Financial Times: Mỹ đang nỗ lực phá vỡ hệ thống WTO

Brussels mới đây đã lên tiếng cáo buộc Washington đang cố gắng phá vỡ hệ thống WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới) khi bỏ phiếu phủ quyết đối với đề xuất kéo dài quyền hạn của quan tòa Hàn Quốc Chan Son Hva trong cơ quan tòa án của WTO.

Quyết định gây tranh cãi trên của Mỹ là do Washington tỏ ra không hài lòng với các quyết định của quan tòa Hàn Quốc đối với ít nhất ba vụ việc có liên quan đến các lợi ích của Mỹ. Phía Mỹ khẳng định rằng “các cơ quan bù nhìn của WTO” không nên vướng vào các “tranh cãi mang tính trừu tượng”.

Financial Times: Mỹ đang nỗ lực phá vỡ hệ thống WTO - ảnh 1

Financial Times: Mỹ đang nỗ lực phá vỡ hệ thống WTO

Việc Mỹ bỏ phiếu phủ quyết đã khiến EU, Brazil và Nhật Bản hết sức tức giận. Quan điểm của các đối tác này là: bằng quyết định này, Washington đang đe dọa đến sự độc lập của hệ thống tòa án của WTO - hệ thống được coi là một trong những điểm mạnh nhất của tổ chức thương mại toàn cầu này.

“Đây là động thái chưa hề có tiền lệ và nó đe dọa nghiêm trọng sự độc lập của các thành viên cơ quan này”- một đại diện của EU đã tuyên bố như vậy trong một phiên họp của WTO.

Financial Times nhấn mạnh rằng, sự can thiệp của Mỹ vào công việc của hệ thống tòa án WTO xảy ra trong giai đoạn rất quan trọng đối với thể chế này: WTO sắp xem xét xem liệu nền kinh tế Trung Quốc có được trao quy chế là nền kinh tế thị trường hay không.

Nếu WTO đưa ra phán quyết mang tính chất tích cực (trao cho Trung Quốc quy chế nền kinh tế thị trường) thì điều này sẽ nâng cao khả năng chiến thắng của Trung Quốc trong các phiên kiện tụng về vấn đề bán phá giá - vấn đề thường xuyên phủ bóng lên quan hệ của Trung Quốc với các đối tác kinh tế khác.

Trong vấn đề này, Trung Quốc khẳng định rằng quy chế kinh tế thị trường cần được cấp một cách tự động. Tuy nhiên, Mỹ và một số đối tác của Mỹ tại châu Âu vẫn khẳng định rằng văn bản kết nạp Trung Quốc vào WTO không thống nhất và vấn đề này phải được giải quyết qua nhiều cấp của WTO.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, “vấn đề Trung Quốc” sẽ có những tác động đến toàn bộ nền kinh tế thế giới. Ngoài ra, nó còn có thể gây ra những tác động khác về chính trị.

“Hành động của Mỹ sẽ gây ra những tác động, ảnh hưởng đến toàn thế giới. Việc phá vỡ sự độc lập của các cơ quan trong WTO sẽ gây ra những tác động tiêu cực đối với việc giải quyết các tranh cãi thương mại quốc tế bằng luật pháp”- giáo sư kinh tế Mỹ Greg Saffer đánh giá.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !