đây có thể là một hình thức gây áp lực thông tin lên Gazprom.

Ông Mitrakhovich cũng nhắc lại rằng, công ty Nga đã nộp đơn đăng ký Nord Stream 2 AG với tư cách là nhà điều hành độc lập và kêu gọi chờ quyết định về vấn đề này.

“Khả năng này được cung cấp bởi luật chống độc quyền của EU và các sửa đổi đã được thông qua đối với Chỉ thị về khí đốt vào mùa hè năm 2019. Vì vậy, ít nhất chúng ta cũng phải chờ quyết định của Cơ quan Mạng lưới Liên bang Đức. Nếu bị từ chối, chúng tôi sẽ xem xét có những lựa chọn nào khác cho vấn đề này”, chuyên gia Mitrakhovich giả thích.

Hôm 20/8, trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, việc xây dựng Nord Stream 2 đang gần hoàn thành. Ông Putin đã thu hút sự chú ý của thực tế là tuyến đường ống dẫn khí đốt ngắn hơn 2 nghìn km so với tuyến đường thay thế qua lãnh thổ Ukraine và chi phí vận chuyển nhiên liệu qua đó thấp hơn nhiều so với qua lãnh thổ Ukraine.

Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới

Chùm ảnh một tuần tràn ngập sự kiện nổi bật khắp thế giới

Những hình ảnh nổi bật dưới đây ghi lại các sự kiện nóng và đặc sắc nhất trên khắp thế giới tuần qua.

Thanh Bình (lược dịch)

Gia đình 5 người mua máy bay cỡ nhỏ, tự lái đi du lịch khắp thế giới

Một gia đình 5 người ở Canada đã mua máy bay cỡ nhỏ, và tự lái đi du lịch khắp thế giới trên hành trình kéo dài 14 tháng.

Mỹ thông báo thời điểm chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 vào ngày 11/5, gần 3 năm sau khi nước này áp đặt các biện pháp phòng chống dịch sâu rộng.

Cựu Tổng thống Brazil xin gia hạn visa ở lại Mỹ giữa lúc bị điều tra ở quê nhà

Trong bối cảnh bị điều tra tại Brazil, cựu Tổng thống Jair Bolsonaro đã xin gia hạn visa du lịch để tiếp tục ở lại Mỹ.

Ảnh hiếm về những chuyến bay xa xỉ trên khinh khí cầu

Các bức ảnh xưa cho thấy việc đi lại xa xỉ bằng đường không diễn ra thế nào trên chiếc khinh khí cầu Hindenburg vào những năm 1930.

Lý do Boeing sắp tạm biệt ‘nữ hoàng bầu trời’ 747 sau hành trình hơn nửa thế kỷ

Nhà sản xuất máy bay Mỹ Boeing sẽ bàn giao chiếc 747 thứ 1.574, và cũng là chiếc 747 cuối cùng mà họ sản xuất, cho Hãng hàng không Atlas Air trong ngày 31/1 (giờ Mỹ).

Trung Quốc lên án Tổng thống đắc cử Czech vì điện đàm với lãnh đạo Đài Loan

Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối Tổng thống đắc cử Czech Petr Pavel "vượt lằn ranh đỏ" khi điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn.

Một tỉnh ở Trung Quốc tạo điều kiện cho người độc thân có con

Nhằm đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm, tỉnh Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc công nhận lợi ích hợp pháp của những người độc thân khi có con.

Thống đốc Florida DeSantis sẵn sàng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đang có những biểu hiện sẵn sàng cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024.

Tổng thư ký NATO tới Hàn Quốc, bàn về vấn đề Triều Tiên

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Hàn Quốc, Tổng thư ký NATO đã bàn luận về vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa hai bên.

Ông Trump bắt đầu vận động tranh cử tổng thống Mỹ, phát biểu về nhiều chủ đề 'nóng'

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các chuyến đi vận động tranh cử cho cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024 từ cuối tuần qua.

Đang cập nhật dữ liệu !