Dự định "nâng tuổi trẻ em": Luật này “đá” luật kia?

Dự thảo Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi) đưa ra đề xuất nâng độ tuổi của người được coi là trẻ em từ dưới 16 tuổi lên mức dưới 18 tuổi. Điều này đã tạo những sự khập khiễng so với các quy định của một số luật khác.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan  (Hồ Chí Minh) cho rằng việc nâng độ tuổi trẻ em lên mức dưới 18 tuổi cho phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em cũng là điều rất hay. Tuy nhiên, nếu chỉ áp dụng nửa vời, xây dựng luật chỉ để trang trí thì chẳng để làm gì!

Đại biểu Lan đặt câu hỏi: Với thực tế hiện nay nạn tảo hôn còn khá phổ biến thì việc nâng độ tuổi trẻ em từ 16 lên 18 liệu có khả thi hay không? Thực tế, nếu quy định tuổi trẻ em từ 18 trở xuống thì sẽ có rất nhiều “trẻ em lấy vợ, lấy chồng”, nhất là ở miền núi.

Dự định

Thêm 2 tuổi cho "trẻ em" có thể khiến nạn tảo hôn tăng cao. (ảnh minh họa)

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nhắc đến câu nói đùa trong giới bác sĩ “Có khi sắp tới phải xây khoa sản trong bệnh viện nhi” và cho rằng đó xuất phát từ nguy cơ có thật, khi hiện nay em gái 16, 17 tuổi, thậm chí nhỏ hơn đã mang thai. Theo đại biểu Lan, cần nghiên cứu kỹ lưỡng về thực tế xã hội lẫn các quy định pháp lý trong hệ thống pháp luật mới quy định.

Đại biểu Lan cũng tỏ ra băn khoăn với việc “nâng tuổi” này bởi nhiều vụ trọng án có thủ phạm là người dưới 18 đã trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội, nếu "nâng tuổi" trẻ em nữa thì tình hình càng phức tạp hơn.

Đại biểu Lan đề nghị nếu quy định độ tuổi này với trẻ em thì cần thành lập tòa án cho trẻ em, hoặc có thể áp dụng biện pháp của một số nước như người phạm tội trong độ tuổi từ 16 - 18 có thể bị tạm giam, chờ cho đến khi đủ tuổi đem ra xét xử, để đảm bảo trật tự xã hội.

Đại biểu Nguyễn Văn Minh (Thành phố Hồ Chí Minh) thẳng thắn cho biết ông không nhất trí với dự định “nâng” độ tuổi trẻ em từ dưới 16 tuổi lên mức dưới 18 tuổi. Theo đại biểu Minh, hiện quy định về độ tuổi của Đoàn Thanh niên cộng sản cũng là 15+1, thì việc đề xuất “nâng” tuổi trẻ em như vậy là thiếu tính hợp lý so với thực tế.

Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh (Phó Chánh án TAND TP.HCM) cho biết ông cũng rất ngạc nhiên với dự thảo quy định trên.

Theo đại biểu Ánh, hiện đang có một khoảng trống pháp lý với độ tuổi từ 16-18. Việc đưa ra đề xuất trên bất hợp lý và không “khớp” với Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Bộ luật Hình sự đang sửa đổi vừa rồi đã giảm độ tuổi đối với những tội xâm phạm về tình dục. Trước đây quan hệ tình dục với người từ 16-18 tuổi là phạm tội giao cấu với người chưa thành niên nhưng nay thì không quy định trách nhiệm hình sự nữa.

P. Hoàng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !