Gần 100.000 người biểu tình phản đối quyết định của Trump về Jerusalem ở Jakarta

Do là đất nước Hồi giáo đông dân nhất thế giới, lại có mối quan hệ thân thiết với Palestine nên việc người dân Indonesia liên tiếp biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Trump về Jerusalem không phải là điều bất ngờ.

Gần 100.000 người biểu tình phản đối quyết định của Trump về Jerusalem ở Jakarta

Nhật báo Straits Times có trụ sở tại Singapore đưa tin, hôm Chủ nhật vừa rồi (17/12) có ít nhất 80.000 người Hồi giáo đã tham gia tại một cuộc biểu tình ở thủ đô Jakarta, Indonesia, để phản đối quyết định của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Đây là cuộc tuần hành lớn nhất diễn ra ở Indonesia kể từ sau khi Tổng thống Trump hồi đầu tháng 12 công bố quyết định được xem là đi ngược lại chính sách nhiều thập kỷ qua của Mỹ.

Những người này đã tụ tập gần đài tưởng niệm độc lập quốc gia. Đại diện của cảnh sát địa phương cho biết tình hình diễn ra trong hòa bình và an ninh. Tuy nhiên, hơn 20.000 cảnh sát và lực lượng an ninh đã được triển khai để đảm bảo an ninh tại thủ đô Jarkata.

Cách tượng đài tưởng niệm chưa đầy 100 mét là Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jakarta, đây là địa điểm diễn ra một số cuộc biểu tình trong tuần qua. Các cuộc biểu tình này được tổ chức bởi Hội đồng Hiền triết Indonesia (các nhà thần học) và một số nhóm Hồi giáo khác.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và đã ký một văn bản về việc chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về thành phố này. Quyết định của Mỹ được Israel  hết sức đón nhận, tuy nhiên nó cũng gây ra một phản ứng tiêu cực từ nhiều nước trên thế giới, chủ yếu là khu vực Trung Đông và Palestine.

Trước đó hôm 10/12, 10.000 người Indonesia từ đảng Công lý Thịnh vượng Hồi giáo cũng đã tụ tập trước sứ quán Mỹ tại Jakarta để biểu thị sự phản đối với quyết định của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại ít nhất 10 thành phố khác ở Indonesia. Được biết, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cũng lên án mạnh mẽ quyết định của ông Trump và gọi đây là một sự vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Jerusalem không chỉ là địa điểm tranh chấp của Palestine và Israel, mà còn là thánh địa của ba tôn giáo lớn gồm đạo Hồi, đạo Do Thái và đạo Thiên Chúa. Bên cạnh đó, Indonesia là quốc gia đông tín đồ Hồi giáo nhất thế giới, vốn ủng hộ mạnh mẽ Palestine và không có quan hệ ngoại giao với Israel.

Không chỉ ở  Indonesia, hàng chục nghìn người đã xuống đường tại các nước Arab và Hồi giáo trong đó có Libăng, Maroc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, và các vùng lãnh thổ Palestine. Nhiều vụ biểu tình bạo lực đã diễn ra tại Jerusalem khiến một số người thiệt mạng và bị thương.

Israel chiếm đóng miền Đông Jerusalem trong chiến tranh năm 1967 và năm 1980 đơn phương tuyên bố toàn bộ thành phố là thủ đô của Israel, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Đức Dũng (Lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !