Quảng Trị: Đập tràn hư hỏng nặng, bãi tập kết cát sỏi vẫn ngang nhiên hoạt động

Đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn xuống cấp hư hỏng đã lâu chưa được sửa chữa thì nay lại bị ảnh hưởng lớn bởi một số bãi tập kết cát sỏi được UBND tỉnh cấp phép hoạt động.
Quảng Trị: Đập tràn hư hỏng nặng, bãi tập kết cát sỏi vẫn ngang nhiên hoạt động
Công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn (Quảng Trị) đang bị xói lở hư hỏng, chỉ cách các tàu bơm cát lên bãi khoảng vài chục mét.

Công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) được xây dựng từ năm 1978 để phục vụ tưới tiêu cho hơn 15.000 ha lúa và khoảng 200 ha nuôi trồng thủy sản ở thị xã Quảng Trị, huyện Triệu Phong, huyện Hải Lăng; đồng thời, cung cấp nước sinh hoạt cho gần 100.000 người dân và đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản của nhân dân vùng hạ du sông Thạch Hãn khi có mưa lũ.

Tuy nhiên, do công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn đưa vào sử dụng từ lâu, cùng với tình hình mưa lũ triền miên trong những năm qua nên đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Tỉnh Quảng Trị phải đầu tư hàng trăm tỷ đồng để sửa chữa, khắc phục, nâng cấp đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn.

Hiện nay, đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn tiếp tục bị xói lở hư hỏng ở phần chân đập và taluy.

Quảng Trị: Đập tràn hư hỏng nặng, bãi tập kết cát sỏi vẫn ngang nhiên hoạt động
Chân tràn xả lũ Nam Thạch Hãn (Quảng Trị) bị hư hỏng sau mưa lũ cuối năm 2020.
Quảng Trị: Đập tràn hư hỏng nặng, bãi tập kết cát sỏi vẫn ngang nhiên hoạt động
Chân taluy bị xói lở hư hỏng.
Quảng Trị: Đập tràn hư hỏng nặng, bãi tập kết cát sỏi vẫn ngang nhiên hoạt động
Sạt lở taluy nghiêm trọng tại công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn.

Thế nhưng, trên bờ sông Thạch Hãn, chỉ cách đập tràn xả lũ Thạch Hãn khoảng vài chục mét lại có một bãi tập kết cát, sỏi lớn nằm trong phạm vi bảo vệ công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn. Điều đáng nói, chính UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép cho Công ty TNHH MTV Nguyên Hà (trụ sở tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tổ chức tập kết cát, sỏi ở vị trí này, thời gian hoạt động lên tới 18 năm (2016 - 2034).

Theo giấy phép, Công ty Nguyên Hà được sử dụng đường cứu hộ, cứu nạn thuộc hệ thống công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn để vận chuyển cát, sỏi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng đến an toàn công trình đập tràn nên Công ty không được cấp phép hoạt động bến thủy nội địa.

Hoạt động vận chuyển cát sỏi từ các sà lan lên bãi tập kết nằm trong phạm vi bảo vệ công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn cũng là một trong các nguyên nhân gây ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn.

 

Clip: Tàu thuyền, sà lan hoạt động trái phép trong phạm vi bảo vệ an toàn công trình đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn.

Trưa 15/4, khi PV Infonet ghi nhận tình trạng hư hỏng phía chân đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn chứng kiến các sà lan công suất lớn nổ máy inh ỏi, hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình đập để bơm cát sỏi vào bãi tập kết của Công ty Nguyên Hà.

Quảng Trị: Đập tràn hư hỏng nặng, bãi tập kết cát sỏi vẫn ngang nhiên hoạt động
Sà lan hoạt động trái phép, bơm cát sỏi lên bãi tập kết của Công ty TNHH MTV Nguyên Hà.
Quảng Trị: Đập tràn hư hỏng nặng, bãi tập kết cát sỏi vẫn ngang nhiên hoạt động
Dù đã có biển báo cấm nhưng các sà lan bất chấp, vẫn ngang nhiên hoạt động, ảnh hưởng đến sự an toàn đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn.

“Hoạt động bơm cát sỏi lên bãi chỉ chấm dứt khi có cơ quan chức năng đến kiểm tra, khi không có thì vẫn làm bình thường. Bụi bay tứ phía khi có xe vận chuyển cát sỏi đi nhưng Công ty Nguyên Hà không tưới nước để bảo vệ môi trường. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị việc này lên chính quyền địa phương”, một người dân ở xã Triệu Thượng (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) cho biết.

Trao đổi với PV, ông Lê Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng cho biết: "Đập tràn xả lũ bị xói lở hư hỏng trong dịp mưa lũ cuối năm 2020, phía trên đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn có 3 bãi cát sỏi của 2 doanh nghiệp. Bãi đầu tiên và bãi cuối cùng là của Công ty Nguyên Hà, bãi thứ 2 nằm giữa là của Công ty Sơn Dũng.

Bãi nằm giữa và bãi cuối cùng đã được cấp phép đầy đủ. Còn bãi đầu tiên của Công ty Nguyên Hà do nằm trong phạm vi bảo vệ đập tràn xả lũ Nam Thạch Hãn nên không được cấp giấy phép hoạt động bến thủy nội địa, chỉ được cấp phép tập kết cát tạm thời. Cát sỏi chỉ được vận chuyển bằng đường bộ đến tập kết và không được bơm trực tiếp từ sông Thạch Hãn lên bãi”.

Quảng Trị: Đập tràn hư hỏng nặng, bãi tập kết cát sỏi vẫn ngang nhiên hoạt động
Bụi bám trên cây, cát phủ kín đường xuống bãi tập kết cát sỏi của Công ty TNHH MTV Nguyên Hà.

Sau khi xem video, hình ảnh hoạt động bơm cát trực tiếp từ sà lan lên bãi của Công ty TNHH MTV Nguyên Hà, Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng cho rằng, phải đi kiểm tra thực tế chứ không thể căn cứ trong hình ảnh được.

Ông Dũng thông tin thêm: "Công ty TNHH MTV Nguyên Hà vừa mới vào hoạt động lại từ ngày 24/12/2020 do hoạt động tàu thuyền trái phép tại khu vực bãi tập kết trong tháng 6/2020".

Hà Oai

Chủ đề :

quảng trị

 
List comment
 
 
Bình Thuận: Giải quyết nhiều điểm nóng về môi trường
icon

Thời gian qua, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội bền vững gắn với bảo vệ môi sinh, môi trường, Bình thuận đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết căn cơ nhiều điểm nóng về ô nhiễm môi trường.

 
 
Bình Thuận hướng đến phát triển du lịch bền vững gắn với bảo vệ môi trường
icon

Với lợi thế về cảnh quan thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa phong phú, thời gian qua tỉnh Bình Thuận đang nỗ lực phát triển du lịch theo hướng bền vững.

 
 
Chuyện của nhân viên công nghệ trong thời kỳ chuyển đổi số
icon

Trước tình hình phức tạp hiện nay, nhiều công ty buộc chuyển sang hình thức làm việc từ xa. Đây cũng là thử thách không nhỏ đối với những người phụ trách về mảng công nghệ thông tin khi phải luôn đảm bảo sự kết nối thông suốt.

 
 
Kiểm điểm Phó chủ tịch phường giam xe người đi mua bánh mì ở Nha Trang
icon

Sau khi giữ xe và giấy tờ của người đi mua bánh mì, Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa không được phụ trách tổ công tác kiểm tra việc chấp hành Chỉ thị 16.

 
 
Từ hôm nay (20/7), tạm dừng thu phí dự án BOT các tỉnh phía Nam
icon

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị tạm dừng thu phí và miễn phí tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ để hỗ trợ phòng, chống dịch; thời gian từ 0h ngày 20/7/2021 đến khi địa phương công bố dỡ bỏ giãn cách xã hội.

 
 
Rủ nhau tắm sông, 2 chị em họ đuối nước thương tâm
icon

Trong lúc tắm sông, chị em họ ở xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị đuối nước, tử vong thương tâm.

 
Kẻ giết chủ quán quần áo, đâm trọng thương cháu họ nạn nhân khai gì?
icon

Khi bị bắt Khải khai nhận, có quan hệ tình cảm với chị Dung và sinh sống như vợ chồng. Nhưng gần đây, giữa hai người phát sinh nhiều mâu thuẫn về tình cảm và tiền bạc nên nghi phạm có ý định giết chị Dung.

 
Xử phạt quán bi-a lén lút cho khách chơi trong mùa dịch
icon

Cơ quan chức năng lập biên bản xử phạt chủ quán bi-a Club theo điểm c Khoản 3, Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Cơ quan chức năng cũng xử phạt 27 người đang có mặt ở quán.

 
Nghi phạm sát hại thầy hiệu trưởng ở Quảng Nam khai gì?
icon

Bị phát hiện đột nhập nhà hiệu trưởng để trộm tài sản, nghi phạm 15 tuổi dùng dao đâm chủ nhà tử vong.

 
TP Vinh nhộn nhịp hơn trong ngày đầu áp dụng Chỉ thị 19
icon

Mặc dù các cơ sở kinh doanh như nhà hàng, quán ăn… được mở cửa trở lại nhưng vẫn vắng khách do người dân vẫn e ngại tình hình dịch bệnh.