Dự án Khai Sơn Hill: 26 biệt thự không phép dừng thi công, chờ cấp GPXD

Xác nhận việc xây dựng một số căn biệt thự chưa có giấy phép, chủ đầu tư dự án Khai Sơn Hill khẳng định đã tuyệt đối dừng thi công và hiện đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để đẩy nhanh tiến trình cấp phép theo quy định pháp luật.

Nhận được phản ánh về việc Công ty CP Khai Sơn ngang nhiên xây dựng không phép hàng chục căn biệt thự tại dự án khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill ở phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội), PV Infonet đã xác minh về thông tin này.

Dự án khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill ở phường Ngọc Thụy (Long Biên, Hà Nội) do Công ty CP Khai Sơn làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu, dự án Khu chức năng đô thị hai bên tuyến đường từ đê Ngọc Thụy đi khu đô thị mới Thượng Thanh có diện tích 180ha thuộc dự án nhóm A, bao gồm các công trình cấp I thuộc địa phận của ba phường: Ngọc Thụy, Thượng Thanh và Đức Giang (quận Long Biên). Dự án được thực hiện trên nhiều ô quy hoạch đang được thực hiện bằng nhiều dự án thành phần và giao cho các công ty thành viên làm chủ đầu tư. Trong đó, Công ty CP Khai Sơn- chi nhánh Hà Nội là chủ đầu tư công trình Khu nhà ở thấp tầng - Biệt thự Khai Sơn Hill.

Công trình Biệt thự Khai Sơn Hill thuộc công trình dân dụng cấp III. Khu Biệt thự này có diện tích quy hoạch hơn 2,1ha, bao gồm 66 căn biệt thự cao cấp và công trình trung tâm kết nối cộng đồng Center House. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2016 đến 2019 sẽ hoàn thành.

Theo quy định tại điểm e, Khoản 2, Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014, các công trình nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt được miễn giấy phép xây dựng (GPXD).

Tuy nhiên, trong tổng số 66 căn biệt thự được xây dựng tại Khai Sơn Hill, có 26 căn có diện tích sàn hơn 500m2. Theo quy định, những căn biệt thự có diện tích hơn 500m2 thì phải xin GPXD. Thế nhưng, thời gian qua, Công ty CP Khai Sơn đã cho thi công xây dựng khi chưa có giấy phép.

Khu biệt thự Khai Sơn Hill gồm 40 căn thuộc diện miễn GPXD và 26 căn có diện tích trên 500m2 phải có giấy phép xây dựng.

Trao đổi với PV Infonet, bà Lê Thị Bích Hoài, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy xác nhận thông tin về 26 căn biệt thự Khai Sơn Hill do Công ty CP Khai Sơn Chi nhánh Hà Nội thi công khi chưa có GPXD là chính xác. Sở dĩ chủ đầu tư thực hiện xây dựng khi chưa có giấy phép là do không biết, bởi họ nghĩ rằng dự án nằm trong tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 nên hoàn toàn được miễn GPXD.

Theo bà Hoài, ngay sau khi phát hiện sai phạm, UBND phường lập biên bản đình chỉ thi công công trình đối với 26 căn biệt thự xây dựng chưa có GPXD. Hiện trạng công trình tại buổi kiểm tra lập biên bản vào ngày 14/11/2017 cho thấy, 24 căn biệt thự đã xong phần thô, 1 căn xây đến tầng 1 và căn còn lại xây dựng tới tầng 3.

Cùng với đó, chủ đầu tư cũng đã bị UBND quận Long Biên xử phạt hành chính với mức phạt 80 triệu đồng đúng theo quy định.

Cũng theo Phó chủ tịch UBND Phường Ngọc Thuỵ, chủ đầu tư đã chấp hành quy định đình chỉ thi công và hiện đang làm thủ tục cấp phép theo đúng quy định.

Về phía chủ đầu tư, ông Đặng Văn Đại - Giám đốc phụ trách kỹ thuật Công ty CP Khai Sơn cho hay, tổng thể dự án đã được UBND TP Hà Nội chấp thuận đầu tư, một số hạng mục theo quyết định phê duyệt tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 và không phải cấp GPXD. Theo cách hiểu đó, công ty đã thực hiện dự án, khi cơ quan chức năng vào kiểm tra dự án và có kết luận khu biệt thự Khai Sơn Hill gồm 40 căn thuộc diện miễn GPXD và 26 căn còn lại có diện tích trên 500m2 phải có GPXD. Sau đó, Công ty cũng đã chấp hành tuyệt đối việc đình chỉ thi công.

“Chúng tôi không trốn tránh trách nhiệm, hiện Sở Xây dựng đã tiếp nhận hồ sơ của Công ty để làm thủ tục cấp phép. Phía công ty đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để hoàn thiện hồ sơ, đẩy nhanh tiến trình cấp GPXD theo quy định pháp luật”, ông Đại nói.

Liên quan đến thông tin công ty vẫn tiếp tục xây dựng ở những công trình sai phép bất chấp lệnh đình chỉ, ông Đại khẳng định đối với 26 căn biệt thự chưa hoàn thiện GPXD đã tuyệt đối dừng thi công.

“Sau khi UBND quận Long Biên ban hành quyết định xử phạt hành chính và yêu cầu dừng thi công vào tháng 11/2017, công ty đã nghiêm túc thực hiện. Một số thông tin phản ánh công trường vẫn hoạt động, thực tế là anh, em công nhân tiến hành xây dựng, hoàn thiện ở 40 căn được miễn GPXD” – ông Đại khẳng định.

Theo văn bản số 1814 của Sở Xây dựng gửi UBND quận Long Biên liên quan tới việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng ở khu nhà ở thấp tầng TT1 – Biệt thự Khai Sơn Hill; để tạo điều kiện cho chủ đầu tư khắc phục vi phạm, hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp phép xây dựng theo quy định, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Long Biên yêu cầu chủ đầu tư giải trình lý do vượt quá thời hạn quy định 60 ngày phải có GPXD. Đồng thời, xác nhận, cho ý kiến về sự phù hợp của hiện trạng các công trình đã xây dựng so với thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Minh Thư

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.