Quảng Trị: Đập tràn hư hỏng nặng, bãi tập kết cát sỏi vẫn ngang nhiên hoạt động

Đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn xuống cấp hư hỏng đã lâu chưa được sửa chữa thì nay lại bị ảnh hưởng lớn bởi một số bãi tập kết cát sỏi được UBND tỉnh cấp phép hoạt động.
Quảng Trị: Đập tràn hư hỏng nặng, bãi tập kết cát sỏi vẫn ngang nhiên hoạt động
Công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn (Quảng Trị) đang bị xói lở hư hỏng, chỉ cách các tàu bơm cát lên bãi khoảng vài chục mét.

Công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) được xây dựng từ năm 1978 để phục vụ tưới tiêu cho hơn 15.000 ha lúa và khoảng 200 ha nuôi trồng thủy sản ở thị xã Quảng Trị, huyện Triệu Phong, huyện Hải Lăng; đồng thời, cung cấp nước sinh hoạt cho gần 100.000 người dân và đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản của nhân dân vùng hạ du sông Thạch Hãn khi có mưa lũ.

Tuy nhiên, do công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn đưa vào sử dụng từ lâu, cùng với tình hình mưa lũ triền miên trong những năm qua nên đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Tỉnh Quảng Trị phải đầu tư hàng trăm tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục, nâng cấp đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn.

Hiện nay, đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn tiếp tục bị xói lở hư hỏng ở phần chân đập và taluy.

Quảng Trị: Đập tràn hư hỏng nặng, bãi tập kết cát sỏi vẫn ngang nhiên hoạt động
Chân tràn xả lũ Nam Thạch Hãn (Quảng Trị) bị hư hỏng sau mưa lũ cuối năm 2020.
Quảng Trị: Đập tràn hư hỏng nặng, bãi tập kết cát sỏi vẫn ngang nhiên hoạt động
Chân taluy bị xói lở hư hỏng.
Quảng Trị: Đập tràn hư hỏng nặng, bãi tập kết cát sỏi vẫn ngang nhiên hoạt động
Sạt lở taluy nghiêm trọng tại công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn.

Thế nhưng, trên bờ sông Thạch Hãn, chỉ cách đập tràn xả lũ Thạch Hãn khoảng vài chục mét lại có một bãi tập kết cát, sỏi lớn nằm trong phạm vi bảo vệ công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn. Điều đáng nói, chính UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép cho Công ty TNHH MTV Nguyên Hà (trụ sở tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tổ chức tập kết cát, sỏi ở vị trí này, thời gian hoạt động lên tới 18 năm (2016 - 2034).

Theo giấy phép, Công ty Nguyên Hà được sử dụng đường cứu hộ, cứu nạn thuộc hệ thống công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn để vận chuyển cát, sỏi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng đến an toàn công trình đập tràn nên Công ty không được cấp phép hoạt động bến thủy nội địa.

Hoạt động vận chuyển cát sỏi từ các sà lan lên bãi tập kết nằm trong phạm vi bảo vệ công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn cũng là một trong các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn.

 

Clip: Tàu thuyền, sà lan hoạt động trái phép trong phạm vi bảo vệ an toàn công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn.

Trưa 15/4, khi PV Infonet ghi nhận tình trạng hư hỏng phía chân đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn chứng kiến các sà lan công suất lớn nổ máy inh ỏi, hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình đập để bơm cát sỏi vào bãi tập kết của Công ty Nguyên Hà.

Quảng Trị: Đập tràn hư hỏng nặng, bãi tập kết cát sỏi vẫn ngang nhiên hoạt động
Sà lan hoạt động trái phép, bơm cát sỏi lên bãi tập kết của Công ty TNHH MTV Nguyên Hà.
Quảng Trị: Đập tràn hư hỏng nặng, bãi tập kết cát sỏi vẫn ngang nhiên hoạt động
Dù đã có biển báo cấm nhưng các sà lan bất chấp, vẫn ngang nhiên hoạt động, ảnh hưởng đến sự an toàn đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn.

“Hoạt động bơm cát sỏi lên bãi chỉ chấm dứt khi có cơ quan chức năng đến kiểm tra, khi không có thì vẫn làm bình thường. Bụi bay tứ phía khi có xe vận chuyển cát sỏi đi nhưng Công ty Nguyên Hà không tưới nước để bảo vệ môi trường. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị việc này lên chính quyền địa phương”, một người dân ở xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) cho biết.

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng cho biết: "Đập tràn xả lũ bị xói lở hư hỏng trong dịp mưa lũ cuối năm 2020, phía trên đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn có 3 bãi cát sỏi của 2 doanh nghiệp. Bãi đầu tiên và bãi cuối cùng là của Công ty Nguyên Hà, bãi thứ 2 nằm giữa là của Công ty Sơn Dũng.

Bãi nằm giữa và bãi cuối cùng đã được cấp phép đầy đủ. Còn bãi đầu tiên của Công ty Nguyên Hà do nằm trong phạm vi bảo vệ đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn nên không được cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, chỉ được cấp phép tập kết cát tạm thời. Cát sỏi chỉ được vận chuyển bằng đường bộ đến tập kết và không được bơm trực tiếp từ sông Thạch Hãn lên bãi”.

Quảng Trị: Đập tràn hư hỏng nặng, bãi tập kết cát sỏi vẫn ngang nhiên hoạt động
Bụi bám trên cây, cát phủ kín đường xuống bãi tập kết cát sỏi của Công ty TNHH MTV Nguyên Hà.

Sau khi xem video, hình ảnh hoạt động bơm cát trực tiếp từ sà lan lên bãi của Công ty TNHH MTV Nguyên Hà, Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng cho rằng, phải đi kiểm tra thực tế chứ không thể căn cứ trong hình ảnh được.

Ông Dũng thông tin thêm: "Công ty TNHH MTV Nguyên Hà vừa mới vào hoạt động lại từ ngày 24/12/2020 do hoạt động tàu thuyền trái phép tại khu vực bãi tập kết trong tháng 6/2020".

Hà Oai

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Triển khai mô hình “Trường học không rác thải nhựa”
icon

Ngày 27/4, Phòng TN&MT quận Thanh Khê (Đà Nẵng) và WWF – Việt Nam tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, phổ biến kiến thức về môi trường cho gần 130 cán bộ, giáo viên nòng cốt của các trường Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn quận.

 
 
Nghệ An: Cấp bách triển khai giải pháp quản lý chất thải rắn, hạn chế rác nhựa
icon

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu thực hiện một số giải pháp cấp bách tăng cường quản lý chất thải rắn, nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác quản lý chất thải rắn hiện nay.

 
 
Sun World Halong Complex tung combo dịp 30/4: Chơi 3 công viên chỉ với 600.000 đồng
icon

Kỳ nghỉ lễ 30/4, Sun World Halong Complex triển khai nhiều combo ưu đãi cực sốc, mang đến cho du khách cơ hội được khám phá thiên đường giải trí số 1 miền Bắc với giá hấp dẫn chưa từng có.

 
 
Tuyên truyền phòng chống Covid-19, công an phát hiện đối tượng trốn truy nã
icon

Khi tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, Công an xã Nguyên Khê (huyện Đông Anh, Hà Nội) phát hiện, bắt giữ một đối tượng truy nã đang lẩn trốn trên địa bàn.

 
 
Hà Nội: Công an lập hồ sơ xử lý người phụ nữ náo loạn trên phố, mạo danh là công an
icon

Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội đang củng cố hồ sơ xử lý người phụ nữ chống đối lực lượng công an, náo loạn giữa phố, tự xưng là công an về hành vi chống người thi hành công vụ.

 
 
Các bãi biển khắp nước ken đặc người trong ngày nghỉ lễ
icon

Bất chấp khuyến cáo về dịch bệnh, nhiều khu du lịch, lượng người vẫn đổ xô về đông đúc. Trên các bãi biển như Bãi Cháy, Đồ Sơn, Nha Trang, Vũng Tàu... đông nghịt người.

 
Hà Nội: Công an vào cuộc xác minh clip người phụ nữ đầu trần la hét, thách thức công an giữa phố
icon

Tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, khi được lực lượng công an ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra thì người phụ nữ đã chỉ thẳng mặt công an rồi thách thức và tự xưng là công an phường Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

 
Hà Nội: Ra đường không đeo khẩu trang, nhiều người bị phạt
icon

Công an quận Hoàn Kiếm và lực lượng liên ngành TP Hà Nội đã phát hiện, xử phạt 11 trường hợp người dân ra đường không đeo khẩu trang để phòng, chống dịch Covid-19.

 
Khống chế, bắt giữ nghi phạm nổ súng khiến 2 người tử vong ở Nghệ An
icon

Sau khoảng 6h cố thủ, nghi phạm gây ra vụ nổ súng ở TP Vinh (Nghệ An) đã bị lực lượng chức năng khống chế, bắt giữ.

 
Nghệ An: Lại phát hiện thi thể người phụ nữ nổi trên sông Đào
icon

Sáng 30/4, người dân xã Lăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) tá hỏa phát hiện thi thể một người phụ nữ trên sông Đào. Các cơ quan chức năng đang tiến hành công tác khám nghiệm để điều tra, làm rõ.