Hơn 200 cán bộ bác sĩ BV Bạch Mai nghỉ việc: Bệnh viện khẳng định “bình thường”

“Việc thay đổi nhân sự vừa qua tại Bệnh viện Bạch Mai là hoàn toàn bình thường, đội ngũ ra đi không quá xuất sắc”, Trưởng phòng tổ chức Bệnh viện Bạch Mai khẳng định.
Hơn 200 cán bộ bác sĩ BV Bạch Mai nghỉ việc: Bệnh viện khẳng định “bình thường”
TS.BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ Bệnh viện Bạch Mai


Liên quan đến thông tin có hàng trăm y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc thời gian qua, từ khi ông Nguyễn Quang Tuấn giữ chức Giám đốc, chiều tối ngày 13/4, TS.BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đã trả lời báo chí.

Theo đó, ông Thành khẳng định việc thay đổi nhân sự vừa qua tại Bệnh viện Bạch Mai là hoàn toàn bình thường.

“Trong số 221 người nghỉ thì chỉ có 43 người là bác sĩ, điều dưỡng còn hơn 100 người là lao động phổ thông nên đây không phải tình trạng chảy máu chất xám”, BS Thành cho biết.

Về thu nhập của cán bộ, bác sĩ BV Bạch mai bị giảm, BS Thành cho biết đây là tình trạng chung bởi số lượng bệnh nhân giảm nên thu nhập của cán bộ chỉ còn 30% so với trước đây.

Thêm một khó khăn nữa khiến thu nhập của cán bộ, bác sĩ bị giảm là do BV Bạch Mai là bệnh viện đầu tiên tự chủ tài chính. Tuy nhiên, 80% bệnh nhân tới BV Bạch Mai sử dụng bảo hiểm y tế nên không thể thu đúng, thu đủ.

“Thu qua BHYT thì sẽ không thể thu được khấu hao tài sản máy móc, chi phí quản lý, đào tạo, nghiên cứu khoa học... Bệnh viện Bạch Mai cũng đã báo cáo Bộ Y tế và Chính phủ về những khó khăn này”, BS Thành chia sẻ.

Đối với việc cá nhân phạm lỗi nhưng BV Bạch Mai lại có quyết định kỷ luật tập thể, TS.BS Thành cho rằng phải làm quyết liệt, phòng hơn chữa.

“Không phải ai làm nấy chịu mà phải yêu cầu lãnh đạo đơn vị có trách nhiệm với sai phạm thì mới có tác dụng phòng ngừa”, ông Thành khẳng định.

Về nguồn nhân lực trong thời gian tới, TS.BS Thành cho biết hoạt động luân chuyển không có gì đặc biệt, nhiều nhân sự chất lượng cao cũng đã về bệnh viện, trong khi đội ngũ ra đi không quá xuất sắc.

Ngoài ra, TS.BS Đỗ Văn Thành khẳng định thông tin Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt là không đúng.

 

“Trong những ngày gần đây, Bệnh viện nhận được nhiều thông tin không chính thống liên quan đến Bệnh viện Tim Hà Nội rằng GS Nguyễn Quang Tuấn bị bắt... nhưng đây là thông tin không đúng. Hàng ngày GS. Tuấn vẫn làm việc, chúng tôi vẫn xin ý kiến chỉ đạo. GS Tuấn cũng vừa đi công tác với Bộ trưởng”, ông Thành cho biết.

Theo ông Thành, những thông tin trên đã ít nhiều ảnh hưởng tới tâm lý của cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. Nhiều người không biết thực hư câu chuyện đã rỉ tai nhau những thông tin không đúng.

Hoạt động của cơ quan an ninh là theo hệ thống, không chỉ Bệnh viện Bạch Mai mà BV Việt Đức hay BV Thanh Nhàn đều có những hoạt động kiểm tra này. “Đấy là tác nghiệp của cơ quan có thẩm quyền. Cá nhân tôi và Bệnh viện Bạch Mai rất tin tưởng lãnh đạo. Bệnh viện vẫn hoạt động bình thường và chúng tôi vẫn yên tâm công tác”, ông Thành chia sẻ.

Mới đây nhất, GS.BS Nguyễn Quang Tuấn vẫn chủ trì trao quyết định bổ nhiệm cho 19 cán bộ cao cấp của Bệnh viện Bạch Mai.

Trong một diễn biến khác liên quan đến Giám đốc Nguyễn Quang Tuấn từ khi còn giữ chức tại Bệnh viện Tim Hà Nội, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - Bộ Công an đã có văn bản gửi bệnh viện này đề nghị cung cấp tài liệu liên quan quy chế hoạt động làm việc, quy chế thu chi tài chính; hồ sơ, tài liệu liên quan việc đề xuất, chủ trương, thực hiện các đề án xã hội hoá, liên danh liên kết về trang thiết bị y tế tại bệnh viện này.

