Đối tượng nào được tuyển thẳng làm cán bộ công chức xã?

Người tốt nghiệp đại học loại giỏi ở trong nước hoặc loại khá trở lên ở nước ngoài được tuyển thẳng làm công chức xã; cách thức thi tuyển công chức cấp xã là những nội dung được điều chỉnh tại Nghị định 34/2019/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 24/4/2019 vừa qua.

Người tốt nghiệp đại học loại giỏi ở trong nước hoặc loại khá trở lên ở nước ngoài, có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng được tuyển thẳng vào vị trí công chức xã.

Theo đó, từ thời điểm Nghị định này có hiệu lực (ngày 25/6/2019), việc thi tuyển công chức cấp xã được thực hiện theo 2 vòng như sau:

- Vòng 1: Thi trắc nghiệm trên máy tính (địa phương nào chưa có điều kiện thì thi trên giấy);

Nội dung thi gồm:

+ Kiến thức chung 60 câu hỏi về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Nhà nước… Thời gian thi 60 phút

+ Tin học: 30 câu hỏi về kiến thức cơ bản, kỷ năng ứng dụng tin học văn phòng và nhiệm vụ chuyên môn. Thời gian thi 30 phút.

Lưu ý: Nếu thi trên máy tính thì nội dung thi trắc nghiệm không có phần thi Tin học.

- Vòng 2: Thi nghiệp vụ chuyên ngành

Thi kiến thức, năng lực, kỷ năng thực thi công vụ của người dự tuyển dưới hình thức phỏng vấn hoặc thi viết.

+ Nếu thi phỏng vấn: Thi 30 phút

+ Nếu thi viết: Thi 180 phút.

Trước đây, thi tuyển vào công chức cấp xã cũng trải qua 3 môn thi: Kiến thức chung, Nghiệp vụ chuyên ngành và Tin học văn phòng nhưng không chia thành 2 vòng thi.

Trong đó, thi kiến thức chung theo hình thức thi viết, không phải thi trắc nghiệm; thi nghiệp vụ chuyên ngành theo hình thức thi viết hoặc trắc nghiệm, không thi theo hình thức phỏng vấn.

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định các đối tượng sau được tuyển vào công chức cấp xã mà không cần trải qua thi tuyển, xét tuyển:

- Người tốt nghiệp đại học loại giỏi ở trong nước hoặc loại khá trở lên ở nước ngoài, có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng;

- Người có trình độ từ đại học trở lên có chuyên ngành đào tạo phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và có ít nhất 05 năm công tác trong lĩnh vực cần tuyển dụng.

Trước đây, tại Nghị định 112/2011/NĐ-CP các đối tượng nêu trên chỉ được miễn thi tuyển vào công chức cấp xã, nhưng theo Nghị định 34/2019/NĐ-CP này, các đối tượng không chỉ được miễn thi tuyển mà còn được miễn cả xét tuyển.

N. Huyền

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Ông Tống Văn Thanh được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Sáng 14-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đối với đồng chí Tống Văn Thanh, Phó Tổng Biên tập Báo Đại

Đang cập nhật dữ liệu !