Đức không vào liên minh chống Iran, kế hoạch “phương Tây thống nhất” của Mỹ sụp đổ

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã tuyên bố rõ ràng rằng Đức sẽ không tham gia vào kế hoạch thành lập một liên minh trên biển ở Vịnh Ba Tư để đáp trả cái gọi là mối đe dọa từ Iran.

Hiện tại, một số nguồn tin cho biết nhiều quan chức ngoại giao Mỹ đang gây sức ép đối với chính phủ Đức với hi vọng mong họ xem xét lại quyết định không tham gia tuần tra trên Vịnh Ba Tư sau một loạt vụ tấn công nhằm vào các tàu chở dầu mà Iran bị cáo buộc thực hiện.

Mỹ đã kêu gọi nhiều nước tham gia vào liên minh đối phó với Iran ở Vùng Vịnh, nhưng phần lớn đều nói không. Ảnh: Reuters

Theo các nguồn tin, việc Berlin từ chối tham gia vào liên minh của Mỹ sẽ càng cho Tehran thấy rằng phương Tây không có mối quan hệ khăng khít với nhau. “Các quan chức Đức liên tục khẳng định họ đứng về chúng ta, nhưng họ vẫn phải ủng hộ Iran trong các vấn đề liên quan đến hạt nhân vì thỏa thuận năm 2015. Iran đã tấn công các tàu chở dầu không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân, vậy Đức có cớ gì lại không tham gia cùng chúng ta?”, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell cho biết “nếu Đức tham gia thì tình hình có thể đã bớt căng thẳng hơn, và Iran sẽ thấy một phương Tây đang đoàn kết lại trước mắt họ”. “Chúng tôi đã mời Đức cùng với Pháp và Anh giúp giữ an toàn cho eo biểu Hormuz. Thành viên của chính phủ Đức hiểu rõ rằng quyền tự do đi lại trên biển cần phải được bảo vệ”, một nguồn tin từ đại sứ quán Mỹ tại Đức nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã biện minh cho quyết định không tham gia liên minh với Mỹ khi cho rằng Berlin có thể sẽ bị cuốn vào một cuộc chiến tranh với Iran nếu căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục leo thang. “Vào lúc này Anh là nước sẵn sàng gia nhập liên minh của Mỹ còn chúng tôi sẽ không làm vậy”, ông Maas nói, sau khi nhấn mạnh căng thẳng ở Vùng Vịnh sẽ không thể được giải quyết bằng biện pháp quân sự.

Khác với Đức và Pháp, Anh trước đó đã đồng ý tham gia vào liên minh tuần tra Vùng Vịnh của Mỹ sau khi Iran bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Anh ở Eo biển Hormuz với lý do vi phạm luật trên biển vào tháng trước. Vụ việc xảy ra vài tuần sau khi London bắt giữ một tàu chở dầu Iran ở ngoài khơi Gibraltar khi cho rằng tàu này đang vận chuyển dầu thô đến Syria và theo đó vi phạm lệnh trừng phạt của EU, điều mà Tehran phủ nhận.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Đức Mỹ Iran căng thẳng quân sự an toàn Vùng Vịnh tàu chở dầu

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !