Đồng minh chỉ trích Mỹ phản bội ở Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu chiến dịch quân sự

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ bắt đầu một chiến dịch quân sự để loại bỏ lực lượng dân quân người Kurd YPG khỏi các vùng lãnh thổ phía đông sông Euphrates và mặc dù Mỹ phản đối hoạt động này nhưng họ không có bất kỳ hành động nào.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng một chiến dịch quân sự của Ankara đối với các nhóm vũ trang người Kurd sẽ có thể khiến tổ chức khủng bố IS xuất hiện trở lại. Ngoài ra, lực lượng người Kurd cũng tuyên bố Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi những khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng SDF đã tức giận trước hành động của Mỹ.

“Quân đội Mỹ đã không thực thi cam kết của mình và rút quân khỏi các vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, và giờ đây Thổ Nhĩ Kỳ đang bắt đầu chiến dịch xâm lược khu vực phía bắc và phía đông Syria”, SDF cho biết.

Lực lượng người Kurd cũng tuyên bố họ sẽ “không do dự một phút nào” để bảo vệ mình trước Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, phát ngôn viên SDF cho biết động thái của quân đội Mỹ là một “cú đâm sau lưng” đối với họ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất ý tưởng thành lập một vùng đệm để giảm bớt căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng SDF vào tháng 1 năm nay, sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết bắt đầu một chiến dịch nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria. Cả hai đã đồng ý thực hiện kế hoạch này, tuy nhiên vào tháng 9 Ankara cáo buộc Washington trì hoãn quá trình này và tuyên bố đẩy lùi lực lượng người Kurd khỏi khu vực và tự thiết lập vùng đệm nếu cần.

Chính phủ Syria chỉ trích kế hoạch lập vùng đệm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, đồng thời gọi hai nước này là những nước xâm lược do hoạt động ở Syria mà không có sự cho phép của Damascus.

Theo chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng SDF có thành phần chủ yếu là người Kurd và có mối quan hệ với Đảng Lao động Kurdistan (PKK), một tổ chức bị liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố ở Thổ Nhĩ Kỳ. Vào năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự ở thành phố Afrin (Syria), khi đó còn thuộc sự kiểm soát của quân người Kurd, với lý do rằng lực lượng này là mối đe dọa lớn đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Syria SDF Thổ Nhĩ Kỳ chiến tranh quân sự chiến dịch người Kurd xung đột

Con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu theo kiểu tiết kiệm tiền

Câu chuyện con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu nhỏ theo kiểu tiết kiệm tiền đã nhận được hàng chục nghìn bình luận từ cộng đồng mạng.

Ông Macron nói về cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông duy trì liên lạc trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và coi đàm phán là cách duy nhất để tìm ra giải pháp cho tình hình xung quanh Ukraine.

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Đang cập nhật dữ liệu !