“Đường thanh niên” ở Hà Nội: 1000 TNTN làm 350m, tốn... 1,5 tỷ đồng

Chỉ có một đoạn đường ngắn dài 350m, nhưng Thành đoàn Hà Nội đã huy động tới 1.000 đoàn viên, thanh niên tình nguyện tham gia làm. Chưa kể, kinh phí chi ra để làm đoạn đường này rất tốn kém, tới hơn 1,5 tỷ đồng.

Tiếng là tình nguyện, nhưng việc làm phô trương, lãng phí này đã khiến nhiều người thấy phản cảm.

Lãng phí nhân lực, tiền của

Nói là “đường thanh niên” nhưng thực chất vào giữa tháng 7 vừa qua, Thành đoàn Hà Nội phối hợp huyện Thạch Thất đã tổ chức khởi công xây dựng đoạn đường dài có 700m tại xã điểm nông thôn mới (NTM) Phùng Xá. Đoạn đường này được dự kiến làm với chiều dài 700m, rộng 5m, với tổng giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng- tiền hỗ trợ phía Thành đoàn, chưa tính phần san nền của xã và sẽ được hoàn thành trong 3 ngày. Để làm con đường này, Thành đoàn Hà Nội huy động hơn 1.000 thanh niên, trong đó có cả thanh niên quân đội.
Các thanh niên tình nguyện tham gia làm đường ngày 13.7.
Các thanh niên tình nguyện tham gia làm đường ngày 13.7.

Có mặt ngay tại lễ khởi công hôm 13.7, phóng viên NTNN nhận thấy số người dù đông, nhưng làm việc rất uể oải. 10 máy trộn bê tông đặt dọc theo tuyến đường, thanh niên tình nguyện đứng chen chúc nhau để làm nhiệm vụ, tới mức muốn đổ bê tông xuống cũng khó vì mọi người đứng san sát nhau. Ít phút sau, một số thanh niên lui về những bóng cây lớn để trú nắng.

Anh Chu Văn Cường - Bí thư Đoàn thanh niên xã Phùng Xá cho biết: “Trong số 1.000 thanh niên tình nguyện thủ đô, có 400 thanh niên của huyện Thạch Thất, họ chỉ đến dự lễ khởi công rồi... ra về. Song số ở lại vẫn còn quá đông”. Theo anh Cường, sau khi chương trình được lên khung, anh cũng đã có cuộc trao đổi với Thành đoàn về việc phân bổ nguồn nhân lực, ví dụ như cho thanh niên quân đội làm 1 ngày, thanh niên tình nguyện khác làm 1 ngày... Như thế, vừa không tốn chi phí ăn uống mà tận dụng được sức người. Song, ban tổ chức vẫn quyết định gộp toàn lực lượng để làm.

Còn Thu Hiền- sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Việt - Hung kể: “Sau khi nhận nhiệm vụ, chúng em phân ra thành từng nhóm nhỏ và chọn một người đứng đầu làm công việc đôn đốc, sắp xếp người trong nhóm. Công việc mà chúng em làm là xúc cát, sỏi, xi măng... cho vào máy trộn, sau đó chuyển bê tông đã trộn đến một đội có nhiệm vụ cán phẳng bề mặt. Làm chừng 2-3 giờ là xong, còn lại bọn em... ngồi nghỉ”.

Nhiều số liệu bất thường

Theo tìm hiểu của phóng viên NTNN, đoạn đường được chọn làm điểm để thi công công trình tình nguyện “Đường thanh niên” thuộc thôn 8, xã Phùng Xá, nối từ đền thờ Trạng Bùng (di tích lịch sử Đền thờ Phùng Khắc Khoan) ra khu du lịch sinh thái xã Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội). Qua quan sát và đo thì thấy đoạn đường mà thanh niên tình nguyện thực sự làm trong ngày 13.7 và 2 ngày sau đó chỉ dài có 350m chứ không phải 700m như thông báo của Thành đoàn Hà Nội.

Ông Lê Trọng Hà - Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư xây lắp và Thương mại D&S Việt Nam - đơn vị từng đấu thầu thi công nhiều con đường ở nông thôn phân tích: “Nếu đoạn đường dài 350m, rộng 5m đã được đóng cốt, thì mất khoảng 150 lao động trong 3 ngày với 10 máy trộn bê tông. Kinh phí mua vật tư xây dựng không qua đấu thầu 250 triệu đồng. Nếu làm đúng như dự kiến là 700m, tiền sẽ khoảng hơn 500 triệu đồng, còn 1,5 tỷ đồng là con số quá kinh khủng”.


Thực chất, đoạn đường mà Thành đoàn tính vào tổng chiều dài đường là đoạn từ ngôi nhà cuối cùng đi ngược về phía khu dân cư (đoạn thanh niên tình nguyện làm là ra tới cánh đồng).

Đoạn đường này trước đó đã có một đơn vị thi công làm. Nói về việc huy động nhân lực trong 3 ngày, chị Nguyễn Thị Ngà - Bí thư Thành đoàn Hà Nội luôn khẳng định: “Công trình “Đường thanh niên” đã vận động 1.000 thanh niên tình nguyện thủ đô, cán bộ, chiến sĩ trẻ cùng dốc sức tham gia với sự đóng góp ngày công gần 3.500 lượt, đảm bảo làm nhanh và hiệu quả nhất”.

Tuy nhiên, trả lời NTNN, các cán bộ xã ở Phùng Xá cho biết, con đường này xã đã thuê làm hết các việc từ dọn đường đến chuẩn bị nguyên, vật liệu. Thanh niên tình nguyện tới chỉ làm việc đổ bê tông và thực tế cũng chỉ làm 2 ngày. Tới ngày thứ 3, chỉ có 45 đoàn viên thanh niên xã Phùng Xá làm nốt đoạn đường... 60m.

Nguồn: Dân Việt

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !