Fanpage của các hãng tin sẽ "vô dụng" khi Facebook thay đổi News Feed?

Theo tờ The New York Times, hôm 29/6, Facebook tuyên bố thay đổi News Feed, ưu tiên những nội dung được chia sẻ bởi bạn bè và gia đình của người dùng hơn nội dung do các tổ chức tin tức tự chia sẻ trên Fanpage.

Theo đó, nội dung do chính các hãng tin chia sẻ trên trang Fanpage chính thức của họ sẽ bị chìm sâu dưới hàng tá những nội dung khác nhau do bạn bè và người thân của người dùng chia sẻ trên Facebook. Facebook sẽ thay đổi ngay trong tuần này.

Điều này sẽ khiến cho rất nhiều trang tin tức, đang phụ thuộc nhiều vào Facebook, thất vọng vì bị giảm đáng kể lượng truy cập.

Fanpage của các hãng tin sẽ

Đọc báo trên Facebook đã trở thành thói quen của nhiều người dùng.

Theo New York Times, Facebook đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển lâu dài của các công ty truyền thông, từ các trang tin lớn như The New York Times, The Washington Post đến những trang nhỏ như BuzzFeed, Vice và Vox Media. Tuy nhiên, các nhà xuất bản tin tức hay các tổ chức tin tức vẫn nằm ở vị trí thấp trong bảng xếp hạng ưu tiên của Facebook.

Thay đổi trên của Facebook sẽ ảnh hưởng tới các loại nội dung của các tổ chức tin tức, bao gồm các đường dẫn, video, video trực tuyến hay hình ảnh. Facebook cho biết họ muốn giảm lượng truy cập của những tổ chức tin tức có lượng truy cập chủ yếu từ trang Facebook chính thức của họ.

Tuy nhiên, những trang tin có lượng truy cập chủ yếu từ độc giả, khán giả của riêng họ, hay từ những bài chia sẻ của độc giả sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Trong vài năm qua, nhiều tổ chức tin tức đã dùng Facebook để tăng lượng truy cập, thậm chí là một kênh hút độc giả chính. Năm ngoái, Facebook ra mắt Instant Articles, một tính năng cho phép các nhà xuất bản đưa các bài báo trực tiếp lên Facebook. Người dùng có đọc báo nhanh với đầy đủ nội dung của bài báo ngay trên News Feed mà không cần phải mở trình duyệt web. Do vậy, mối quan hệ giữa các tổ chức tin tức và Facebook ngày càng chặt chẽ.

Theo Facebook, để giảm thiểu tác động của những thay đổi trên, các hãng tin hãy tìm cách khuyến khích bạn đọc tích cực chia sẻ các bài viết và bình luận về chúng. Theo đó, các tổ chức tin tức buộc phải nâng cao chất lượng nội dung tin tức để tăng lượng độc giả chia sẻ.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức tin tức lo sợ rằng, độc giả sẽ quen với việc đọc nội dung của họ trên trang Facebook thay vì vào trực tiếp trang tin của họ.

Rob Toledo, biên tập viên và người đồng sáng lập của trang tin Exstreamist.com cho hay, trang của ông đang chuyển hướng sang các nền tảng xã hội khác như Twitter để giảm sự phụ thuộc vào Facebook.

Ông cho biết rất bực bội với sự thay đổi thuật toán đối với News Feed trên. Ông dự đoán, thay đổi này sẽ làm giảm một nửa số người truy cập vào trang của ông qua Facebook.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !