EU được trao giải Nobel hòa bình 2012

Infonet - Liên minh châu Âu đã giành giải Nobel Hòa bình, bất chấp 1 năm được ghi dấu bởi các cuộc bạo loạn trên đường phố của nhiều thủ đô và triển vọng về một cuộc đồ vỡ do khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ đồng euro.
EU được trao giải Nobel hòa bình 2012 - ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy phát biểu trước báo giới sau khi EU giành giải Nobel hòa bình 2012.

EU đã nhiều lần được đề cử giải này nhưng chưa bao giờ giành được do EU là một ứng cử viên mâu thuẫn về chính trị với giải này. Na-uy, một thành viên của EU, lại là nước chủ nhà của giải Nobel hòa bình.

"Liên minh Châu Âu trong hơn 6 thập kỷ qua đã đóng góp cho sự tiến bộ của hòa bình, hòa hợp, dân chủ và nhân quyền ở châu Âu " Ủy ban giải Nobel Hòa bình tuyên bố.

Trong bài phát biểu của mình, Ủy ban giải Nobel thừa nhận rằng ngày nay EU đang phải đối mặt với tình trạng rối loạn do những khuyết tật về kinh tế của đồng tiền euro đã đẩy toàn châu Âu vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong vòng 80 qua.

"EU hiện đang gặp những khó khăn nghiêm trọng về kinh tế và bất ổn xã hội lớn", Ủy ban Nobel nhận xét.
"Ủy ban Nobel hòa bình Na Uy muốn tập trung vào nội kết quả quan trọng nhất của EU, đó là cuộc chiến đấu thắng lợi vì hòa bình, hòa hợp, dân chủ và nhân quyền. Vai trò bình ổn của EU đã giúp chuyển phần lớn châu Âu từ một lục địa của chiến tranh sang lục địa của hòa bình", Ủy ban Nobel hòa bình kết luận.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hoan nghênh lựa chọn này của Ủy ban hòa bình Nobel và khẳng định rằng những nỗ lực nhằm cứu đồng euro và việc theo đuổi các chính sách thắt lưng buộc bụng đầy mâu thuẫn là một phần của cuộc chiến đấu vì hòa bình của EU.

"Tôi vẫn thường nói rằng euro không chỉ là một đồng tiền và chúng ta không nên quên rằng trong những ngày tháng này, chúng ta đang hành động để củng cố sức mạnh của đồng euro. Đồng euro còn hơn là một đồng tiền bởi lẽ ý tưởng ban đầu của euro chính là sự kết hợp của hòa bình và các giá trị", bà Merkel phát biểu trước các phóng viên.

Nhiều nhà lãnh đạo châu Âu khác cũng hoan nghênh sự kiện này và gọi đây là sự khích lệ cho tinh thần đoàn kết trong lúc cuộc khủng hoảng khối đồng euro đang đe dọa chia rẽ EU và khu vực Nam Âu đang chịu sự đổ vỡ về kinh tế và bất ổn xã hội gia tăng do những thiếu sót của đồng tiền chung châu Âu này.

Herman Van Rompuy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, và Jose Manuel Barroso, Chủ tịch Ủy ban châu Âu đã mô tả giải thưởng này là "niềm vinh dự lớn lao".

"Giải thưởng này không chỉ dành cho dự án đồng tiền chung và các thể chế đại diện cho một lợi ích chung mà còn là giải thưởng cho 500 triệu công dân của liên minh chúng ta", hai ông phát biểu.

Nhưng sau các màn chào mừng thì một cuộc chiến đặc trưng của khối EU bắt đầu nổ ra giữa các ông Barroso, ông Van Rompuy và ông Martin Schulz, Chủ tịch Quốc hội châu Âu, về vấn đề vị chủ tịch nào sẽ thay mặt khối giữ giải thưởng này.
LÊ DUNG

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !