Đắk Nông: Tìm phương án hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa lũ

Trước những thiệt hại quá lớn do lũ lụt gây ra đối với người dân, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức cuộc họp để bàn giải pháp hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại sớm khắc phục hậu quả, tái thiết cuộc sống.

Ngày 11/12, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức cuộc họp nhằm tìm giải pháp hỗ trợ cho người dân phía hạ du của thuỷ điện Buôn Kuốp bị ảnh hưởng do ngập lụt.

Đắk Nông: Tìm phương án hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa lũ
UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp bàn giải pháp hỗ trợ người dân bị thiệt hại do lũ lụt.

Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, từ đầu tháng 12/2020, mưa lớn kéo dài khiến lượng nước sông Sêrêpốk và sông Krông Nô dâng cao, gây thiệt hại nặng đối với người dân ở huyện Krông Nô và Cư Jút.

Tại huyện Krông Nô, từ ngày 1-6/12/2020, có 107 căn nhà bị ngập và 60 hộ dân phải di dời; 25km đường giao thông bị ngập; 35ha cây trồng ngập, úng; 162 lồng cá bị chết, cuốn trôi… Thiệt hại ước tính khoảng 50 tỷ đồng, chủ yếu ở xã Buôn Choáh.

Tại huyện Cư Jút, nước lũ đã cuốn trôi nhiều lồng cá của người dân nuôi trên sông Sêrêpốk đoạn qua thị trấn Ea T’ling và nhiều nhà cửa, diện tích cây trồng, ước tính khoảng 10 tỷ đồng. Những nơi xảy ra thiệt hại đa phần nằm dưới hạ lưu của thủy điện Buôn Kuốp và Buôn Tua Srah.

Đắk Nông: Tìm phương án hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa lũ
Một người dân đau xót nhìn nhiều lồng cá bị ngập trong nước lũ mà không thể cứu được.
 

Tại buổi làm việc, ông Lê Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định, những thiệt hại quá lớn trong đợt lũ vừa qua chủ yếu là do nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, vẫn có phần chủ quan trong công tác phòng, chống lũ từ phía các đơn vị, chính quyền và cả người dân.

Ông Yên yêu cầu, huyện Krông Nô và Cư Jút phải thống kê, đánh giá một cách chi tiết, cụ thể thiệt hại của từng hộ dân để có cơ sở hỗ trợ. Tỉnh và huyện sẽ trích quỹ phòng chống thiên tai và các quỹ khác, cùng nguồn hỗ trợ của Công ty Thủy điện Buôn Kuốp để hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, tái thiết cuộc sống.

Còn ông Trần Văn Khánh, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã chia sẻ và hứa đồng hành cùng các cấp chính quyền, hỗ trợ một phần thiệt hại đối với người dân trong đợt lũ vừa qua để bà con vượt qua khó khăn.

Ông Khánh cũng cho hay, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp đã thông tin, cảnh báo lũ và quá trình vận hành, điều tiết xả lũ Nhà máy thủy điện Buôn Tua Srah và Buôn Kuốp theo quy định.

Trần Nhân

 
List comment
 
 
Nâng cao năng lực cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai
icon

Tại Hội nghị tập huấn Nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác PCTT và xây dựng nông thôn mới, cán bộ các địa phương đã cùng thảo luận, chia sẻ những cách làm hay về phòng chống thiên tai để vận dụng trong thực tế công việc.

 
 
Miễn giảm lãi vay, sẵn sàng nguồn vốn hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi bão lũ
icon

Ngành ngân hàng sẽ cung ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng người dân, doanh nghiệp, thực hiện các giải pháp tín dụng giúp bà con bị thiệt hại do thiên tai vượt qua khó khăn, ổn định, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh.

 
 
Tăng cường tuyên truyền, bảo đảm an toàn cho khách du lịch trong mùa mưa lũ
icon

Trước tình hình mưa lũ ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ diễn biến phức tạp, các tỉnh tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát, hạn chế người dân đi vào các khu vực dễ xảy ra ngập lụt, chia cắt và lũ quét, sạt lở đất...

 
 
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu nguyên nhân trượt lở đất tại miền Trung
icon

Các hiện tượng thời tiết bất thường gây mưa lớn, cộng với hoạt động phá rừng, xây dựng giao thông, nhà cửa đã thúc đẩy quá trình tai biến địa chất, nhất là trượt lở đất đá ngày càng lớn...

 
 
Hỗ trợ Hà Tĩnh 50 tỷ đồng khắc phục hậu quả mưa lũ
icon

Trước tình hình thiệt hại lớn do mưa lũ gây ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định hỗ trợ 670 tỷ đồng cho 9 địa phương khắc phục hậu quả mưa bão tại miền Trung - Tây Nguyên.

 
 
Quảng Bình: Mưa lũ lịch sử, bùn cát 'lấp' ruộng dày hàng mét, nông dân khó canh tác
icon

Mưa lũ đã đi qua gần 2 tháng nay nhưng hàng trăm hecta ruộng ở tỉnh Quảng Bình vẫn đang bị lớp bùn dày đặc bồi lấp, nông dân không thể canh tác được.

 
Quảng Bình: Tái định cư cho người dân vùng miền núi Tuyên Hóa bị sạt lở
icon

Sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua, trên địa bàn huyện miền núi Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở đất nghiêm trọng khiến các hộ dân phải di dời khẩn cấp.

 
Hà Tĩnh: Xây dựng phương án phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai
icon

Trước tình hình mưa bão, lũ quét, sạt lở đất xuất hiện với cường độ và tần suất ngày càng lớn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết chỉ đạo khắc phục và ngăn ngừa hậu quả thiên tai gây ra.

 
Hà Tĩnh: Khẩn trương khắc phục sạt lở kè đê biển hư hỏng nặng sau bão lũ
icon

Do ảnh hưởng của thiên tai, tuyến kè đê biển ở xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng. Chính quyền địa phương đã phối hợp với các lực lượng chức năng gấp rút ứng cứu, khắc phục sự cố.

 
Nghệ An tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn cho du khách trong tình hình mưa lũ
icon

Trước tình hình mưa lũ, sạt lở đất, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Nghệ An yêu cầu các Sở, ban, ngành, huyện thành thị tăng cường các biện pháp quản lý các hoạt động du lịch, đảm bảo an toàn cho khách du lịch.