Đợt 1 kỳ thi tuyển sinh Đại học 2011: Không xảy ra sự cố lớn

Ngày 4 và 5/7, gần 700.000 thí sinh dự thi ĐH đợt 1 khối A và V của 107 trường ĐH đã hoàn thành kỳ thi với 3 môn Toán, lý Hóa. Theo nhận định của Ban chỉ đạo tuyển sinh (Bộ GD&ĐT),kýthi đã diễn ra suôn sẻ, không xảy ra các sự cố lớn.

Đợt 1 kỳ thi tuyển sinh Đại học 2011: Không xảy ra sự cố lớn

Ngày 4 và 5/7, gần 700.000 thí sinh dự thi ĐH đợt 1 khối A và V của 107 trường ĐH đã hoàn thành kỳ thi với 3 môn Toán, lý Hóa. Theo nhận định của Ban chỉ đạo tuyển sinh (Bộ GD&ĐT),kýthi đã diễn ra suôn sẻ, không xảy ra các sự cố lớn.

Kết thúc 2 ngày thi của đợt 1, tại các Hội đồng thi trên cả nước có 126 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật do vi phạm quy chế, trong đó 33 thí sinh bị khiển trách, 10 thí sinh bị cảnh cáo, 80 thí sinh bị đình chỉ và 3 thí sinh đến muộn không được dự thi. Có 4 cán bộ bị xử lý kỷ luật trong đợt 1.

Đề thi bám sát chương trình phổ thông

Theo TS Phạm Văn Thạo, giáo viên trường THPT Chuyên ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội), so với năm ngoái đề Toán không khó hơn, nhưng để làm được bài tốt, học sinh không thể học tủ và phải có nền tảng kiến thức chắc chắn. Đề môn Vật lý, ra theo hình thức trắc nghiệm nên bao quát được chương trình, tuy nhiên vẫn nằm trong chương trình phổ thông của Bộ, không mang tính chất đánh đố học sinh.

Đợt 1 kỳ thi tuyển sinh Đại học 2011: Không xảy ra sự cố lớn

Thí sinh vui vẻ sau khi thi xong môn Hóa - Ảnh: Quỳnh Anh

GS Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường PTTH Lương Thế Vinh, Hà Nội cho rằng: “Đề thi toán năm nay hay bởi nó phân loại được học sinh: phải là những học sinh thật sự có năng lực về toán, biết lập luận, có kỹ năng tính toán thuần thục và nhanh nhạy mới có thể đạt điểm tối đa".

Thầy Hà Huy Bằng, phó khoa Vật lý ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), nhận xét: “So với năm 2010, đề thi khó hơn. Có quá nhiều câu hỏi ra vào phần điện từ trường và dao động cơ, trong đó có những câu hỏi khó chỉ những học sinh giỏi mới có thể làm được và phải dành nhiều thời gian cho nó. Với thời gian trung bình 1,5 phút/câu hỏi thì thí sinh không thể trả lời được nhiều câu hỏi, như câu hỏi về con lắc vật lý, hạt nhân..."

Riêng với môn hóa, thi sáng 5/7, hầu hết các thí sinh hài lòng sau khi làm bài. Các em cho rằng, với 50 câu trắc nghiệm, đề Hoá hầu hết nằm trong kiến thức lớp 12, phần lý thuyết và bài tập ngang nhau; các câu hỏi phần Vô cơ chiếm đa số, một số câu chỉ cần tư duy có thể đoán được đáp án.Thí sinh Nguyễn Thị Hường dự thi vào Học viện Ngân hàng (Hà Nội) cho biết: "Theo em thì môn hóa dễ nhất trong 3 môn thi vừa qua, bám sát chương trình sách giáo khoa. Em làm được khoảng 80%. Cũng có một số câu phân loại chỉ có học sinh khá giỏi mới làm được".

Đà Nẵng: Thí sinh bỏ thi giữa chừng khá nhiều

Đợt 1 kỳ thi tuyển sinh Đại học 2011: Không xảy ra sự cố lớn

Thí sinh Trường ĐH Thủy Lợi sau giờ thi - Ảnh: Xuân Trường

Sau 2 ngày thi căng thẳng, hơn 40.000 sĩ tử Đà Nẵng đã kết thúc đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH 2011. Với thời tiết nóng nực nhiều thí sinh tại các điểm thi Đà Nẵng tỏ ra khá mệt mỏi sau buổi thi đầu tiên. Trong sáng 4/7, đã có trường hợp thí sinh phải dừng thi nửa chừng do bị đau bụng hoặc do bị ngất xỉu.