Đồng thời, Bệnh viện Tim Hà Nội cũng được yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan việc đề xuất, chủ trương, thực hiện đấu thầu mua sắm thiết bị và quá trình thực hiện hợp đồng của từng doanh nghiệp đối với các gói thầu trang thiết bị y tế, vật tư y tế, trong đó có vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch từ năm 2015 đến nay.

Sáng 13/4, ông Nguyễn Sinh Hiền - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội - cho biết, phía công an chỉ đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến vấn đề tài chính, mua bán thiết bị, kinh doanh chứ không có gì liên quan đến kỹ thuật hay nhân sự.

Về nhân sự liên quan, ông Hiền cho biết Giám đốc bệnh viện thời điểm đó (là ông Nguyễn Quang Tuấn - PV) quản lý hết.

"Trong giai đoạn trước, tôi là Phó giám đốc phụ trách chuyên môn về ngoại khoa, phát triển kỹ thuật mới nên hoàn toàn không nắm được vấn đề phía công an đang tìm hiểu" - ông Hiền chia sẻ.

Được biết, ông Nguyễn Quang Tuấn được bổ nhiệm làm giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội từ năm 2012. Đến ngày 18/3/2020, ông Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (thuộc Bộ Y tế). Trong khi đó, theo công văn của C03, cơ quan này đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan việc đề xuất, chủ trương, thực hiện đấu thầu mua sắm thiết bị và quá trình thực hiện hợp đồng của từng doanh nghiệp đối với các gói thầu trang thiết bị y tế, vật tư y tế, trong đó có vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch từ năm 2015 đến nay.

N. Huyền  

 
List comment
 
 
Đắk Nông: Phó Chủ tịch huyện cấp 26 sổ đỏ 'khống' bị cách chức, khởi tố
icon

Có tổng cộng 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) ký, cấp trái quy định, đặc biệt, trong đó có tới 26 sổ không có đất ngoài thực địa.

 
 
Xôn xao thông tin liên quan ông Nguyễn Quang Tuấn, giám đốc tiền nhiệm Bệnh viện Tim Hà Nội
icon

Dư luận lan truyền thông tin liên quan đến ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị điều tra từ khi ông này còn giữ chức Giám đốc Bệnh viên Tim Hà Nội. Thực hư sự việc thế nào?

 
 
'Chị đại' người Mông
icon

Đám thanh niên choai choai ở Sa Pa gọi Tẩn Thị Shu là “chị đại”, một từ họ học được trên mạng và thấy “rất đúng với chị Shu”.

 
 
'Nhà hàng chia sẻ' bán cơm 0-2.000 đồng/suất cho người khó khăn
icon

500 suất cơm chất lượng với giá từ 0 đồng đến 2.000 đồng đã được mô hình “Nhà hàng chia sẻ” với hi vọng mang tới cho bà con có hoàn cảnh khó khăn tại TP.HCM những bữa trưa giàu dinh dưỡng mà không cần lo lắng về giá cả.

 
 
Mở rộng đối tượng thi chức danh Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đắk Nông
icon

Với mục đích tìm kiếm một người đủ tâm, đủ tầm để điều hành Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đắk Nông, UBND tỉnh này đã mở rộng đối tượng thi chức danh Giám đốc Bệnh viện ra phạm vi toàn quốc.

 
 
Vinamilk khởi động hành trình “Gieo hạt” cùng cặp lá yêu thương năm thứ 4
icon

Nhằm mong muốn tiếp sức cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, chương trình Cặp lá yêu thương cùng “đại lá lành” Vinamilk đã khởi động hành trình năm thứ 4 bằng chuyến đi đến với những chiếc lá chưa lành tại Ninh Bình.

 
Chuyện chưa kể về vợ chồng “ông Út vá đường”
icon

“Ông Út vá đường” là cái tên được người dân ấp 3, xã Khánh Lâm (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) đặt cho ông Nguyễn Trường Giang (60 tuổi).

 
Sơn nữ người Dao tiên phong trồng rừng thông giữ đất, làm kinh tế
icon

Dạo ấy, khi biết tin A Múi đảm nhiệm chức vụ Bí thư đoàn thanh niên xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn), một vài thanh niên ở thung xa liền bảo: “Sao lại để con gái cầm đầu như vậy, không hợp với cái bụng mình đâu”.

 
Cảnh sát 141 liên tiếp tìm được xe bị mất cắp trao trả cho người dân
icon

Lực lượng Cảnh sát 141 – Công an TP Hà Nội liên tiếp phát hiện và bắt giữ những chiếc xe bị mất cắp bàn giao cho các nạn nhân.

 
Lão nông nghèo nhặt được 60 triệu đồng, lập tức báo công an tìm người đánh rơi để trả lại
icon

Trên đường đi làm đồng về, một lão nông ở Quảng Ngãi nhặt được túi xách bên trong có 60 triệu đồng liền trình báo công an để tìm người trả lại.