Đối thoại chính sách, lao động việc làm, công đoàn và BHXH, BHYT

Sáng ngày 18/3, BHXH thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị liên ngành tuyên truyền, đối thoại chính sách, lao động việc làm, công đoàn và BHXH, BHYT.

{keywords}
Các đại biểu tham dự hội nghị  


300 đại diện lãnh đạo và cán bộ làm công tác bảo hiểm xã hội của 205 đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các Ban của BHXH Việt Nam, Sở Lao động Thương binh xã hội và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội  đã tham gia hội nghị.

Đây là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước lắng nghe các ý kiến đóng góp từ đơn vị sử dụng lao động, kịp thời giải đáp khó khăn vướng mắc của các đơn vị; đồng thời giúp các đơn vị nắm bắt được chủ trương, chính sách mới của nhà nước về lao động, công đoàn và BHXH, ứng dụng VssID- BHXH số để thực hiện tốt quyền lợi chính đáng cho người lao động tại đơn vị mình.

Tại Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH Thành phố Vũ Đức Thuật cho biết nhằm tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động thực hiện đúng các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; tạo thuận lợi cho người lao động tiếp cận thông tin, thực hiện dịch vụ công với cơ quan BHXH một cách thuận lợi, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô, BHXH Thành phố tổ chức Hội nghị liên ngành đối thoại chính sách, lao động việc làm, công đoàn và BHXH, BHYT, BHTN đồng thời hướng dẫn cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số (VssID) tới các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn thành phố.

Với tinh thần thẳng thắn, cầu thị, xây dựng và trách nhiệm, BHXH thành phố Hà Nội, Sở Lao động TB&XH, Liên đoàn lao động Thành phố mong muốn nhận được ý kiến đóng góp của các đơn vị sử dụng lao động mang tính xây dựng về việc thực thi và xây dựng các chính sách về lao động, việc làm tiền lương, công đoàn, BHXH, BHYT, BHTN để liên ngành có những giải đáp, hướng dẫn phù hợp.

Đây cũng là cơ sở để liên ngành tiếp thu, nghiên cứu và trình các cấp sửa đổi cho phù hợp cũng như thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong ngành BHXH đối với người dân trên địa bàn Thủ đô.

Để khẩn trương đưa ứng dụng VssID- Bảo hiểm xã hội số đến với người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, Phó Giám đốc BHXH Thành phố Vũ Đức Thuật cho biết: BHXH Thành phố đã có hướng dẫn kịp thời gửi các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn Thành phố trong việc tuyên truyền, hướng dẫn đăng ký giao dịch điện tử cá nhân và cài đặt ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số.

Sau khi dịch Covid tạm lắng, Bảo hiểm xã hội Thành phố đã đẩy mạnh triển khai tổ chức các tổ công tác trực tiếp đến làm việc hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt tại gần 100 đơn vị với 22.566 lao động của các Bộ, Ban, Ngành, cơ quan Trung ương và các sở, ban, ngành trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trong đó, các sở, ban, ngành có tỷ lệ cài đặt ứng dụng cao như Sở Ngoại vụ đạt 100%, Sở Du lịch Hà Nội đạt 97,8 %, Tổng Liên đoàn Lao động đạt 93,4%, Sở Lao động Thương binh và xã hội đạt tỷ lệ 80%...Trong thời gian tới, BHXH Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp tích cực với các đơn vị sử dụng lao động và người lao động để hỗ trợ cài đặt ứng dụng VssID.

Tại hội nghị, 205 doanh nghiệp với hơn 300 cán bộ trực tiếp làm công tác BHXH đã được cán bộ BHXH Thành phố hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID -BHXH số và đã có gần 160 tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được phê duyệt.

Đồng thời, cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã dành thời gian để trao đổi, đối thoại và làm rõ những nội dung, thắc mắc về thông tin cá nhân trên giấy tờ tùy thân không khớp với thông tin trong sổ BHXH…thời hạn kê khai phần mềm VssID, trường hợp người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, về các chế độ ốm đau, thai sản, việc điều chỉnh thông tin khi chốt sổ giữa các cơ quan BHXH, các câu hỏi vướng mắc về thẻ BHYT,  bảo hiểm thất nghiệp, giấy phép lao động cho người nước ngoài, trích nộp quỹ công đoàn đặc biệt các câu hỏi của các đơn vị quan tâm về ứng dụng VssID…

Tất cả các nội dung ý kiến mà đại biểu nêu ra được đại diện lãnh đạo các cơ quan BHXH Thành phố, Sở Lao động Thương binh xã hội Thành phố, Liên đoàn Lao động tiếp nhận và giải thích đầy đủ, cặn kẽ, thỏa đáng.

H. Anh 

Thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị bệnh Covid-19

Ngày 31/10/2021, Bộ Y tế có Công văn số 9262/BHYT-BH về hợp đồng và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB) BHYT tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19, trạm y tế lưu động.

Hơn 5,6 triệu người quên mật khẩu VSSID, có người xin cấp lại 40 lần/tháng

Đã có khoảng 5,6 triệu lượt người (tương đương 26% số người có tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH) sử dụng chức năng "Quên mật khẩu". Thay vì ghi  nhớ mật khẩu, nhiều người tiện tay bấm 'quên mật khẩu' cho tiện

Chiến dịch lớn nhất hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19

Những ngày qua, hàng triệu người lao động trên cả nước đã được nhận tiền hỗ trợ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Cảnh báo tin nhắn lừa đảo về hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cảnh báo người lao động khi nhận được các tin nhắn có đầu số 052... thông báo về việc nhận trợ cấp Covid-19, người dân cần cảnh giác, hoặc thông báo đến số hotline của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được hỗ trợ

Đề xuất thanh tra, kiểm tra các đơn vị không tham gia BHXH đầy đủ cho NLĐ

Đề xuất UBND tỉnh, thành phố tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra đối với đơn vị không tham gia BHXH hoặc tham gia không đầy đủ cho NLĐ trong đơn vị nhưng vẫn quyết toán thuế thu nhập DN; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra

Sớm trình dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, giảm mức đóng Quỹ BHTN

Đại biểu đề nghị cần sửa đổi để quy định linh hoạt hơn nhằm giảm mức đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ ốm đau và thai sản cho cả người sử dụng lao động và người lao động,

BHXH tỉnh Bình Thuận đảm bảo nhiệm vụ an sinh xã hội

Do dịch bệnh Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp ngừng sản xuất kinh doanh hoặc phải thực hiện “3 tại chỗ” để duy trì nên chi phí lớn, doanh thu giảm sút, dẫn đến nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp kéo dài, đời sống người lao động bị ảnh hưởng 

Lạng Sơn: 100 % học sinh, sinh viên tham gia BHYT

Theo BHXH tỉnh Lạng Sơn, năm học 2020-2021, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có 446 cơ sở giáo dục và giáo giục, nghề nghiệp, với tổng số 147.264 học sinh, sinh viên (HSSV). Trong đó, 100% HSSV tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam "thần tốc"thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP

Nhận thức được tầm quan trọng của chính sách từ Nghị quyết số 116/NQ-CP, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã nhanh chóng chỉ đạo hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh một cách nhanh nhất. 

TP.HCM: 950.000 NLĐ nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN

Ngày 26/10, BHXH TP.HCM cho biết trên địa bàn đã có gần 950.000 người lao động (NLĐ) nhận được hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp theo Nghị quyết 116/2021 của Chính phủ.

Đang cập nhật dữ liệu !