Hội đồng tuyển sinh Đại học 2011 tại các tỉnh miền Trung cho biết, năm nay tỷ lệ thí sinh tham dự kỳ thi đợt 1 vào trường tại Huế, Đà Nẵng và Quy Nhơn đều vượt trên 80% so với hồ sơ đăng ký. Đối với khối A, Đà Nẵng có 34.700 thí sinh tham gia dự thi, chiếm tỷ lệ 86,4% tổng số 38.681 hồ sơ đăng ký dự thi. Còn khối V, tỷ lệ thí sinh tham dự chiếm 91,52%.

Tuy nhiên, tình trạng thí sinh bỏ thi giữa chừng vẫn còn khá nhiều. Trong chiều 4/7, số thí sinh dự môn thi Vật Lý chỉ còn 33.145 thí sinh. Theo một số cán bộ coi thi nhận định: do đề thi môn Toán năm nay nhiều thí sinh bỏ bài, tâm lý hỏng môn thi buổi sáng khiến nhiều thí sinh đã bỏ thi giữa chừng.Kết thúc đợt 1, kỳ thi tuyển sinh ĐH 2011, Đà Nẵng có 5.285 thí sinh vắng thi, có 7 trường hợp bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế trong khi làm bài thi. 7 trường hợp vi phạm này đều liên quan đến ĐTDĐ, có 2 trường hợp bị khiển trách.

Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng cũng xét đặc cách vào thẳng ĐH cho 2 thí sinh có trường hợp đặc biệt. Đó là trường hợp của thí sinh Trương Thị Thương (1991) là nạn nhân chất độc da cam, em chỉ cao 70cm và em Nguyễn Thị Phượng (1993) bị tật bẩm sinh.

Đại học Đà Nẵng đã tăng cường3.216 cán bộ coi thi, 700 cán bộ công an... tại các địa điểm thi, nhằm đảm bảo công tác tuyển sinh diễn ra an toàn, thuận lợi.

Tại kỳ thi tuyển sinh đợt 1 vào khoa Vật lý trường Đại học Khoa học Huế có 1 thí sinh 61 tuổi vẫn quyết tâm đi thi. Đó là thí sinh Trần Văn Minh, trú tại Tây Trì, phường 1, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ông Trần Văn Minh trước đây đã tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, đi dạy ở huyện miền núi Nam Đông và huyện Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế) 12 năm. Sau đó vì sức khỏe yếu nên ông phải về hưu sớm.

TP.HCM: Tái diễn sự cố giám thị ký nhầm

Sự cố giám thị hướng dẫn và ký nhầm vào giấy thi của thí sinh đã xảy ra tại ngày thi thứ 2 tại Học viện Quân y, cơ sở 2, phòng thi 032. Tuy nhiên, lỗi này đã được phát hiện sau 7- 10 phút làm bài. 19 thí sinh trong phòng thi đã thống nhất với phương án đổi giấy làm lại, ký biên bản giữ nguyên bài thi.

Tổng kết sau 3 buổi thi, tại TPHCM lượng thí sinh giảm nhiều. Ghi nhận tại hội đồng thi của ĐH Kinh tế TP.HCM có lượng thí sinh giảm 4.795 so với số hồ sơ dự thi ban đầu. Tương tự, hội đồng thi Marie Curi, quận 3 của ĐH Mở Bán công, số lượng thí sinh giảm 269 so với 1.181 số hồ sơ.

Theo ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng, Giám đốc Cơ quan Bộ GD&ĐT tại TP.HCM cho biết: “Kết thúc đợt 1, kỳ thi tuyển sinh Đại học rất nhiều ý kiến cho rằng đề thi năm nay có độ khó cao hơn năm trước. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia thì đề thi năm nay có khả năng phân loại tốt, hầu hết đều nằm trong chương trình lớp 12 nên việc tập trung ôn luyện kiến thức cơ bản sẽ giúp cho thí sinh đạt kết quả tốt”.

NHÓM PHÓNG VIÊN THỜI SỰ

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !