Donald Trump thành Nhân vật của năm, bị gọi là "Tổng thống của nước Mỹ chia rẽ"

Tối qua (7/12), Tạp chí Time đã chính thức công bố người được chọn làm Nhân vật của năm, không ai khác đó chính là tỷ phú Donald Trump, người mà Time gọi là vị Tổng thống của một nước Mỹ chia rẽ.

Trên trang web của tạp chí Time, Tổng biên tập Nancy Gibbs đã có bài viết giải thích về sự lựa chọn này. “Đây là lần thứ 90 chúng tôi đưa ra cái tên của người có sức ảnh hưởng lớn nhất, dù đó là tốt hay xấu, đối với các sự kiện trong một năm. Vậy thì, đâu là chiều hướng của năm nay, tốt hơn hay xấu đi? Thách thức đối với ông Donald Trump là nước Mỹ không đồng tình ra sao trước câu hỏi này”, bà Gibbs viết.

Tổng biên tập Time cho biết: “Rất khó để đo đếm được quy mô sự chia rẽ mà ông Trump đem đến. Nhà tỷ phú bất động sản và chủ sở hữu casino, sau đó là ngôi sao truyền hình thực tế chưa có một ngày làm nhân viên công vụ, chưa bao giờ mắc nợ một ai ngoại trừ chính khoản lợi tức của riêng mình. Ông đã đánh bại mọi cuộc khảo sát của lưỡng viện, mọi đánh giá của những học giả uyên thâm, các nhà tài trợ, cử tri, tất cả những người không cho rằng ông sẽ tiến tới hay thực sự nghiêm túc. Bỏ qua tất cả những tính toán đó, Trump đã nắm được quyền tối cao, dù tốt hay xấu”.

Donald Trump thành Nhân vật của năm, bị gọi là

Tổng thống đắc cử Donald Trump trên bìa tạp chí Time. Nguồn: Time

Nhắc đến cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Tổng biên tập Time cho rằng: “Hóa ra đó lại là một chiến lược sai lầm khi bà Clinton, người luôn yêu thích các giải pháp chính trị và tin tưởng vào chúng, cố gắng biến cuộc đua này thành một cuộc thử nghiệm cá tính, một cuộc trưng cầu dân ý về ông Trump. Nhưng đó cũng là điều có thể hiểu được. Ông Trump đã đề ra quá nhiều thách thức, quá nhiều lựa chọn về những giá trị của Mỹ là gì. Bà Clinton đã giành chiến thắng về đầu phiếu phổ thông, đó có thể là căn cứ để xác nhận viễn cảnh về một nữ tổng tư lệnh trong tương lai… Thậm chí ngay tại thời điểm ông Trump giành chiến thắng, 6 trên 10 cử tri vẫn có cái nhìn không thiện cảm đối với ông và không hề nghĩ rằng ông đủ tiêu chuẩn để trở thành Tổng thống Mỹ”.

“Tuy nhiên”, bà Gibbs viết tiếp, “2 trong tổng số 3 cử tri quan tâm đến người có thể đem lại sự thay đổi và thực tế ở hạng mục này, ông Trump đã đánh bại bà Clinton với 69 điểm. Đây sẽ là bài kiểm tra tiếp theo của ông. Năm 2016 là năm trỗi dậy của ông Trump và năm 2017 sẽ là năm thể hiện quyền lực của ông, giống như tất cả các lãnh đạo tân cử khác, Donald Trump có cơ hội để hoàn thành lời hứa và bất chấp mọi trông đợi”.

“Những người ủng hộ và những người chỉ trích ông sẽ cùng nhau khám phá ra việc liệu ông Trump tin tưởng bao nhiêu những điều mà ông nói? Vào ngày sau khi cuộc bầu cử kết thúc, mọi thứ đều có thể đàm phán được: bức tường trở thành hàng rào, Hillary “lươn lẹo” trở thành Hillary tốt bụng và biến đổi khí hậu cũng đáng để suy nghĩ đến…. Nhưng liệu ông Trump có thể tạo ra một thỏa thuận mới cho các công nhân trong kỷ nguyên tự động hóa, đàm phán lại các hợp đồng thương mại và tái mở cửa các nhà máy trong khi vẫn phải chiều lòng rất nhiều người kiếm lời từ các xu hướng và ông kịch liệt phản đối đó?”, bà Gibbs viết.

Cuối cùng, Tổng biên tập Time kết luận: “Để nhắc nhở nước Mỹ rằng chính sách mị dân được nuôi dưỡng từ chính sự thất vọng và rằng sự thật cũng có sức mạnh như niềm tin vào người nói ra chúng, để biến một bộ phận cử tri ẩn mình trở nên hiện hữu bằng cách khơi dậy cơn thịnh nộ và sự giận dữ của họ, để hình thành nền văn hóa chính trị của tương lai bằng cách phá hủy cái của ngày hôm qua, Time xin tuyên bố Donald Trump là Nhân vật của năm 2016”.

Donald Trump thành Nhân vật của năm, bị gọi là

Hậu trường bức ảnh bìa tạp chí Time của ông Trump chụp ngày 28/11 tại tòa Tháp Trump. Nguồn: Time

Tạp chí Time danh tiếng đã bắt đầu bình chọn nhân vật, nhóm người hay ý tưởng có ảnh hưởng nhất hàng năm kể từ năm 1927. Sự lựa chọn của Time gần như có tất cả các Tổng thống Mỹ, trùm phát xít Adolf Hitler, Ayatollah Khomeini, Mahatma Gandhi, Giáo hoàng Francis cùng với các nhóm như “chiến binh Ebola”. Danh hiệu này đã thay đổi thành “Cỗ máy của năm” vào năm 1982 khi trao cho máy tính.

Trong lịch sử 90 năm của danh hiệu, Time mới chỉ trao cho bốn cá nhân phụ nữ, gồm Wallis Simpson, người vợ Mỹ của vua Edward VII, Nữ hoàng Elizabeth II, Tổng thống Philippines Corazon Aquino và nhân vật năm ngoái và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Những người phụ nữ khác cũng được vinh danh nhưng cùng với một nhóm người.

Tuệ Minh (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !