Đua với Mỹ, Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 trên người

Trung Quốc vừa đồng ý cho các nhà nghiên cứu bắt đầu thử nghiệm vắc-xin ngừa virus corona chủng mới ở người trong cuộc đua phát triển vắc-xin chống lại mầm bệnh gây đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp toàn cầu.

Tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc ngày 17/3 đưa tin, các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Quân y nước này đã được cấp phép thực hiện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu đối với vắc-xin ngừa Covid-19 do họ phát triển từ tuần này.

Chủ tịch Tập Cận Bình đang tìm hiểu về tình hình bào chế vắc-xin phòng ngừa Covid-19 trong chuyến thăm Học viện Quân y Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 2/3. Ảnh: Xinhua

Động thái diễn ra không lâu sau khi các nhà khoa học Mỹ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin đầu tiên phòng virus corona chủng mới, do Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm quốc gia phối hợp với công ty công nghệ sinh học Mỹ Moderna phát triển.

Theo AP, 4 người tình nguyện đầu tiên đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, có tên mRNA-1273 tại Viện nghiên cứu y tế Kaiser Permanente ở thành phố Seattle, bang Washington, Mỹ hôm 16/3.

Mỹ dự kiến có tổng cộng 45 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn một. Mỗi người sẽ nhận tổng cộng 2 mũi tiêm bắp cách nhau 28 ngày.

Reuters trích dẫn cơ sở dữ liệu đăng ký thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc cho thấy, mục tiêu của thử nghiệm giai đoạn một là kiểm tra xem liệu các phát tiêm có an toàn cho sử dụng ở người hay không. Nhóm chuyên trách đã tuyển lựa 108 người khỏe mạnh tham gia quá trình này từ ngày 16 - 31/3.

Cuộc thử nghiệm do Học viện Quân y Trung Quốc phối hợp với công ty công nghệ sinh học CanSino Biologics có trụ sở ở Hong Kong tiến hành.

Tổ chứ Y tế thế giới (WHO) thống kê, hiện có hơn 20 doanh nghiệp, tổ chức và phòng thí nghiệm trên khắp toàn cầu đang nghiên cứu, phát triển vắc-xin ngừa virus Covid-19. WHO cho rằng phải ít nhất tới giữa năm sau mới có chế phẩm đầu tiên loại này chính thức được phê chuẩn tung ra thị trường.

Tuấn Anh

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !