Dự án TQ trên núi Hải Vân: Chính phủ đang chờ Bộ Quốc phòng kiểm tra

Trả lời phỏng vấn Infonet chiều 22/11 khi vào Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đang chờ Bộ Quốc phòng báo cáo về dự án của Trung Quốc trên núi Hải Vân để xem xét, quyết định

Nhân dịp Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào Đà Nẵng dự lễ trao tặng Huân chương Lao động  cho trường Đại học Duy Tân, chiều 22/11, PV Infonet đã phỏng vấn ông về việc tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp phép cho nhà đầu tư Trung Quốc xây dựng dự án “Khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế” trên núi Hải Vân.

Dự án TQ trên núi Hải Vân: Chính phủ đang chờ Bộ Quốc phòng kiểm tra - ảnh 1

Từ vị trí của dự ánWorld Shine - Huế có thể bao quát toàn bộ khu vực phòng thủ TP Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đây là vấn đề hết sức nhạy cảm, đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận. Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Thừa Thiên – Huế và TP Đà Nẵng báo cáo các vấn đề liên quan đến dự án này; đồng thời giao Bộ Quốc phòng kiểm tra, đề xuất cụ thể. Hiện Chính phủ đang chờ báo cáo của Bộ Quốc phòng để xem xét, có ý kiến quyết định chính thức.

Trước đó, ngày 21/11, đoàn công tác của Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) cùng lãnh đạo Quân khu 4, Quân khu 5 và các cơ quan chức năng hai địa phương Thừa Thiên – Huế, Đà Nẵng đã đi thị sát, kiểm tra khu vực dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế do Công ty Cổ phần Thế Diệu (Trung Quốc) làm chủ đầu tư tại khu vực mũi Cửa Khẻm (nơi núi Hải Vân vươn ra biển) sau khi có nhiều dư luận phản đối dự án này.

Trực tiếp tham gia đoàn khảo sát vị trí dự án World Shine - Huế, Thiếu tướng Nguyễn Long Cán (Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 5) cho biết phạm vi kiểm tra nằm trên địa bàn giáp ranh giữa Quân khu 4 và Quân khu 5. Kết quả nghiên cứu, khảo sát cụ thể sẽ được Bộ Tổng tham mưu báo cáo cụ thể lên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng để nắm rõ tình hình trước khi có văn bản tham mưu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ.

Trung tướng Lê Chiêm, Tư lệnh Quân khu 5 khẳng định, dù khu vực mũi Cửa Khẻm thuộc Đà Nẵng hay Thừa Thiên - Huế thì đều không thể bố trí dự án kinh tế có yếu tố nước ngoài vì đây là đất quận sự loại 1. Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, muốn xây dựng công trình gì đều phải được Bộ Quốc phòng thẩm định và không được liên doanh, liên kết có yếu tố nước ngoài để phát triển kinh tế trên vùng đất quân sự loại 1.

Mặt khác, theo các nhà chuyên môn, vị trí này được xem là “yết hầu", có thể bao quát, phong tỏa toàn bộ vùng trời và cảng quân sự Đà Nẵng nên có tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng đến khả năng phòng thủ đối với TP Đà Nẵng. Đây là các yếu tố mà Bộ Tư lệnh Quân khu và TP Đà Nẵng đã và đang nghiên cứu để kiến nghị Bộ Quốc phòng tham mưu cho Chính Phủ và các cơ quan liên quan có hướng giải quyết kịp thời trong thời gian tới.

HẢI CHÂU

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !