Dòng chảy phương Bắc 2 kéo Đức xích lại gần Nga và "trừng phạt" Ukraine

Tờ Financial Times đưa tin, tinh thần của Tậ đoàn khí đốt Nga Gazprom trong việc thực hiện dự án khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2" được quyết định không phải bởi tính chất về thương mại, mà là địa chính trị.
Dòng chảy phương Bắc 2 kéo Đức xích lại gần Nga và

Dòng chảy phương Bắc 2 kéo Đức xích lại gần Nga và "trừng phạt" Ukraine

Quyết định của cơ quan điều tiết chống độc quyền Ba Lan khi phản đối thành lập liên doanh Gazprom và 5 công ty lớn của châu Âu buộc công ty của Nga chuyển hướng sang dùng nội lực của mình.

Gazprom đã không đóng cửa dự án, mà quyết định tiếp tục thực hiện một mình, trong khi công ty này tin rằng, các đối tác châu Âu "sẽ tìm ra biện pháp để góp vốn".

Những người ủng hộ dự án, dường như có cả các chính trị gia Đức, dẫn đầu là Thủ tướng Angela Merkel. Theo họ, các đường ống dẫn khí mới "sẽ loại bỏ rủi ro quá cảnh", trong đó ngầm nhắc đến các sự kiện vào năm 2006 và 2009, khi châu Âu có một thời gian bị lấy đi nguồn cung cấp khí đốt Nga do những tranh chấp giữa Moscow và Kiev.

Cựu Đại sứ Bulgaria tại Nga - Ilian Vassilev cho rằng, ý tưởng tự chủ về tài chính đối với đường ống dẫn khí mới gần như là "sự lạc quan quá mức", khi xem xét đến tình hình tài chính của "Gazprom".

Tình trạng này, cùng với việc thúc đẩy dự án "dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ", cho thấy chính sách xuất khẩu của công ty Nga được xác định bởi các đặc điểm địa chính trị, mà không phải là thương mại, bài báo cho biết.

Ban đầu, sáng kiến của "Gazprom" nhằm mục đích tước đi khả năng trở thành quốc gia quá cảnh của Ukraine cho đến năm 2019, khi thời hạn hợp đồng với Kiev kết thúc.

Quan điểm này được chia sẻ bởi Ủy viên Cơ quan năng lượng châu Âu Maros Shefkovich - người gọi công trình đường ống khí đốt này là "một kiểu trừng phạt" đối với Ukraine.

Theo ông, dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 "đi ngược lại những gì mà Liên minh châu Âu muốn đạt được" bằng việc thành lập một liên minh năng lượng mới.

Ông Vassilev cho rằng, Nga có động cơ quan trọng hơn, đó là hình thành của một "liên minh chiến lược" mới với Đức – quốc gia có tiềm năng trở thành nút quá cảnh để cung cấp khí đốt của Nga sang châu Âu.

Dòng chảy phương Bắc 2 kéo Đức xích lại gần Nga và

Dòng chảy phương Bắc 2 kéo Đức xích lại gần Nga và "trừng phạt" Ukraine

Dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" dự tính xây dựng hai tuyến đường ống dẫn với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí một năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức.

"Gazprom" sẽ sở hữu 50% dự án, các công ty của châu Âu: OMV, BASF, Engie, Shell, Uniper (tách ra từ E.ON) mối công ty - 10%. Đường ống dẫn dầu mới dự kiến xây dựng gần "Dòng chảy phương Bắc 1".

Trước đây, các đối tác của "Gazprom" đã gửi đề xuất về việc thành lập công ty liên doanh đến các cơ quan điều tiết chống độc quyền của Đức và Ba Lan.

Đức đã thông qua dự án, còn Ba Lan vào hồi cuối tháng 7 đã lên tiếng phản đối. Vào đầu tháng 8, các đối tác trong dự án cho biết đã thu hồi đề xuất tại Ba Lan.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Financial Times (FT), tờ báo về kinh doanh quốc tế, được xuất bản hàng ngày tại London và 23 thành phố trên toàn thế giới. Lượng phát hành trên toàn cầu của FT đạt 390.121 bản. Tính cả trang web FT.com, trung bình một ngày có 1,9 triệu lượt đọc FT trên thế giới.

Đức Dũng (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !