Dự án Đặc khu Vân Đồn đã đầu tư 55.000 tỷ đồng kết nối hạ tầng

Thảo luận tại Tổ chiều 10/11 về Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (ĐVHCKTĐB), Đại biểu Đỗ Thị Lan, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh khẳng định Quảng Ninh đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng cho Vân Đồn “cất cánh”.

Bộ Chính trị, Chính phủ chủ trương thành lập 3 ĐVHCKTĐB gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), và Bắc Vân Phong (Khánh Hòa). Đại biểu Đỗ Thị Lan cho biết, qua thực tế tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh, cho đến nay Quảng Ninh đã có quá trình xây dựng đề án, nghiên cứu và học tập các nước, cũng như vừa làm vừa báo cáo Bộ Chính trị.

“Chúng tôi thấy Quảng Ninh cũng đã chuẩn bị các bước cơ bản đảm bảo điều kiện để khi Quốc hội thông qua Luật ĐVHCKTĐB thì có thể tổ chức thực hiện được ngay.”, Đại biểu Lan khẳng định.

Đề án Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn được thực hiện từ năm 2012, khi đó Quảng Ninh chỉ đạo xây dựng tổng thể kế hoạch phát triển KT-XH và nhận thấy Vân Đồn có đủ điều kiện để trở thành Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, có thể kết nối với Trung Quốc và các thị trường phát triển trên thế giới, vị trí gần cửa khẩu, có giao thông thuận lợi cả về đường hàng không, đường biển và đường bộ.

Đại biểu Đỗ Thị Lan, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh.

Vân Đồn có cảnh quan thiên nhiên ưu đãi, không chỉ Bái Tử Long là kỳ quan thiên nhiên mà còn kết nối với Vịnh Hạ Long, kỳ quan thiên nhiên của thế giới, có thể thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế, thu hút các NĐT.

Đại biểu Lan cho biết, Quảng Ninh cũng đã nghiên cứu trên cơ sở học tập các nước, lấy ý kiến các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà khoa học đồng thời mời tư vấn nước ngoài tham gia xây dựng, nên đã học tập được kinh nghiệm của các nước, phục vụ xây dựng đề án theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ. Quảng Ninh cũng đã chủ động xây dựng hạ tầng thiết yếu chuẩn bị cho việc thu hút các NĐT.

“Cho đến nay hạ tầng thiết yếu đã kết nối với các địa phương khác đã được đầu tư lên đến 55.000 tỷ đồng. Ngoài ra các dự án thu hút NĐT tiềm năng đạt khoảng gần 100.000 tỷ đồng để kết nối lan tỏa. Quảng Ninh cũng đã xây dựng các đề án, tính đến yếu tố đảm bảo an ninh quốc phòng, phối hợp với Bộ Quốc phòng và Bộ Công an trong việc đảm bảo chủ quyền quốc gia, cũng như vấn đề liên quan đến lao động di cư, NĐT nước ngoài”.

Cũng theo bà Lan, tỉnh Quảng Ninh cũng đã có bước chuẩn bị kế hoạch đề án nguồn nhân lực chất lượng cao, đề án đảm bảo an sinh xã hội và tạo việc làm cho dân cư trên địa bàn. Đặc biệt, tỉnh cũng đã lấy ý kiến nhân dân về việc đồng thuận xây dựng đơn vị HCKTĐB, kết quả là có đến 99% người dân trên địa bàn đồng thuận với đề án.

Tại phiên thảo luận, Đại biểu Lan đề nghị quy định trong luật để Quảng Ninh có thể để lại ngân sách của tỉnh để đầu tư cho hạ tầng của ĐVHCKTĐB trong những năm đầu, cũng như cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ nguồn lực rõ cho ĐVHCKTĐB.

Nguyễn Tuân

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !