Đối thoại nóng: Sinh viên "hỏi xoáy" các Bộ trưởng

Trong khoảng 1 giờ đối thoại trực tiếp, sinh viên đến từ các trường đại học trong cả nước đã đặt ra những vấn đề nóng hiện nay cho các thành viên Chính phủ.
Đối thoại nóng: Sinh viên
Sinh viên đặt câu hỏi dành cho các Bộ trưởng, thứ trưởng

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội sinh viên Việt Nam có sự tham dự của 650 sinh viên đến từ các trường đại học trong cả nước. Đặc biệt buổi đối thoại trực tiếp với sinh viên có sự tham dự hầu hết của Bộ trưởng, thứ trưởng các Bộ GD&ĐT, GTVT, KH&CN, VHTT&DL, Xây dựng…

Dù chỉ diễn ra trong khoảng 1 đồng hồ nhưng nhiều nhiều vấn đề nóng của sinh viên hiện nay đã được đặt ra để trao đổi.

Phạm Thị Thùy My – Sinh viên Đại học Đà Nẵng đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Nguyễn Quân về định hướng phát triển của nền KHCN nước nhà, và định hướng về phát triển KH đối với sinh viên là gì? Sinh viên Nguyễn Bình Yên (Đại học Thái Nguyên) phản ánh thực trạng nhiều trường Đại học chưa quan tâm nhiều đến nghiên cứu khoa học. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng này?...

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, thực tế hiện nay các trường Đại học chỉ mới quan tâm đến công tác đào tạo mà chưa chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học.

Nguyên nhân được xác định, do tỷ lệ sinh viên/ thầy còn cao hơn mức bình quân trên thế giới. Mặt khác kinh phí dành cho nghiên cứu KH vẫn còn nhiều hạn chế.  

Đảng và Nhà nước luôn coi KHCN là quốc sách hàng đầu. Trung ương Đảng đã ra nghị quyết, Quốc hội mới đây cũng đã ban hành luật sửa đổi về KHCN. Việt Nam xác định và phấn đấu đến năm 2020 sẽ là quốc gia dẫn đầu về KHCN.

“Chất vấn” Bộ GD&ĐT, sinh viên Ngô Văn Tuân (Đại học Chu Văn An) đề cập đến tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp hiện nay còn nhiều. Bộ Có giải pháp gì để giải quyết thực trạng này? Sinh viên Nguyễn Tất Toàn thì đề cập đến tầm quan trọng của ngoại ngữ đối với sinh viên ở mức độ nào?

Đối thoại nóng: Sinh viên
Khoảng 650 sinh viên đối thoại trực tiếp với các thành viên Chính phủ

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Qúy nói rằng, việc làm cho sinh viên sau khi ra trường cũng là vấn đề đang trăn trở của Bộ GD&ĐT, đòi hỏi cần phải nghiên cứu để có được giải pháp hữu hiệu nhất về việc này.

Yếu tố việc làm liên quan đến chất lượng đào tạo. Do vậy nhà trường, thầy cô, và các sinh viên phải nâng cao năng lực học tập, trau dồi kiến thức để ứng dụng từ lý thuyết vào thực tế, đáp ứng được nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay.

Bên cạnh đó, các địa phương, phía doanh nghiệp cũng cần lên kế hoạch “đặt hàng” với Bộ về nhu cầu tuyển dụng, và công tác này hiện đang được tiến hành.

Cũng theo thứ trưởng Qúy, hiện một số trường đã thành lập bộ phận tư vấn việc làm cho sinh viên để tạo mối quan hệ giữa doanh nghiệp đối với các bạn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp. Tới đây, tất cả các trường phải thành lập “kênh” này, góp phần khắc phục tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm.

Thứ trưởng Qúy cũng nhấn mạnh ngoại ngữ có vai trò rất quan trọng đối với sinh viên, giúp sinh viên Việt Nam hội nhập quốc tế một cách nhanh nhất. Tới đây Bộ sẽ rà soát về năng lực tiếng Anh của giáo viên các trường Đại học và sẽ xây dựng chuẩn hóa trình độ tiếng Anh theo 6 bậc.

Đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Xây dựng, sinh viên Đỗ Huy Hoàng (Đại học Kiến trúc) nêu: Bộ đang xây dựng ký túc xá cho sinh viên, nhưng lại đặt ở khoảng cách xa các trường. Quan điểm của bác về vấn đề này?

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, lĩnh vực nhà ở nói chung là sức ép và cũng là một đòi hỏi thiết thực của người dân. Việt Nam vừa đạt mức dân số 90 triệu người. Trong đó 30 triệu người đang sống ở thành thị. Bên cạnh đó mỗi năm có khoảng 1 triệu dân rời nông thông ra thành thị sinh sống. Mặt khác hiện nước ta đã trở thành nước có thu nhập trung bình, không chỉ còn lo ăn, mặc mà người dân đã nghĩ đến vấn đề chỗ ở. Vì thế nhu cầu về nhà ở ngày càng trở nên cấp thiết.

Giải quyết việc làm là trách nhiệm của nhà nước, xã hội và của mỗi hộ gia đình. Chính phủ cũng đề ra nhiều giải pháp hỗ trợ, trong đó sinh viên là 1/8 đối tượng trong diện được hỗ trợ. Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế hỗ trợ cho sinh viên, Bộ Xây dựng đã lựa chon 28 tỉnh, thành có trên 10 nghìn sinh viên để triển khai gói hỗ trợ. Tổng cộng gói hỗ trợ được triển khai với 95 dự án, với 260 khối nhà cao tầng, đáp ứng cho khoảng 330 nghìn sinh viên.

Chẳng hạn đối với địa bàn Hà Nội, đã dành 2 nghìn tỷ đồng hỗ trợ để xây dựng ký túc xá cho sinh viên với 10 dự án. Trong đó 8 dự án xây ngay trong khuôn viên nhà trường, 2 dự án còn lại xây ở ngoài.

Lý giải về việc xây ký túc xá xa trường học, Thứ trưởng Nam cho biết khoảng cách như từ Mỹ Đình đến trường Đại học ở Thanh Xuân không xa. Ông dẫn dụ ngay cả Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cũng ở khu vực Mỹ Đình và hàng ngày phải đi vào nội thành làm việc hàng ngày mà “có kêu xa đâu”.

“Đi xa một chút nhưng được ở nhà rẻ hơn, tốt hơn, toàn diện hơn thì sẽ tốt hơn nhiều” – thứ trưởng Nam nhấn mạnh.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng có mặt để đối thoại trực tiếp với sinh viên với những câu hỏi hết sức đời thường...

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !