EU kiên quyết đòi Tổng thống Assad từ chức

Hôm qua, sau khi Tổng thống Syria Basahar al-Assad có bài diễn thuyết trong đó ông kêu gọi tiến hành một cuộc đối thoại quốc gia. Liên minh châu Âu tái khẳng định yêu cầu của khối này rằng nhà lãnh đạo Syria phải từ chức.

Phát ngôn viên của Cao ủy về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu Catherine Ashton chỉ nói ngắn gọn: “Chúng tôi sẽ xem xét xem có điều gì mới mẻ trong bài diễn thuyết này nhưng chúng tôi vẫn duy trì lập trường của mình rằng ông Assad phải từ chức để mở đường cho một cuộc chuyển giao chính trị”.

EU kiên quyết đòi Tổng thống Assad từ chức - ảnh 1
Hôm qua, Tổng thống Syria Basahar al-Assad diễn thuyết đầu tiên sau nhiều tháng không lộ diện trước công chúng.

Theo hãng tin AFP, trước đó, tại nhà hát Opera ở thủ đô Damascus, ông Assad đã có một bài diễn văn trong đó ông đề xuất một kế hoạch gồm 3 giai đoạn nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài 21 tháng của đất nước mình mà theo Liên Hợp Quốc đã khiến hơn 60.000 người Syria thiệt mạng.

Cụ thể, giai đoạn 1 sẽ là cuộc tiếp xúc với mọi tầng lớp xã hội Syria, các đảng phái chính trị và các cơ quan hành chính. Theo ông Assad thành phần tham gia vào cuộc tiếp xúc sẽ bao gồm “tất cả các lực lượng bên trong và bên ngoài đất nước mong muốn tìm kiếm một giải pháp”.

Giai đoạn 2 sẽ là giai đoạn mà chính phủ hiện nay làm chủ tọa cho một “hội thảo đối thoại quốc gia tổng thể” với tất cả các nhóm kể trên với mục đích là thảo ra một Hiến chương quốc gia. Theo Tổng thống Assad, Hiến chương quốc gia sẽ là văn bản khẳng định chủ quyền và sự thống nhất của Syria, bác bỏ chủ nghĩa khủng bố và “mở đường cho tương lai chính trị của đất nước Syria”. Bản Hiến chương này cũng sẽ phê chuẩn một cuộc trưng cầu dân ý của quốc gia. Sau đó các cuộc bầu cử quốc hội sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Hiến pháp để thành lập một chính phủ mới đại diện cho mọi tầng lớp trong xã hội Syria.

Tuy nhiên, ông Assad không đề cập gì tới một cuộc bầu cử ra tổng thống mới trong khi lực lượng đối lập coi việc ông từ chức là điều kiện tiên quyết cho các cuộc thương lượng.

Trong giai đoạn 3, chính phủ mới sẽ được thành lập tuân theo Hiến pháp.

Theo ông Assad, sau đó “một cuộc hội thảo hòa hợp dân tộc sẽ được tổ chức và lệnh ân xá sẽ được ban cho tất cả những ai bị bắt giữ và họ sẽ được tha bổng để đảm bảo quyền con người”.

Tổng thống Syria phát biểu rằng việc tái thiết và khôi phục lại lại cơ sở hạ tầng bị hư hại sẽ được bắt đầu và những công dân bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột sẽ được đền bù.

Ngay sau khi ông Assad đưa ra sáng kiến 3 giai đoạn, lực lượng đối lập chính là Liên minh quốc gia đã bác bỏ bản kế hoạch này.

“Chúng ta không thể trông chờ gì vào chính quyền “sát nhân” này  nữa. Chính quyền này đã sát hại 60.000 người vì thế không ai lại nghĩ rằng vẫn có thể  hợp tác với chính quyền này. Đó là vấn đề không cần phải bàn cãi”, George Sabra, một thành viên của Liên minh quốc gia Syria, nói trong một cuộc phỏng vấn.
Phản ứng trước bài diễn thuyết của Tổng thống Assad, Ngoại trưởng Anh William Hague cho rằng bài diễn thuyết có đầy “những lời hứa suông” và sẽ “chẳng lừa được ai”.

Trên tài khoảng Twitter của mình, ông Hague viết: “Bài diễn thuyết của ông Assad quá là đạo đức giả. Chính ông ấy đã đẩy Syria chìm sâu vào tình trạng giết chóc, bạo lực và đàn áp”.  

LÊ DUNG

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !