Đừng bao giờ cấm con đặt câu hỏi

Theo trang Bright Site, nhiều nhà tâm lý học cho rằng, một số hạn chế sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn và điềm tĩnh hơn. Tuy nhiên, một số hạn chế lại phản tác dụng, khiến con bạn cảm thấy không an toàn và làm chậm sự phát triển của chúng.

Sau đây là lời khuyên của các chuyên gia tâm lý về những việc bạn không nên cấm trẻ làm:

Đặt câu hỏi

Đừng bao giờ cấm con đặt câu hỏi - ảnh 1

Ảnh minh họa

Một đứa trẻ lớn lên và học hỏi về thế giới, tự nhiên tìm ra ngày càng nhiều câu hỏi. Cha mẹ rất khó trả lời tất cả các câu hỏi đặc biệt là khi đang mệt mỏi. Tuy nhiên, thời gian tương tác với con không chỉ giúp con phát triển mà còn tạo ra mối liên kết mạnh mẽ giữa cha mẹ và con. Mối liên kết này sẽ được duy trì ngay cả khi con bạn đã trưởng thành.

Khóc

Trẻ nhỏ cảm thấy mọi thứ sinh động hơn nhiều so với người lớn. Đừng cấm con bạn khóc, cũng đừng làm con cảm thấy xấu hổ khi khóc. Tốt nhất bạn nên giúp con hiểu tại sao chúng lại khóc để giải quyết vấn đề đó.

Tham lam

Đừng bao giờ cấm con đặt câu hỏi - ảnh 2

Ảnh minh họa

Trẻ em có quyền có những thứ của riêng mình, giống như người lớn. Đừng bao giờ trách mắng khi con muốn giữ khư khư thứ gì đó của con.

Nói "không"

Con không phải là “thần dân” của bạn, chúng cũng là một thành viên trong gia đình và có quyền riêng của mình. Việc cấm trẻ nói “Không” đồng nghĩa với việc bạn vi phạm quyền đó. Thay vào đó, hãy cố đạt được một thỏa thuận với con hoặc tìm cách giải thích về việc tại sao đôi khi con vẫn phải làm những điều mà con không muốn.

Ồn ào

Đừng làm hỏng tuổi thơ của con. Hãy để con hát những bài hát mà con thích hoặc thậm chí là ồn ào đùa nghịch với chúng bạn. Tuổi thơ là giai đoạn duy nhất mà mỗi người có thể tự do làm như vậy.

Sợ

Trẻ nhỏ có thể sợ hãi bác sĩ hay một người họ hàng xa. Đó là điều hoàn toàn bình thường. Đừng phê bình con khi con cảm thấy sợ. Thay vào đó, hãy cho con biết rằng bạn luôn ở bên con và con không có gì phải sợ.

Có bí mật

Càng lớn, các con của bạn càng cần có quyền riêng tư hay có những bí mật. Bạn nên biết những gì đang diễn ra với con nhưng phải đảm bảo rằng bạn không xâm phạm đời tư của chúng. Sự tin tưởng của con là vô giá, do vậy đừng đánh mất điều đó bằng cách đọc trộm nhật kí của con hay rêu rao những bí mật của chúng.

Cảm thấy tức giận hoặc ghen tuông

Trẻ em tất nhiên cũng là con người. Chúng có quyền được có cảm xúc tiêu cực. Hãy nhớ rằng, ý chí của chúng chưa đủ mạnh và chúng chưa có nhiều khả năng kiểm soát bản thân. Bạn đừng ngăn chúng biểu hiện những cảm xúc đó mà hãy giúp con giải tỏa những bức bối trong lòng.

Mắc lỗi

Một đứa trẻ sẽ chẳng còn muốn tự làm gì khi liên tục bị mắng mỏ vì sự vụng về của mình. Bạn hãy giúp con nhận ra lỗi, nguyên nhân xảy ra lỗi đó và hướng dẫn con tìm ra cách tránh lỗi lần sau.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Anh em ruột muốn giữ mối quan hệ tốt đẹp, đừng nói về 2 điều này

Anh chị em trong nhà cũng cần phải biết một số quy luật ngầm giúp giữ cho mối quan hệ được tốt đẹp.

Cô gái 21 tuổi lấy chồng, 2 năm sau thành góa phụ, gồng gánh nuôi con song sinh

Cô gái Bình Định lấy chồng vào năm 21 tuổi và sinh đôi bé gái. Nhưng 2 năm sau, cô trở thành góa phụ, phải gồng gánh nuôi con, ngày đêm nhớ thương chồng.

Chồng tự dưng hết mực chăm sóc mẹ vợ, biết lý do tôi lập tức đưa bà về quê

Người ta nói “Không ai tốt với người khác mà không có lý do, ngoại trừ cha mẹ của họ” thật chẳng sai chút nào và câu chuyện của tôi là một minh chứng.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Bông hồng đất Bắc thành nữ hoàng vũ trường Sài Gòn xưa và vụ đánh ghen chấn động

Sở hữu khuôn mặt đẹp, làn da trắng hồng cùng đôi chân dài điệu nghệ, đôi mắt lẳng lơ, cô gái được mệnh danh là “bông hồng đất Bắc” Nam tiến, khuynh đảo các sàn nhảy và trở thành "nữ hoàng vũ trường" của Sài Gòn xưa.

Cuộc tình kỳ lạ của mỹ nữ được giới ăn chơi Sài Gòn xưa cung phụng

Cô Ba Trà được vô số công tử hào hoa, đại điền chủ, thậm chí giới công chức giàu có mê đắm, ngỏ lời cưới xin. Thế nhưng, "hoa khôi" của Sài Gòn xưa bỏ qua tất cả và có cuộc tình kỳ lạ với một thanh niên vô danh.

Lén gửi tiền nuôi con riêng, tôi rơi nước mắt khi nghe vợ nói mấy câu

Mấy năm nay, tôi đều lén lút gửi tiền cho con riêng qua tài khoản của vợ cũ. Ngoài tiền, tôi còn kèm những món quà như quần áo, đồ dùng học tập và đồ chơi để con cảm nhận được sự quan tâm của bố.

Đang cập nhật dữ liệu !