Gần 950 binh sĩ NATO đổ xô tới Ukraine làm gì?

Lực lượng không quân của 8 quốc gia thành viên NATO bao gồm Mỹ sẽ tới Ukraine vào tháng tới để tham gia cuộc tập trận quân sự có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Ukraine.

Theo thông tin được Stars and Stripes đăng tải hôm 19/9, căn cứ không quân Starokostiantyniv nằm cách thủ đô Kiev khoảng 150 dặm về phía tây nam, sẽ là nơi tổ chức cuộc diễn tập mang tên “Clear Sky” với sự tham gia của 950 quân nhân đến từ Mỹ, Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Hà Lan, Ba Lan, Romania và Anh.

Binh sĩ NATO tham gia một cuộc tập trận.

Stars and Stripes nhấn mạnh thêm, cuộc tập trận “Clear Sky” sẽ huấn luyện cho các binh sĩ kỹ năng bảo vệ chủ quyền trên không, đánh chặn trên không, tác chiến trên không và dưới mặt đất, cơ động trên không, y học hàng không, an ninh mạng và khôi phục nhân lực.

Thông tin về cuộc diễn tập “Clear Sky” được đưa ra giữa lúc chính phủ Ukraine thông báo về kế hoạch mở cửa một căn cứ quân sự mới trên biển Azov, khu vực nằm giữa vùng Rostov, Krasnodar và bán đảo Crimea của Nga. Tuy nhiên, phần lớn khu vực bờ biển phía bắc của biển Azov thuộc về Ukraine.

Hôm 19/9, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Ukraine, ông Kurt Volker chia sẻ với giới truyền thông rằng, “dù tồn tại khoảng cách năng lực với quân sự của Ukraine, Mỹ vẫn sẵn sàng ngồi xuống đàm phán với Ukraine về nhu cầu quân sự của Kiev. Ukraine có thể mua vũ khí thông qua các thương vụ mua bán vũ khí với nước ngoài của Mỹ”.

Ukraine không phải là một thành viên của NATO, song Kiev đã nhiều lần bày tỏ hy vọng được gia nhập liên minh quân sự này.

Lợi ích của Ukraine trong khối NATO ngày càng gia tăng kể từ năm 2014, thời điểm chính quyền thân phương Tây tại Ukraine được đưa lên nắm quyền sau khi cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ. Tuy nhiên, trước đó, ông Yanukovych đã không chấp thuận đề xuất thương mại của Liên minh châu Âu (EU) mà thay vào đó ký kết thỏa thuận với Nga.

Còn vào cuối tháng trước, trở về sau chuyến thăm tới Kiev, chia sẻ với Reuters, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết Ukraine vẫn có những nỗ lực để được gia nhập NATO nhưng việc này không hề dễ dàng.

 

Minh Thu (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !