Dụng cụ y tế cũng chứa...DEHP

Ngày 13/7, Hội Y tế Công cộng TP.HCM tổ chức hội thảo khoa học “DEHP và sức khỏe của cộng đồng”. Tại hội thảo nhiều nhà khoa học bày tỏ lo lắng về DEHP. Đặc biệt, theo các nhà khoa học, không chỉ thực phẩm bị nhiễm DEHP mà có rất nhiều sản phẩm khác cùng nhiễm chất này.

Dụng cụ y tế cũng chứa...DEHP

Dụng cụ y tế cũng chứa...DEHP

Trong thiết bị y tế, DEHP chiếm 20-40% trọng lượng của nhựa PVC

GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết, không chỉ có trong thực phẩm, DEHP còn làm dẻo nhựa và có trong nhựa PVC. Vì vậy, nhựa có thể chứa từ 1-40% DEHP trong vật liệu xây dựng, y phục, áo mưa, bao bì, đồ chơi đồ dùng trẻ em và dược phẩm…Trong thiết bị y tế, DEHP chiếm 20-40% trọng lượng của nhựa PVC (40% dụng cụ y tế được tạo bởi nhựa PVC), chiếm 80% trong các ống (truyền dịch, truyền máu…) do có sự phơi nhiễm liều cao khi DEHP bị nhã ra từ các vật dụng y tế làm bằng chất dẻo dùng truyền dịch, truyền máu. Trẻ em nhất là trẻ sơ sinh nam điều trị cấp cứu có thể nhiễm liều độc hại.

Cũng theo GS Hùng, hiện chưa có nghiên cứu sâu về tác hại của DEHP trên sức khỏe con người nhưng cần đề phòng vì DEHP gây ung thư, làm tổn thương lá gan và hệ sinh dục nam, ảnh hưởng đến sinh sản.

Trước thông tin về việc DEHP có trong các dụng cụ y tế có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, TS.BS Hà Mạnh Tuấn, Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho rằng, dụng cụ y tế bằng nhựa PVC góp phần rất lớn vào những thành tựu y học hiện đại. Tuy nhiên, trước những nguy cơ trên thì nên thay thế dụng cụ bằng nhựa của các điều trị nguy cơ cao bằng nhựa PE, PU, PP hoặc bằng PVC không có DEHP, dùng các dụng cụ nhựa một lần, bảo quản đúng quy định và hạn dùng.

Được biết, tính đến nay, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã phát hiện 13/17 công ty sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm có chứa DEHP. Lấy 121 mẫu kiểm tra DEHP, hiện đã có kết qảu 108 mẫu, trong đó, 69/108 mẫu phát hiện có chứa DEHP (chiếm tỷ lệ 63,9%). Toàn bộ các công ty bị phát hiện sản phẩm có chứa DEHP đều buộc phong tỏa hàng hóa, thu hồi triệt để sản phẩm trên thị trường. Tổng số lượng hàng hóa đang xử lý tiêu hủy là 54.689 kg si rô, nước ép, trà sữa, thạch rau câu…

Theo bee

Theo bee

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Người mẹ mặc áo cử nhân ôm di ảnh, nhận bằng tốt nghiệp ĐH thay con trai

Trong buổi lễ tốt nghiệp đại học, có một người mẹ khoác áo cử nhân, đội mũ, ôm di ảnh thay con trai nhận bằng.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Cái nắm tay và nỗi hối hận của vợ diễn viên Hồng Hải khi chồng mất ở tuổi 31

Trước khi qua đời ở tuổi 31, diễn viên Hồng Hải rất trăn trở, sợ vợ con sống khổ sau khi mình không còn trên đời.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vợ ngã ngửa khi gã chồng trưởng phòng tiết lộ bí mật trong đêm tân hôn

Nghe những lời chồng nói trong đêm tân hôn, tôi thực sự thất vọng. Trong lòng tôi nặng trĩu và biết rằng phía trước sẽ là những ngày tháng chông gai của mình.

Chàng trai yêu cô gái Việt ngay lần đầu gặp, đám cưới suýt bị hủy vì một lý do

Yêu cô gái Việt ngay từ cái nhìn đầu tiên, chàng trai Trung Quốc quyết định tỏ tình và tìm mọi cách cưới được cô làm vợ.

Không muốn đưa tiền cho chồng, sao bắt chồng nộp hết lương?

Vợ chồng độc lập tài chính không phải là chuyện hiếm có khó tìm. Chúng tôi đã sống với nhau hạnh phúc suốt 10 năm nay nhờ cách phân chia đóng góp đó.

Con dâu cũ về cúng giỗ cha chồng, mẹ chặn cửa nói lời cay nghiệt

Nhớ ngày giỗ cha chồng, con dâu cũ tìm về thắp hương nhưng bị mẹ chồng chặn ở cửa, buông lời cay nghiệt.

Đang cập nhật dữ liệu !