Đối thoại với dân: Có khi chỉ “ghi nhận" mà chưa có giải pháp xử lý

Trong năm vừa qua, UBND các quận, huyện đã có trên 154 buổi tiếp xúc, đối thoại với trên 4.476 lượt người dân. Tuy nhiên, nhiều buổi tiếp xúc chưa giải quyết được vấn đề bức xúc của người dân, mà chỉ nhằm mục đích… ghi nhận ý kiến của công dân.
Đối thoại với dân: Có khi chỉ “ghi nhận
Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp xúc và lắng nghe ý kiến cử tri quận 5 - Ảnh Duy Nguyên

UBND TP.HCM vừa cho biết, trong năm 2012, UBND các quận, huyện đã chủ động tổ chức hội nghị tiếp xúc tại địa phương để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân. Cụ thể, đã có trên 154 buổi tiếp xúc, đối thoại với người dân, trên 4.476 lượt người tham dự và trên 4.802 ý kiến góp ý, kiến nghị, phản ánh.

Định kỳ hàng tháng, UBND các quận, huyện đều có thông báo phân công trưởng các phòng, ban ngành tổ chức tiếp dân vào các ngày trong tuần để giải đáp, hướng dẫn những thủ tục, hồ sơ cho nhân dân. Đồng thời hàng tuần, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND quận,- huyện đều bố trí lịch để trực tiếp tiếp dân, lắng nghe và giải quyết các đơn thư khiếu, tố cáo của công dân.

Tổ Đại biểu HĐND thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận, huyện cũng tổ chức tiếp xúc trực tiếp với nhân dân trên địa bàn 2 lần/tháng.

Những nội dung người dân phản ánh liên quan đến các vấn đề như: Dự án chậm triển khai thực hiện ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, an toàn giao thông, trật tự lòng, lề đường, an ninh trật tự trên địa bàn, cung cấp nước sạch đến khu dân cư, công tác kiểm tra, xử lý các cơ sở, doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, các chế độ chính sách chăm lo cho gia đình có công cách mạng, người già neo đơn, trẻ em lang thang cơ nhỡ, công tác khám chữa bệnh…

Ông Lê Minh Trí, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, việc tổ chức tiếp xúc, đối thoại đã thật sự giúp cho người dân và chính quyền địa phương các cấp gần nhau hơn, phát huy vai trò làm chủ của của nhân dân trong tham gia xây dựng chính quyền. Qua đó, chính quyền địa phương các cấp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân và giải quyết kịp thời các kiến nghị, bức xúc của nhân dân, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Tuy nhiên, mặc dù qua tiếp xúc, đối thoại, các cơ quan đơn vị đã giải quyết kịp thời được nhiều vấn đề bức xúc của nhân dân, nhưng cũng còn những kiến nghị, phản ánh của nhân dân chưa được giải đáp kịp thời.

“Nhiều nội dung phản ánh, kiến nghị, vượt quá thẩm quyền, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành nên thời gian giải quyết vụ việc còn kéo dài. Thậm chí có những trường hợp tiếp xúc đối thoại chỉ nhằm mục đích… ghi nhận ý kiến của công dân mà chưa có giải pháp xử lý tháo gỡ”, ông Trí nhận xét.

Cũng có trường hợp, một vài đơn vị chưa thật sự quan tâm đến công tác tổ chức tiếp xúc, đối thoại với nhân dân nên chưa đưa vào chương trình công tác thường xuyên.

Được biết, trong năm qua, các sở ban ngành trên địa bàn thành phố cũng đã tổ chức nhiều buổi tiếp xúc giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Sở Công thương đã tổ chức hơn 40 buổi gặp mặt, tiếp xúc tháo gỡ khó khăn về vốn, cơ chế, chính sách cho doanh nghiệp. Bình quân mỗi buổi thu hút khoảng 100 doanh nghiệp tham dự và thảo luận.

Cục Thuế thành phố tổ chức được 114 hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người nộp thuế, có khoảng 18.000 lượt doanh nghiệp tham dự.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thì bố trí 2 bộ phận tổ chức việc hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho người dân và doanh nghiệp liên quan đến thủ tục đăng ký kinh doanh và đăng ký đầu tư. Đối với nhà đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài, bình quân hướng dẫn khoảng 40 lượt khách/ngày, giải đáp thắc mắc, trả lời 47 câu hỏi qua mạng, tiếp gần 50 đoàn khách, tập đoàn lớn đến thành phố tìm hiểu môi trường đầu tư. Qua đó đã cung cấp số liệu về tình hình đầu tư trên địa bàn thành phố cho các cơ quan, sở ngành và các tổ chức, cá nhân có liên quan trung bình 20 lượt/tháng. Đối với cá nhân và doanh nghiệp trong nước, đã hướng dẫn trực tiếp 9.012 lượt khách.

Cục Hải quan thành phố đã tổ chức 23 cuộc đối thoại doanh nghiệp, với 3.075 lượt doanh nghiệp tham gia.

Bảo hiểm xã hội thành phố đã thực hiện 2 cuộc đối thoại trực tiếp, tiếp xúc trên 324 doanh nghiệp, gồm 505 người, trả lời trên trang thông tin điện tử khoảng 800 câu hỏi, tiếp nhận - trả lời trực tiếp 101 câu hỏi. Phối hợp với Ban Quan hệ lao động, thuộc Sở LĐTB&XH TP.HCM tổ chức 4 cuộc đối thoại, tiếp xúc 316 doanh nghiệp, gồm 431 người về nội dung các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp, lắng nghe góp ý về xung quanh vần đề vướng mắc trong thực hiện chính sách có liên quan.

Duy Nguyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !