Erdogan: Biển Đen đang biến thành “ao làng” của Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã lên tiếng tuyên bố rằng NATO đã không có sự hiện diện quân sự ở mức cần thiết tại Biển Đen. Đây chính là nguyên nhân quan trọng khiến Nga đang từng bước biến Biển Đen thành “ao làng” của mình.
Erdogan: Biển Đen đang biến thành “ao làng” của Nga - ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan mới đây đã lên tiếng tuyên bố rằng NATO đã không có sự hiện diện quân sự ở mức cần thiết tại Biển Đen. Đây chính là nguyên nhân quan trọng khiến Nga đang từng bước biến Biển Đen thành “ao làng” của mình.

“Chúng ta cần phải tăng cường điều phối, phối hợp hành động trên Biển Đen. Chúng tôi đang rất hy vọng vào các kết quả cụ thể sẽ đạt được trong Hội nghị Thượng đỉnh NATO sẽ được tổ chức ngày 8-9 sắp tới tại Warsaw, Ba Lan… Cần phải hành động để đưa Biển Đen thành khu vực của sự ổn định. Tôi đã nói với Tổng Thư ký NATO rằng: NATO không có sự hiện diện trên Biển Đen nên Biển Đen đang dần trở thành “ao làng” của Nga”- hãng tin RiaNovosti của Nga trích dẫn lời tuyên bố của ông Erdogan.

“Chúng ta cần phải thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mình với tư cách là quốc gia ở Biển Đen. Nếu như chúng ta không áp dụng các biện pháp cần thiết thì lịch sử sẽ không tha thứ cho chúng ta”- ông Erdogan bổ sung.

Cùng theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, việc giải quyết vấn đề quy chế thành viên NATO cho Bosnia, Herzegovina và Macedonia có ý nghĩa, vai trò rất quan trọng đối với nền an ninh và sự ổn định trong khu vực này.

Ngày 22/4 vừa qua, Phó Tổng Thư ký NATO Aleksandr Verbshou đã tuyên bố rằng khối liên minh quân sự này đang nghiên cứu và sẽ đưa ra đánh giá cụ thể về khả năng “hiện diện quân sự thường xuyên hơn” ở khu vực Biển Đen.

Trước đó, Tổng Thư ký NATO là Jeans Stoltenberg cũng đã khẳng định rằng NATO đang tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự trên Biển Đen. Theo ông Stoltenberg, NATO tăng cường hiện diện ở Biển Đen cả về lực lượng hải quân, các thiết bị trinh sát cũng như tăng cường khả năng bổ sung thêm lực lượng đến khu vực này.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine P.Poroshenko cũng lên tiếng khẳng định rằng Kiev đang xem xét các khả năng sẽ tham gia thực hiện sáng kiến của NATO về việc thành lập lực lượng hạm đội của NATO trên Biển Đen.

Theo nhận định của giới phân tích chính trị-quân sự quốc tế, Biển Đen là khu vực đã xảy ra nhiều cuộc xung đột và là nơi có nhiều tuyến đường vận chuyển năng lượng. NATO cũng đang tăng cường các hoạt động trinh sát khu vực này bằng cách sử dụng các máy bay do thám AWACS được bố trí ở Romania, Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, đại diện thường trực của Nga tại NATO là ông Aleksandr Grushko, khi bình luận về ý tưởng thành lập hạm đội ở Biển Đen của NATO, đã khẳng định rằng những nỗ lực gia tăng sự hiện diện trên Biển Đen của các cường quốc không thuộc khu vực này là không thể chấp nhận được.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “quan điểm”.

Đức Dũng (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !