Đức là nước tổn thất nặng nhất trong EU do trừng phạt Nga

Trừng phạt Nga thực sự là con dao hai lưỡi, trong khi nó có thể gây khó khăn cho kinh tế Nga thì đồng thời cũng tác dụng tiêu cực đối với các nước đã thiết lập biện pháp trừng phạt, mà trong số này Đức được cho là tổn thất nặng nề nhất.

Tổng thống Nga Putin, Thủ tướng Đức Merkel

Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung trích dẫn một nghiên cứu của Viện Kinh tế Thế giới (IfW) có trụ sở ở Kiel cho biết, các biện pháp trừng phạt Nga đã khiến lĩnh vực xuất khẩu của Đức chịu thiệt hại lớn nhất so với các nước khác trong EU.

Nghiên cứu chỉ ra, "So với các nước phương Tây, Đức gánh chịu gần 40% tổn thất thương mại, trong khi những đấu thủ địa chính trị lớn khác bị ảnh hưởng ở mức độ thấp hơn nhiều".

Theo dữ liệu từ Viện Kinh tế Thế giới, xuất khẩu của Anh sang Nga giảm 7,9%, Pháp - 4,1%, Mỹ chỉ chiếm 0,6% thiệt hại về xuất khẩu.

Do các biện pháp trừng phạt Nga, trung bình hàng tháng xuất khẩu của Đức sang Nga giảm 727 triệu Euro. Cũng cần lưu ý rằng chỉ trong năm 2015, tổn thất của các nước phương Tây do các hạn chế thương mại lên đến 44 tỷ USD, tương đương với 90% thiệt hại tại EU.

Hồi tháng 11 vừa rồi, một trong những nhà lãnh đạo của đảng "Sự lựa chọn cho nước Đức" Markus Frohnmaier thừa nhận: các lệnh trừng phạt có ảnh hưởng đáng kể đối với nền kinh tế Đức và đời sống người dân nước này. Ông Frohnmaier chia sẻ trên tờ Izvestia, rằng giới doanh nghiệp Đức ước tính có khoảng 42.000 người thất nghiệp, trong khi đó nhiều công ty phá sản.

Một chính trị gia người Đức khác là Sahra Wagenknecht cũng công nhận, rằng việc cấm vận kinh tế và chính trị Nga không những chẳng giúp ích gì trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế quan trọng, mà còn tác động tiêu cực ngược lại lên kinh tế các nước châu Âu, mà đặc biệt là Đức.

Năm 2014, Nga sát nhập bán đảo Crimea đã khiến các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU), Mỹ cũng như các nước đồng minh rất tức giận.

Ngay sau đó, các nước này đã đưa ra hàng loạt biện pháp chế tài kinh tế để trừng phạt Moscow, gây ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, đồng thời khiến lạm phát tại Nga tăng cao.

Tuy nhiên theo tính toán của Liên Hiệp Quốc, trong khi Nga bị mất khoảng 50 - 52 tỉ USD, thì các nước đã thiết lập lệnh phong tỏa kinh tế cũng không tránh khỏi tổn thất. Họ thậm chí còn phải chịu thiệt hại nhiều hơn cả Nga, với hao tổn vào khoảng 100 tỉ USD.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trước đó ngày 14/12, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế khắc nghiệt nhằm vào Nga liên quan đến việc nước này can thiệp vào Ukraine.

Thông báo trên trang Twitter sau khi các nhà lãnh đạo thảo luận về vấn đề trên tại một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, Chủ tịch EU Donald Tusk cho hay: "EU nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga".

Trong động thái phản ứng trên Facebook, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nêu rõ: "Đây là một quyết định chính trị quan trọng của các lãnh đạo EU khi tiếp tục trừng phạt nhằm vào Nga vì đã xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và không chấm dứt các hành vi gây hấn kết hợp nhằm vào đất nước chúng ta".

Đức Dũng (Lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !