'Tôi đi nhiều, chưa thấy nước nào đem cân đi tính tiền đổ rác...'

'Tôi từng đi tham quan một số nước nhưng chưa thấy nước nào đem cái cân bàn đi để ai đổ rác thì đặt lên cân rồi ghi sổ…', GS Đặng Kim Chi nói. 
'Tôi đi nhiều, chưa thấy nước nào đem cân đi tính tiền đổ rác...'
Thu phí rác thải sinh hoạt

Dư luận đang dậy sóng trước ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đề xuất phương án thu phí rác thải theo khối lượng thay vì phương án thu bình quân theo hộ như trước đây.

Cụ thể, tham gia thảo luận tổ tại phiên họp Quốc hội vào sáng 11/6, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, dự thảo Luật Bảo vệ môi trường đang trình Quốc hội thông qua xác định không thu phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt của người dân theo bình quân hộ nữa mà thu theo khối lượng, theo kilôgam.

Ông Trần Hồng Hà giải thích, trước mắt, người dân chỉ phải chịu một phần kinh phí thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt. Khi đời sống người dân tăng lên thì sẽ điều chỉnh dần để người dân trả cả chi phí này.

Chia sẻ với phóng viên về đề xuất này, GS. TS Đặng Kim Chi – Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam cho biết, một trong những điểm mới của Luật bảo vệ môi trường sửa đổi là tính phí xử lý chất thải rắn sinh hoạt theo khối lượng. Điều này có mặt tích cực.

Bởi trên thực tế, hiện chúng ta đang thu theo hộ gia đình, đây là bất cập. Hộ gia đình 5 người hay 10 người thì cũng chung một mức mà lượng rác thải ra 1 người khác với 10 người, do đó người dân chưa ý thức đối với việc giảm thiểu rác thải.

“Tôi không nghĩ chi tiết là đem cân từng kilogam đâu, có thể có nhiều biện pháp tính theo đầu người trung bình nhà 10 người thì trả tiền nhiều hơn 1 - 2 người chứ không phải tính theo khối lượng, cân từng túi rồi trả phí, như thế có nhiều bất cập”, GS Kim Chi nói.

Thứ hai, tính theo khối lượng rác thải thì sẽ tạo cho người dân ý thức phải giảm thải. Nếu từng hộ gia đình, từng nơi quan tâm đến vấn đề này thì tổng lượng rác thải phát sinh ra sẽ giảm đi. Kết quả là sẽ không gây áp lực lớn cho quá trình xử lý rác mà hiện nay chúng ta đang rất bức xúc về công nghệ xử lý rác phù hợp:

Nếu chôn lấp thì không còn đất. Nếu xử lý bằng phân vi sinh thì chúng ta chưa phân loại tốt, chất lượng phân vi sinh không tiêu thụ được ở vùng nông nghiệp.

Nếu đốt thì lại có bất cập là đốt mà không thu năng lượng thì giá thành cao, gây lãng phí; mà đốt thu năng lượng thì phải đầu tư thêm hệ thống phát điện, giá thành sẽ đội lên rất nhiều, biện pháp kiểm soát khó khăn hơn.

 

Do đó, GS Kim Chi một lần nữa khẳng định thu phí chất thải sinh hoạt tại nguồn phát sinh góp phần khuyến khích người dân giảm thiểu rác thải.

“Việc thu phí rác thải theo khối lượng không phải là đem cân. Vấn đề là sau khi Luật có hiệu lực thì những văn bản, nghị định phải chi tiết hóa và phải áp dụng theo vùng địa phương khác nhau.

Ví dụ, ở đô thị thu theo kiểu nào, ở nông thôn thu kiểu nào, ở vùng sâu vùng xa thu theo kiểu nào... không phải đại trà được. Để khả thi thì phương án thu phải tùy theo điều kiện đặc thù của kinh tế - xã hội của địa phương ấy”, GS Kim Chi nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi "nếu mang cân để tính khối lượng rác thải quy ra mức phí có khả thi hay không", GS. TS Đặng Kim Chi cho rằng “phải chờ giải pháp ở các quy định chi tiết thể hiện ở những văn bản dưới luật”.

“Tôi cho rằng tùy nơi, tùy theo đặc điểm điều kiện kinh tế của địa phương để thực hiện việc này. Nếu ở vùng sâu vùng xa, người ta cần thu lại những rác thải sinh hoạt phát sinh nhưng phải đem đi xử lý tập trung với khối lượng ít thì có thể cân. Còn nếu ở các khu đô thị mà đặt rác lên để cân thì điều này phải xem xét xem có khả thi hay không?. Nhưng tôi nghĩ là khó, không khả thi. Có lẽ cũng không ai áp dụng điều ấy!

Tôi từng đi tham quan một số nước nhưng chưa thấy nước nào đem cái cân bàn đi để rồi ai đổ rác thì đặt lên cân rồi ghi sổ… Có thể họ quy định theo kiểu khác. Ví dụ ở những nước đang phát triển có nơi đã áp dụng thu phí rác theo đầu người.

Mọi người hiểu thu phí rác thải theo khối lượng mà đem ra cân thì hơi cứng nhắc. Và không nên hiểu rằng phải đem đi cân, không có chuyện ấy. Có thể sẽ quy định bình quân đầu người tại từng khu vực đô thị, nông thôn hay miền núi. Điều này phụ thuộc vào đặc điểm điều kiện, kinh tế xã hội của từng vùng, từng địa phương”, GS Đặng Kim Chi phân tích.

Trước nhiều băn khoăn về đề xuất thu phí rác thải sinh hoạt theo kilogam, sáng nay 12/6, bên hành lang Quốc hội Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã trả lời rõ hơn về nội dung này.
Ông cho rằng, quan trọng nhất là không thu phí thu gom, xử lý rác theo nguyên tắc đánh đều bình quân, ví dụ sẽ không thu tiền rác 10.000 - 20.000 đồng/hộ mà tính trên lượng rác, đo bằng khối lượng, thể tích thải ra. Người xả ra nhiều rác thì phải trả tiền nhiều hơn. Thông thường đo bằng khối lượng thì không thực tế nên chủ yếu người ta đo bằng thể tích. Chẳng hạn, trên bao bì đựng rác người ta tính khoảng bao nhiêu mét khối rác. Tính theo thể tích là phù hợp hơn.
Ông Hà cũng cho biết, có nhiều cách thực hiện. Nhiều nước tính tiền thu gom, xử lý rác qua việc bán bao bì đựng rác. Người dân sẽ thực hiện phân loại rác theo các loại bao bì đựng rác với màu sắc khác nhau. Mỗi bao bì sẽ có các thể tích khác nhau. Dựa vào lượng rác qua các bao bì này để thu tiền thu gom, xử lý rác.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Y Tý chìm trong băng giá, giới trẻ trao nhau nụ hôn lãng mạn dưới mưa tuyết
icon

Nhiệt độ tại vùng núi cao Sa Pa và Y Tý (Lào Cai) xuống dưới 0 độ C. Mưa tuyết đã xuất hiện vào hôm nay 11/1/2021.

 
 
Bộ đôi đầy tiền án rủ nhau đi “nhảy” xe Honda SH
icon

Đối tượng Long từng có 4 tiền án về tội trộm cắp tài sản, 1 tiền án về tội đánh bạc, còn đối tượng Thắng có 3 tiền án về tội cướp tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 
 
Lạ lùng đàn khỉ “tung hoành” ngay giữa TP Hồ Chí Minh
icon

Ngay ở TP Hồ Chí Minh, mấy năm nay, một đàn khỉ hơn chục con sống lang thang đã vào nhà dân phá phách, lấy trộm trái cây, bẻ cây trồng… khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

 
 
Trung tá CSGT Bắc Ninh hy sinh sau va chạm trên sông
icon

Trong khi đi tuần tra, xuồng của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đường thuỷ Bắc Ninh bị một tàu đâm phải, Trung tá Trần Ngọc Sơn hy sinh.

 
 
Vụ cha chém con 5 tuổi: Bé qua cơn nguy kịch, bệnh viện miễn toàn bộ chi phí
icon

Bé P.N.M.K (5 tuổi), nạn nhân bị cha ruột chém hiện đã qua cơn nguy kịch, đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh. Người nhà cháu bé vô cùng đau xót khi xảy ra vụ việc bởi thường ngày bố cháu rất thương con.

 
 
Vụ nhắc nhở xe dừng lâu bị đánh gãy răng: Dự liệu thương tích trên 11%, không rút đơn
icon

Mới đây, trên các trang mạng xã hội chia sẻ thông tin người bị tài xế Long đánh giữa ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) tối 31/12/2020 đã hòa giải và thỏa hiệp khiến dư luận xôn xao.

 
Quảng Nam: Phát hiện 47 nam nữ “phê” trong quán karaoke lúc rạng sáng
icon

Kiểm tra quán karaoke Diamond (Duy Xuyên, Quảng Nam) lúc rạng sáng nay, cảnh sát phát hiện hàng chục “nam thanh, nữ tú” đang “phê” ma túy.

 
Lào Cai: Tuyết phủ trắng xóa, Y Tý đẹp như ở châu Âu
icon

Nhiều người dân ở xã Y Tý (Lào Cai) cho biết sáng nay tuyết rơi trắng xoá nhiều con đường, làng bản khiến cho khung cảnh nơi đây đẹp như châu Âu.

 
Nhóm thanh niên vác tuýp sắt truy sát 1 gia đình giữa ban ngày
icon

Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, Đệ cùng 4 đối tượng dùng tuýp sắt và gạch tấn công 3 người trong một gia đình khiến nạn nhân bị thương tích.

 
Bố tâm thần chém con trai 5 tuổi nguy kịch
icon

Sáng nay 11/1, thông tin từ Bệnh viện Thiện Hạnh – Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết đơn vị tiếp nhận cháu bé 5 tuổi trong tình trạng nguy kịch vì bị 3 nhát chém vào mặt.