Dư luận Nhật dậy sóng sau phát biểu "lạ" của Bộ trưởng an ninh mạng

Bộ trưởng An ninh mạng của Nhật Bản khiến dư luận bất ngờ khi thừa nhận không chưa bao giờ sử dụng máy vi tính.

Ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi, phó chánh văn phòng chiến lược an ninh mạng của chính phủ Nhật Bản.

Theo tờ Reuters, ông Yoshitaka Sakurada, 68 tuổi, Bộ trưởng an ninh mạng, cũng là người chịu tránh nhiệm về an ninh mạng trong Thế vận hội mùa hè Olympic do Tokyo đăng cai vào năm 2020 đã có thừa nhận gây "sốc" tại một cuộc họp của Ủy ban nội các ở Hạ viện Nhật ngày 14/11.

Khi một nghị sĩ đối lập hỏi rằng ông có biết sử dụng máy vi tính hay không, ông Yoshitaka Sakurada trả lời rằng: "Kể từ tuổi 25, tôi đã giữ vị trí quản lý và thường chỉ đạo các nhân viên cùng thư ký giải quyết công việc liên quan tới máy tính cho tôi. Do đó, tôi không sử dụng máy tính".

Khi được hỏi tại sao một người thiếu kỹ năng máy tính được làm việc về an ninh mạng, ông Yoshitaka Sakurada trả lời rằng một chính sách được quyết định bới cả hội đồng và chính phủ, ông tự tin cũng như đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra.

Đây không phải lần đầu tiên ông Sakurada có các phát ngôn gây tranh cãi. Trước đây,  khi trả lời câu hỏi liên quan tới Olympic 2020 ông nói nhầm rằng Nhật Bản sẽ tiêu tốn 1.500 yên (tương đương khoảng 13,21 USD), thay vì 150 tỉ yên (tương đương 1,32 tỉ USD) cho sự kiện này.

Ông lấy lý do không được gửi câu hỏi trước cho những phát ngôn "nhầm lẫn" của mình. Thậm chí, khi được hỏi thông tin về Thế vận hội, ông thường trả lời đơn giản rằng "tôi không biết".

Ông Yoshitaka Sakurada được bổ nhiệm vào hai vị trí trên trong đợt cải tổ nội các hồi tháng 10 sau khi ông Shinzo Abe tái đắc cử vị trí Thủ tướng Nhật Bản.

Hiện tại dư luận Nhật Bản cũng tỏ ra bất bình trước phát biểu "lạ" của Bộ trưởng Yoshitaka Sakurada.

Hoàng Dung (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !