Gần 5.500 cán bộ, công chức bị tinh giản biên chế đợt 1 năm 2016

Theo báo cáo, trong đợt 1 năm 2016, cả nước có 1 Bộ ngành, 13 tỉnh thành đề nghị giải quyết tinh giản biên chế với số đối tượng tinh giản là 5.433 người.

Theo báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong tổ chức bộ máy, quản lý và sử dụng lao động trong khu vực nhà nước được trình ra Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, năm qua, bám sát định hướng, quan điểm về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đảm bảo tinh gọn, hiệu quả, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành tiếp tục hoàn thiện chính sách, thể chế về tổ chức bộ máy từ Trung ương đến địa phương.

Năm 2015, Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua Luật Tổ chức chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, trong đó đã làm rõ nhiệm vụ, quyền hạn của chính quyền địa phương các cấp trên cơ sở phân định thẩm quyền giữa các cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương, cũng như phân định rõ nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm giữa Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ và chức năng, phạm vi quản lý giữa các bộ, cơ quan ngang bộ; có sự phân cấp, phân quyền hợp lý giữa Chính phủ với chính quyền địa phương, bảo đảm quyền quản lý thống nhất của Chính phủ và phát huy tính chủ động, sáng tạo, tự chịu trách nhiệm của chính quyền địa phương; tạo điều kiện minh bạch hóa tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương, làm cho bộ máy hành chính tinh gọn, năng động, hiệu lực, hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP).

Gần 5.500 cán bộ, công chức bị tinh giản biên chế đợt 1 năm 2016 - ảnh 1

Gần 5.500 biên chế đã bị tinh giản trong đợt 1 năm 2016. (Ảnh minh họa)

Ngày 23/11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ NSNN của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2016, theo đó, tổng biên chế công chức hưởng lương từ NSNN năm 2016 của các cơ quan, tổ chức hành chính nhà nước và cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài (không bao gồm biên chế công chức của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, biên chế công chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập và biên chế công chức cấp xã) là 272.952 biên chế; tổng biên chế của các Hội có tính chất đặc thù là 686 biên chế.

Trên cơ sở đó, các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện rà soát, sắp xếp lại biên chế hiện có theo vị trí việc làm, điều chỉnh biên chế từ nơi thừa sang nơi thiếu, đề ra phương án giải quyết số cán bộ, công chức, viên chức dôi dư sau khi sắp xếp lại theo quy định nhằm đảm bảo không tăng tổng biên chế cán bộ, công chức, viên chức.

Theo báo cáo, đến năm 2015, đã có 14 Bộ, ngành, 32 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện tinh giản biên chế năm 2015 và 1 Bộ, ngành, 13 tỉnh, thành phố đề nghị giải quyết tinh giản biên chế đợt I năm 2016 với số đối tượng tinh giản là 5.433 người.

Để tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý cán bộ, công chức, viên chức, năm 2015 Chính phủ đã chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức và đạt được những kết quả quan trọng như: Công tác tuyển dụng, sử dụng, quản lý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đã được tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm, theo đúng trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật; việc thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý bước đầu đã phát huy hiệu quả tích cực; một số Bộ, ngành, địa phương đã đẩy mạnh việc áp dụng phần mềm thi trực tuyến trong công tác thi tuyển, thi nâng ngạch công chức, viên chức, có nhiều đổi mới về cách ra đề, về nội dung đánh giá, chú trọng vào kiểm tra năng lực, kỹ năng của công chức, có nhiều biện pháp phòng chống tiêu cực, qua đó đảm bảo lựa chọn được những người có đủ phẩm chất, trình độ, năng lực tuyển dụng vào công chức, được dư luận xã hội đánh giá cao (như Hà Nội, Hải Phòng, Khánh Hoà, Thành phố Hồ Chí Minh, Trà Vinh, Tuyên Quang, Thái Bình, Thanh Hoá và Bộ Tài chính, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh…).

Theo báo cáo của Chính phủ, việc xây dựng Đề án vị trí việc làm và cơ cấu ngạch công chức trong các cơ quan hành chính nhà nước và cơ cấu chức danh nghề nghiệp viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập được các Bộ, ngành, địa phương tập trung nỗ lực hoàn thành.

"Tính đến năm 2015, đã có 63/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (đạt 100%); 23/33 Bộ, ngành (đạt 70%) đã hoàn thành xây dựng Đề án xác định vị trí việc làm. Bên cạnh đó, nhiều địa phương đã phê duyệt và triển khai các Đề án khác như: Đào tạo nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, xây dựng đội ngũ lãnh đạo chuyên gia đầu ngành, cán bộ chuyên môn giỏi; quy định chính sách đào tạo sau đại học, thu hút nhân tài, thu hút người có trình độ đại học loại giỏi về công tác tại địa phương...qua đó, đã từng bước nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức, hiệu quả công việc được nâng lên", trích báo cáo của Chính phủ.

Vạn Xuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !