Đối thoại Shangri-La: Thủ tướng Nhật cam kết ủng hộ tối đa Việt Nam

Theo Reuters, phát biểu trong lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La tại Singapore tối hôm 30/5, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định Nhật sẽ đóng vai trò lớn hơn đối với an ninh của châu Á và sẽ “ủng hộ tối đa” các nước ASEAN.

Reuters dẫn lại lời phát biểu của ông Abe cho hay: "Nhật Bản sẽ hỗ trợ hết sức cho những nỗ lực của các nước ASEAN (Hiệp hội các nước Đông Nam Á) trong việc đảm bảo an ninh của các vùng biển và vùng trời, cũng như duy trì tự do hàng hải và tự do hàng không".

Đối thoại Shangri-La: Thủ tướng Nhật cam kết ủng hộ tối đa Việt Nam - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Đối thoại Shangri-La.

Theo Reuters, ông Abe đã nêu rõ: “Chính phủ (Nhật Bản) ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực của Philippines trong việc kêu gọi giải quyết tranh chấp tại Biển Đông” và “Chúng tôi cũng ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam trong việc giải quyết những vấn đề thông qua đối thoại”.

"Nhật Bản sẽ đóng một vai trò lớn hơn và chủ động hơn từ trước tới nay trong việc đảm bảo hòa bình ở châu Á và trên thế giới", ông Abe nói thêm.

Ông Abe nhấn mạnh rằng liên minh Nhật - Mỹ là nền tảng của sự ổn định trong khu vực, nhưng cũng cho biết Tokyo đang muốn có mối quan hệ đối tác chặt chẽ hơn với các nước châu Á trong đó có Australia, Ấn Độ và ASEAN.

Trong bài phát biểu này, ông Abe đã tiếp tục thúc đẩy kế hoạch sửa đổi Điều 9 trong bản Hiến pháp hòa bình để cho phép Nhật Bản giúp đỡ một nước nào đó bị tấn công.

Ông nói: "Chúng ta đang ở trong một thời đại mà không có bất kỳ quốc gia nào có đủ khả năng tự bảo vệ nền hoà bình của chính mình nữa".

"Chính vì Nhật Bản là một đất nước phụ thuộc rất nhiều vào hòa bình và ổn định của cộng đồng quốc tế nên Nhật Bản muốn đóng vai trò chủ động hơn đối với hòa bình thế giới".

Ông Abe cũng kêu gọi ASEAN và Trung Quốc sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Theo Reuters, ông Abe đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các luật pháp quốc tế. Các quốc gia không được sử dụng vũ lực để giành chủ quyền và phải giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình.

Reuters cho hay, Mỹ ủng hộ lập trường trên của Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã tổ chức một cuộc họp ngắn với ông Abe trước bài phát biểu trên của ông.

Trong khi đó, theo Reuters, đại biểu Trung Quốc ở Đối thoại Shangri-La cho rằng Nhật Bản mới chính là một mối đe dọa lớn hơn cho an ninh khu vực.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !