Donald Trump muốn đàm phán với lãnh đạo Kim Jong-un

Mới đây, tỉ phú Donald Trump phát biểu rằng ông sẵn sàng hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, một bước đi đi ngược lại với chính sách đối ngoại hiện nay của Mỹ đối với quốc gia này.

Ông Trump, hiện là ứng cử viên tranh cử Tổng thống duy nhất của đảng Cộng hòa, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters đã nói rằng ông sẽ trao đổi với ông Kim để tìm cách ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Donald Trump muốn đàm phán với lãnh đạo Kim Jong-un - ảnh 1

Ông Donald Trump, ứng cử viên duy nhất tham gia tranh cử Tổng thống của đảng Cộng hòa.

“Tôi sẽ hội đàm với anh ta”, ông Trump nói. Ngoài ra ông cũng cho biết ông sẽ gây sức ép hơn nữa với Trung Quốc để buộc nước này khiến Triều Tiên phải thay đổi chính sách của mình.

“Cùng lúc đó, tôi sẽ gây sức ép đối với Trung Quốc bởi chúng ta vẫn có tầm ảnh hưởng về kinh tế sâu rộng đối với họ”, tỉ phú Mỹ nói.

Trung Quốc là một trong số vài quốc gia sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên và là đồng minh chính của nước này. Chính quyền Obama đã từng kêu gọi Trung Quốc hãy thuyết phục người hàng xóm của mình, nhưng không dùng những biện pháp trừng phạt kinh tế với Bắc Kinh do lo ngại hậu quả khôn lường.

Phát biểu trên cho thấy sự khác biệt rõ rệt trong chính sách của ông Trump so với cách làm hiện nay của Mỹ. Mỹ không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Bình Nhưỡng và thường liên lạc với Triều Tiên thông qua đại sứ quán Thụy Điển khi cần thiết.

Trong khi đó, Triều Tiên cũng đã phải chịu nhiều lệnh cấm vận hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, và Mỹ đã cáo buộc nước này vi phạm nhân quyền, đồng thời đã nhiều lần phóng tên lửa đạn đạo và thử nghiệm hạt nhân.

Thượng nghị sĩ Alabama Jeff Sessions, người đứng đầu nhóm cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump cho biết ông không lo lắng khi nghe tin ông Trump mở cửa đối thoại trực tiếp với ông Kim bởi ông có kinh nghiệm làm kinh doanh lâu năm.

Ông Sessions cũng cho biết, tỉ phú người Mỹ chưa nói với ông về đề xuất này và coi đây không phải là chính sách lâu dài.

“Tôi tin rằng trong nhiều năm qua, chưa ai tham gia tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ lại biết cách đàm phán hiệu quả như ông Donald Trump, và tôi tin rằng ông ấy sẽ không hề nao núng trước Kim Jong-un hay bất kỳ ai trong chính quyền Triều Tiên”, ông Sessions nói. “Mặc dù tôi cho rằng rất khó để đạt được một kết quả thuận lợi, tuy nhiên việc đàm phán với họ có thể sẽ không phải là ý tồi”.

Trước đây khi còn là ứng cử viên, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng bị các nghị sĩ đảng Cộng hòa chỉ trích khi ông nói rằng ông sẽ gặp mặt lãnh đạo của Iran để bàn về các hoạt động hạt nhân của họ.

Mặc dù trong nhiều năm qua Triều Tiên và các nước lớn đã có nhiều lần hội đàm về chương trình hạt nhân của nước này, cho đến nay kết quả đạt được không nhiều.

Đại diện của Mỹ cũng đã nhiều lần có mặt tại Triều Tiên để giải cứu những công dân Mỹ bị giam giữ tại đây. Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã đến Triều Tiên vào năm 2009 và gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong-il để đưa hai nhà báo Mỹ Euna Lê và Laura Ling về nước.

Bản thân ông Obama cũng đã phát biểu sẽ đối thoại với các nước thù địch với Mỹ trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình vào năm 2008. Trong thời gian nhậm chức, ông đã bắt tay với Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Iran Hassan Rouhani, nhưng chính quyền của ông đã không đạt được thành công với Triều Tiên và nước này đang ngày càng bị cô lập.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !