"Đòn đánh mạnh vào các đối tượng cố tình bôi nhọ, vu cáo chúng ta"

“Là một thành viên của Hội đồng, chúng ta sẽ có tiếng nói rất quan trọng để thế giới thấy rõ hơn vấn đề quyền con người ở mỗi quốc gia, đặc biệt hiểu rõ hơn về quyền con người ở Việt Nam”

Chiều 13/11, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng trao đổi với phóng viên sau khi Việt Nam trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) nhiệm kỳ 2014-2016 với  kết quả 184/192 phiếu vào đêm 12/11.

Việt Nam đã trúng cử với số phiếu cao nhất và lần đầu tiên trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ. Ông đánh giá gì về sự kiện này?

Việc trúng cử Hội đồng nhân quyền LHQ chứng tỏ chúng ta đã hội nhập quốc tế rất sâu rộng và thể hiện quá trình hội nhập quốc tế. Điều đó còn thể hiện thành tựu rất to lớn của Việt Nam trong việc bảo vệ, đảm bảo quyền con người.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Trần Văn Hằng trao đổi với báo chí chiều 13/11. (Ảnh Nguyễn Dũng)

Một vấn đề nữa là trong Hiến pháp sửa đổi năm 1992 chúng ta đang thảo luận, chuẩn bị thông qua thì chương về quyền con người được đặt vào vị trí hết sức quan trọng. Trước đây, chúng ta chỉ nêu ở phần sau, bây giờ chúng ta đặt hẳn một chương về quyền con người. Đó cũng là xu hướng của thế giới. Bao giờ họ cũng đặt mục tiêu bảo đảm quyền con người là trên hết.

Vấn đề thứ 3, trong các vấn đề quyền con người, Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến bảo đảm an sinh xã hội. Mặc dù thời gian qua kinh tế xã hội hết sức khó khăn, thế nhưng việc đầu tư cho an sinh xã hội vẫn được đảm bảo rất cao.

Thứ 4, trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ về xóa đói giảm nghèo, chúng ta đã thực hiện rất thành công và được LHQ đánh giá là một trong những quốc gia đạt thành tự rất khá, đáp ứng các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt là vấn đề xóa đói giảm nghèo.

Ý nghĩa rất quan trọng khác, khi chúng ta trúng cử vào thời điểm các thế lực phản động đang hoạt động rất ráo riết để tẩy chay và thậm chí dựng nên nhiều vụ việc để vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ về vấn đề vi phạm nhân quyền. Đó là những tiếng nói đơn độc và không thể hiện sự thật trong vấn đề bảo đảm quyền con người mà Đảng và Nhà nước ta đã bảo đảm trong thời gian qua.

Thưa ông khi Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ thì tiếng nói về nhân quyền của ta có gì khác so với trước đây?

Là một thành viên của Hội đồng, chúng ta sẽ có tiếng nói rất quan trọng để thế giới thấy rõ hơn vấn đề quyền con người ở mỗi quốc gia, đặc biệt hiểu rõ hơn về quyền con người ở Việt Nam. Hiện nay nhận thức, hiểu biết về quyền con người còn chung chung. Bây giờ muốn hiểu biết được phải chứng minh bằng hành động, bằng thực tế của đất nước.

Khi thế giới hiểu rõ hơn, từ đó họ sẽ có nhận thức, cách nhìn về vấn đề quyền con người ở Việt Nam. Trước đây khi chúng ta không là thành viên, họ nói thậm chí họ ra các nghị quyết mà chúng ta không được tham gia. Còn giờ chúng ta đã có quyền phát biểu, chứng minh bằng hành động, bằng điều kiện thực tế cụ thể để cho họ nhận thức và thấy rõ quyền con người ở Việt Nam.

Việt Nam trở thành một thành viên đã là một bước tiến vượt bậc. Nhưng chúng ta cần phải làm gì để hoàn thiện hơn trong việc bảo đảm quyền con người?

Khi thông qua Hiến pháp, chúng ta phải ban hành một loạt luật để cụ thể hóa quyền con người.

Một trong những quyền con người trong Hiến pháp đó là quyền sống, quyền sản xuất kinh doanh, quyền học hành và chính sách an sinh xã hội… điều này chúng ta đã làm tốt rồi, còn các luật khác sẽ dần được cụ thể hóa.

Trong chương trình xây dựng luật của Quốc hội năm 2014 sẽ thông qua một loạt luật để cụ thể hóa Hiến pháp. Từ đó các bộ, ngành phải phấn đấu rất mạnh để cụ thể hóa chủ trương, chính sách thể hiện trong Hiến pháp. Làm sao bảo đảm quyền con người của chúng ta ngày một tốt hơn và phát triển hơn.

Trước khi Việt Nam được bầu vào ủy ban này thì một số nước luôn đặt vấn đề nhân quyền ở Việt Nam như một yêu cầu rất khắt khe trong quan hệ. Vậy bây giờ vấn đề này được nhìn nhận như thế nào, và chúng ta có căn cứ, lý lẽ gì để khẳng định thêm vấn đề nhân quyền?

Như tôi đã nói, đúng là do tác động của các thế lực và một số đối tượng đã có những nhận thức không đúng về Việt Nam, muốn Việt Nam không tham gia.

Hàng năm chúng ta rất tích cực đối thoại nhân quyền. Chúng ta mở rộng cửa sẵn sàng đối thoại chứ không e ngại điều gì cả. Qua đối thoại trực tiếp, họ mới nhận thức được rằng, đúng là giữa thông tin sai lệch của một số đối tượng thì hoàn toàn khác xa với mong muốn, quyết tâm chính trị của Đảng và Nhà nước ta trong vấn đề bảo đảm quyền con người.

Khi chúng ta trở thành thành viên sẽ có nhiều thuận lợi trong vấn đề tăng cường đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại. Đây là một điều kiện và thời cơ thuận lợi để chúng ta hợp tác với các nước trong vấn đề phát triển thương mại, cũng như khoa học kỹ thuật và đầu tư.

Trên một số trang mạng trong và ngoài nước luôn có những tiếng nói chê bai, đả phá vấn đề nhân quyền ở Việt Nam. Liệu khi đã là thành viên, chúng ta có loại bỏ được các thế lực này không, thưa ông?

Nhiều cái rõ như ban ngày nhưng người ta vẫn cố tình nói khác đi. Nhưng sau khi chúng ta vào Hội đồng Nhân quyền LHQ sẽ là đòn đánh mạnh vào các đối tượng mà bấy lâu nay cố tình bôi nhọ, vu cáo chúng ta. Điều này cũng chứng tỏ các hoạt động của họ không có tác dụng gì đối với những việc chúng ta đang nỗ lực, phấn đấu.

Xin cảm ơn ông!

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !