Donald Trump bất ngờ bãi nhiệm tất cả đại sứ ở nước ngoài

Theo New York Times, đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Donald Trump vừa ra chỉ thị cho tất cả các đại sứ chính trị của Mỹ ở nước ngoài rời vị trí của họ trước ngày ông nhậm chức (20/1). Đây là điều chưa từng có tiền lệ trong nhiều thập kỉ qua.
Donald Trump bất ngờ bãi nhiệm tất cả đại sứ ở nước ngoài - ảnh 1

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump

Theo chỉ thị được công bố, sẽ không có trường hợp ngoại lệ. Tất cả các đại sứ chính trị của Mỹ ở nước ngoài đều phải rời vị trí trước ngày 20/1. Nếu như vậy, trong nhiều tháng, Mỹ có thể sẽ không có đại sứ chính trị nào đã được Thượng viện chấp thuận tại các quốc gia có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ như Đức, Canada và Anh.

Trước đây, chính quyền mới của Mỹ, dù thuộc đảng nào, cũng để cho các đại sứ chính trị của chính quyền cũ có thời gian chuẩn bị rời vị trí của họ ở nước ngoài. Thời gian tùy từng trường hợp. Đối với những người có con đang độ tuổi đi học còn được tiếp tục vị trí trong vài tuần hoặc vài tháng.

Với quyết định trên, ông Trump cho thấy ông muốn tất cả các đại sứ chính trị của Mỹ do ông Barack Obama bổ nhiệm sẽ phải rời nhiệm sở trước khi ông chính thức nắm quyền. Giới phân tích nhận định, ông Trump sẽ xóa bỏ nhiều chính sách đối nội và đối ngoại của ông Obama.

Thông thường, các đại sứ chính trị là những nhà tài trợ chính được bổ nhiệm nhờ mối quan hệ gần gũi với tổng thống. Hầu hết đều sẽ rời nhiệm vụ khi ông Obama hết nhiệm kỳ. Trong khi đó, những đại sứ là các nhà ngoại giao chuyên nghiệp thường vẫn tiếp tục công việc của họ sau khi tân Tổng thống Mỹ nhậm chức.

Một quan chức cao cấp trong đội chuyển giao quyền lực của ông Trump cho biết, không có bất cứ ẩn ý nào khác trong chỉ thị này. Ông cho rằng đây là việc làm cần thiết để đảm bảo những đại sứ chính trị do ông Obama bổ nhiệm ở nước ngoài rời chính phủ theo đúng kế hoạch. Việc này cũng giống như việc hàng nghìn phụ tá chính trị rời Nhà Trắng và các cơ quan liên bang.

Tuy vậy, nhiều nhà ngoại giao cho hay, chỉ thị của ông Trump đã ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của nhiều đại sứ bởi họ phải vội vã sắp xếp lại cuộc sống. Họ phải xin visa để ở lại nước sở tại một thời gian đến khi con cái họ hoàn thành các chương trình học còn dang dở.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !