Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án chính trị, vì sao Đức không bỏ?

Nhà ngoại giao Đức Wolfgang Ischinger lưu ý rằng việc dừng xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 khi dự án đã thực hiện được 90% sẽ mang lại bất lợi cho Đức, nhất là về mặt đối ngoại, bởi nó làm giảm đi lòng tin của các đối tác về tính nhất quán của Berlin.

Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich, nhà ngoại giao Đức Wolfgang Ischinger

Trong một cuộc họp báo ở thủ đô Berlin của Đức, Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich, nhà ngoại giao Đức Wolfgang Ischinger cho rằng, dừng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 ngay tại thời điểm này sẽ là một chính sách không có lợi đối với phía Berlin.

"Phải thừa nhận rằng dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 chắc chắn là một dự án mang tính chính trị. Cá nhân tôi nghĩ rằng việc dừng lại ngay bây giờ, khi 90% dự án đã được thực hiện, với hơn 10 năm thảo luận, sẽ là một chính sách tồi, rất không có lợi đối với Berlin", ông Ischinger nói.

Theo nhà ngoại giao, dừng xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 có thể là một chính sách đối ngoại tồi tệ của nước Đức, vì trong nhiều năm qua các đối tác đã có ấn tượng rằng "tất cả mọi thứ nước Đức làm đều đáng tin cậy và nhất quán, không gây ra những thay đổi bất ngờ".

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng quốc gia Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu, nhằm xây dựng một đường ống dẫn khí đốt với công suất 55 tỷ m3 khí đốt mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Đã có một số nước lên tiếng phản đối dự án này, trong đó có Hoa Kỳ. Washington cho rằng, dự án này chỉ nhằm mục đích tạo ra một tuyến đường vận chuyển khí không thể thay thế đến châu Âu, bỏ qua Ukraine.

Hoa Kỳ là nước phản đối mạnh mẽ nhất việc xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2,Washington liên tục đưa ra các đe dọa trừng phạt đối với các nước, các công ty tham gia dự án này.

Mới đây nhất, tờ Bild của Đức đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư cho một loạt công ty Đức, trong đó bóng gió đề cập tới khả năng Washington sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những công ty của Đức ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump chỉ trích dự án vì muốn giành lợi thế cho doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhiều lần lưu ý, Berlin coi Dòng chảy phương Bắc 2 là một dự án thương mại, nhưng đồng thời, bà cũng lưu tâm đến việc duy trì quá trình vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine.

Phía Nga cũng đã nhiều lần khẳng định, dự án hợp tác này hoàn toàn mang tính thương mại và cạnh tranh, và cho biết rằng Moscow không có ý định chấm dứt quá cảnh khí đốt từ Nga qua Ukraine đến EU.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án chính trị vì sao Đức không bỏ Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án chính trị vì sao Đức không bỏ Nhà ngoại giao Đức Wolfgang Ischinger lưu ý rằng việc dừng xây dựng Dòng chảy phương Bắc 2 khi dự án đã thực hiện được 90% sẽ mang lại bất lợi cho Đức nhất là về mặt đối ngoại bởi nó làm giảm đi lòng tin của các đối tác về tính nhất quán của Berlin Chủ tịch Hội nghị An ninh Munich nhà ngoại giao Đức Wolfgang Ischinger Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell Trí Đức Tổng thống Nga Vladimir Putin Tổng thống Nga Vladimir Putin Donald Trump Thủ tướng Đức Angela Merkel Thủ tướng Đức Angela Merkel

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Mexico xác nhận bị tin tặc hack hồ sơ quân sự, thông tin sức khỏe của tổng thống

Truyền thông Mexico đưa tin, gần đây đã bị một nhóm tin tặc tấn công và đánh cắp một số thông tin về Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador.

Bạo loạn tại sân vận động ở Indonesia khiến 127 người thiệt mạng Icon

Reuters dẫn lời cảnh sát địa phương cho hay, ít nhất 127 người đã chết và 180 người khác bị thương sau khi hỗn loạn và bạo lực bùng phát sau một trận đấu bóng đá tại sân vận động ở Malang Regency, Đông Java, Indonesia.

Âm mưu thâm độc của đối tượng chuyên đổ nước làm ướt ghế nhà chờ xe buýt

Sau khi cảnh sát bắt giữ gã đàn ông chuyên đổ nước làm ướt ghế nhà chờ xe buýt, âm mưu thâm độc của đối tượng đã bị hé lộ.

Đang cập nhật dữ liệu !