Dương Chí Dũng và thông điệp gửi các vị “quan tham”

Trước vành móng ngựa, bị cáo Dương Chí Dũng đã nhắn gửi một thông điệp đến các vị “quan tham”: Vải thưa không thể che mắt thánh, và sự thật dù có được che đậy kín đến đâu thì sớm muộn gì cũng sẽ bị phơi bày.

Vụ xét xử đại án tham nhũng tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã khép lại. Hai án tử hình, một cho cựu Chủ tịch Dương Chí Dũng, một cho cựu Tổng Giám đốc Mai Văn Phúc đã được tuyên. Một khung hình phạt thể hiện tính nghiêm minh và quyết tâm diệt tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta.  

Trong suốt quá trình xét xử, mỗi lời khai, lời thanh minh, hay biện bạch hòng chối tội của các bị cáo đều được liệt vào hàng “giám sát đặc biệt” của toàn xã hội. Cãi cùn, cãi cố hòng tránh tội là điều thường thấy của các bị can khi đứng trước vành móng ngựa. Chỉ đến khi tòa đưa ra nhân chứng, vật chứng rõ ràng, các bị cáo mới cúi đầu nhận tội.

Dương Chí Dũng và thông điệp gửi các vị “quan tham” - ảnh 1
Dương Chí Dũng nói trước tòa: "Sự thật thì không bao giờ giấu được".

Trong cả quá trình xét xử, bị cáo Dương Chí Dũng một mực khẳng định rất nhiều "cái không": không biết, không tham ô, không nhận số tiền 10 tỷ mà đồng phạm cấp dưới khai trước tòa, không chấp nhận lĩnh án tử… Thậm chí Dương Chí Dũng còn khẳng định không hề biết số tiền “lại quả” 1,666 triệu đô la từ đâu ra, ai đàm phán, và còn đòi được đối chất trực tiếp với đối tác là Công ty AP.

Trước tòa, không chỉ đưa lý lẽ gia đình có truyền thống cách mạng ra làm bình phong, Dương Chí Dũng còn cảnh báo, nếu bị kết án tử hình thì vợ con, gia đình sẽ “phải kêu oan suốt đời”…

Tuy nhiên có một thông điệp rất đáng được quan tâm khi đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Dương Chí Dũng dõng dạc nói rằng “sự thật thì không bao giờ giấu được”. Câu nói này chắc hẳn Dương Chí Dũng đã đúc rút được từ chính cuộc đời mình, đồng thời cũng có thể là một thông điệp gửi tới các vị “quan tham” đang ngày đêm đục khoét, vơ vét tiền bạc của Nhà nước và nhân dân.

Đến giờ ai cũng biết Dương Chí Dũng được sinh ra trong một gia đình được coi là danh giá bậc nhất và cũng là người danh giá bậc nhất của đất cảng Hải Phòng. Bố mẹ hai bên, các anh em và người thân trong gia đình đều là quan chức. Dương Chí Dũng chắc hẳn nhận thức rõ những việc làm sai trái của bản thân, nhưng với một chỗ dựa vững chắc, cùng những mối quan hệ “khủng”, chắc hẳn bị cáo đã rất tự tin, cho rằng những hành động phạm pháp của y được bao bọc trong một pháo đài bất khả xâm phạm, mà luật pháp không thể sờ vào được (?!).

Nhưng đúng là "lưới trời lồng lộng, thưa nhưng khó lọt", sau một thời gian dài làm mưa làm gió, nhấn chìm cả con thuyền khổng lồ Vinalines xuống biển sâu, cuối cùng Dương Chí Dũng phải đứng trước vành móng ngựa. Chắc chắn Dương Chí Dũng không thể ngờ đến một kết cục như ngày hôm nay. Cũng chính bởi kết cục này, cựu Chủ tịch Vinalines mới thốt lên một chân lý đơn giản và luôn luôn đúng: "không bao giờ che giấu được sự thật!".

Phiên xét xử khép lại, án tử hình đã được tuyên nhưng vẫn còn đó những sự thật khác đang bị che giấu, chưa được làm sáng tỏ và cần phải làm rõ. Phải chăng Dương Chí Dũng rất hiểu điều đó nên mới tiên lượng “sự thật thì không bao giờ giấu được”, nghĩa là sớm muộn gì cũng sẽ bị phanh phui? Cái tội “tham ô”, hay “cố ý làm trái, gây hậu quả nghiêm trọng” cho ngành Hàng hải Việt Nam kia có gói gọn trong 10 bị cáo đang bị đưa ra xét xử?! Rồi đây trách nhiệm của Bộ GTVT, Bộ Tài chính và những cá nhân có liên quan cũng sẽ bị sờ đến.

Điều ám ảnh là, ngay khi bị tuyên án tử hình mà Dương Chí Dũng vẫn giữ vẻ bình thản như thường. Phải chăng ông cựu Cục trưởng này còn che giấu, hay đã khai báo những sự thật nào đó còn đáng sợ hơn nhiều so với cái án tử ngày hôm nay? Đã là sự thật thì sớm muộn gì cũng sẽ bị phơi bày. Hơn ai hết, Dương Chí Dũng thấu hiểu điều đó nên mới giữ nguyên vẻ bình thản trong suốt thời gian xét xử và ngay cả vào thời khắc tuyên án.

Lời khai của Dương Chí Dũng cùng với kết cục bi thảm như một bài học cho các vị “quan tham” đang thi nhau đục khoét ngoài kia. Không ai học được chữ ngờ, không ai cho rằng mình ngu dốt khi tham ô, nhận hối lộ, cũng không ai nghĩ cái “lô cốt” vững chắc xung quanh sẽ bị sụp đổ. Những tội ác, hành vi phạm pháp dẫu có tinh vi đến đâu, xảo quyệt đến mấy thì sớm muộn cũng sẽ bị phơi bày.

Vụ án Dương Chí Dũng là một bài học chứng minh cho chân lý ấy. Nếu không muốn một ngày nào đó cũng phải “kính thưa quý tòa” thì các vị “quan tham” kia hãy coi chừng, bởi cái kim trong bọc lâu ngày rồi cũng lòi ra.   

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !