Forbes: Quan chức Mỹ tung tin giả về tin tặc Nga cho giới truyền thông

Việc tờ báo uy tín Washington Post của Mỹ đưa thông tin sai lệch về hacker Nga dưới hình thức nguồn tin quan chức giấu tên, đã dấy lên nhiều nghi ngờ về tính xác thực của thông tin và hệ quả của nó với người dùng mạng.
Forbes: Quan chức Mỹ tung tin giả về tin tặc Nga cho giới truyền thông - ảnh 1

Forbes: Quan chức Mỹ tung tin giả về tin tặc Nga cho giới truyền thông

Bình luận trên tờ Forbes của Mỹ nhà báo Kalev Lythari cho biết, một bài báo gần đây của tờ Washington Post đã chứng tỏ việc phổ biến thông tin sai lệch với sự trợ  giúp của các tờ báo có uy tín khác là việc rất dễ dàng.

Hôm 31/12 vừa qua, Washington Post đăng bài viết có tựa đề "Các quan chức Mỹ tuyên bố rằng tin tặc Nga đã đột nhập vào mạng máy tính Mỹ thông qua một công ty ở Vermont". Tờ báo cho biết, người ta đã tìm thấy các mã liên kết với tin tặc Nga trong hệ thống máy tính của công ty Burlington Electric.

Bài báo viết: "Nga không sử dụng các mã này để làm suy yếu hoạt động của các công ty, nhưng theo như các quan chức giấu tên tiết lộ, rằng việc thậm nhập vào mạng máy tính của một đất nước là rất quan trọng, bởi nó cho thấy có lỗ hổng an ninh nghiêm trọng".

Tuy nhiên, chỉ vài giờ sau bài báo đã phải đưa tin lại rằng thời gian và hoàn cảnh của cuộc đột nhập mạng máy tính vẫn chưa được rõ ràng. Chính công ty Burlington Electric phủ nhận có việc đột nhập mạng máy tính. Công ty này cho biết họ chỉ tìm thấy một chương trình đáng nghi trong một máy tính xách tay không được kết nối mạng.

Nhà báo Kalev Lythari phân tích trên tờ Fobes: "Câu chuyện tin tặc Nga thâm nhập sâu vào mạng máy tính Mỹ và sẵn sàng nhấn một quốc gia chìm vào bóng tối chỉ bằng cái nhấp chuột, đột nhiên lại biến thành câu chuyện về một máy tính xách tay chứa một chương trình độc hại mà lại không được kết nối mạng".

Tờ Washington Post đã thu hút dư luận với thông báo của công ty Burlington Electric. Ông Lythari nhận định, điều đó cho thấy tờ báo này không liên hệ với đại diện công ty trước khi cho đăng bài báo và xác minh lại thông tin.

Bài báo của tạp chí Forbes bình luận: "Vấn đề ở đây là một nguồn tin chính phủ "rò rỉ" cho tờ báo này thông tin hacker Nga đột nhập mạng máy tính Mỹ. Thay vì liên hệ với chính công ty và tìm hiểu chi tiết thì tờ báo lại cho đăng tải thông tin dưới hình thức thông tin được các quan chức giấu tên cung cấp".

Nhưng sau khi thay đổi thì Washington Post vẫn để tiêu đề bài viết: "Các quan chức cho biết việc hacker Nga đột nhập hoạt động công ty năng lượng ở Vermont đã đe dọa mạng của Mỹ". Hình thức đặt tiêu đề không đúng như vậy đã tràn lan trên mạng xã hội. Tờ Fobes cho rằng việc này rất hệ trọng, bởi: những người dùng mạng xã hội thường chỉ chú ý đến tiêu đề mà hiếm khi đọc nội dung bài báo.

Tờ báo này lưu ý, cho đến ngày 3/1, thông tin về cuộc tấn công mạng và việc phát hiện phần mềm độc hại ở công ty Burlington Electric vẫn chưa được xác nhận. Chỉ rõ một điều là: một nhân viên đã tìm thấy một địa chỉ IP đáng ngờ kết nối với máy tính của mình. Qua xác minh thì đây chỉ là một địa chỉ bình thường và không có bất kỳ liên hệ với bất kỳ tin tặc nào hay nước Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !