Hơn 200 cán bộ bác sĩ BV Bạch Mai nghỉ việc: Bệnh viện khẳng định “bình thường”

“Việc thay đổi nhân sự vừa qua tại Bệnh viện Bạch Mai là hoàn toàn bình thường, đội ngũ ra đi không quá xuất sắc”, Trưởng phòng tổ chức Bệnh viện Bạch Mai khẳng định.

Hơn 200 cán bộ bác sĩ BV Bạch Mai nghỉ việc: Bệnh viện khẳng định “bình thường”
TS.BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ Bệnh viện Bạch Mai


Liên quan đến thông tin có hàng trăm y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai xin nghỉ việc thời gian qua, từ khi ông Nguyễn Quang Tuấn giữ chức Giám đốc, chiều tối ngày 13/4, TS.BS Đỗ Văn Thành, Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ Bệnh viện Bạch Mai đã trả lời báo chí.

Theo đó, ông Thành khẳng định việc thay đổi nhân sự vừa qua tại Bệnh viện Bạch Mai là hoàn toàn bình thường.

“Trong số 221 người nghỉ thì chỉ có 43 người là bác sĩ, điều dưỡng còn hơn 100 người là lao động phổ thông nên đây không phải tình trạng chảy máu chất xám”, BS Thành cho biết.

Về thu nhập của cán bộ, bác sĩ BV Bạch mai bị giảm, BS Thành cho biết đây là tình trạng chung bởi số lượng bệnh nhân giảm nên thu nhập của cán bộ chỉ còn 30% so với trước đây.

Thêm một khó khăn nữa khiến thu nhập của cán bộ, bác sĩ bị giảm là do BV Bạch Mai là bệnh viện đầu tiên tự chủ tài chính. Tuy nhiên, 80% bệnh nhân tới BV Bạch Mai sử dụng bảo hiểm y tế nên không thể thu đúng, thu đủ.

“Thu qua BHYT thì sẽ không thể thu được khấu hao tài sản máy móc, chi phí quản lý, đào tạo, nghiên cứu khoa học... Bệnh viện Bạch Mai cũng đã báo cáo Bộ Y tế và Chính phủ về những khó khăn này”, BS Thành chia sẻ.

Đối với việc cá nhân phạm lỗi nhưng BV Bạch Mai lại có quyết định kỷ luật tập thể, TS.BS Thành cho rằng phải làm quyết liệt, phòng hơn chữa.

“Không phải ai làm nấy chịu mà phải yêu cầu lãnh đạo đơn vị có trách nhiệm với sai phạm thì mới có tác dụng phòng ngừa”, ông Thành khẳng định.

Về nguồn nhân lực trong thời gian tới, TS.BS Thành cho biết hoạt động luân chuyển không có gì đặc biệt, nhiều nhân sự chất lượng cao cũng đã về bệnh viện, trong khi đội ngũ ra đi không quá xuất sắc.

Ngoài ra, TS.BS Đỗ Văn Thành khẳng định thông tin Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt là không đúng.

 

“Trong những ngày gần đây, Bệnh viện nhận được nhiều thông tin không chính thống liên quan đến Bệnh viện Tim Hà Nội rằng GS Nguyễn Quang Tuấn bị bắt... nhưng đây là thông tin không đúng. Hàng ngày GS. Tuấn vẫn làm việc, chúng tôi vẫn xin ý kiến chỉ đạo. GS Tuấn cũng vừa đi công tác với Bộ trưởng”, ông Thành cho biết.

Theo ông Thành, những thông tin trên đã ít nhiều ảnh hưởng tới tâm lý của cán bộ, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai. Nhiều người không biết thực hư câu chuyện đã rỉ tai nhau những thông tin không đúng.

Hoạt động của cơ quan an ninh là theo hệ thống, không chỉ Bệnh viện Bạch Mai mà BV Việt Đức hay BV Thanh Nhàn đều có những hoạt động kiểm tra này. “Đấy là tác nghiệp của cơ quan có thẩm quyền. Cá nhân tôi và Bệnh viện Bạch Mai rất tin tưởng lãnh đạo. Bệnh viện vẫn hoạt động bình thường và chúng tôi vẫn yên tâm công tác”, ông Thành chia sẻ.

Mới đây nhất, GS.BS Nguyễn Quang Tuấn vẫn chủ trì trao quyết định bổ nhiệm cho 19 cán bộ cao cấp của Bệnh viện Bạch Mai.

Trong một diễn biến khác liên quan đến Giám đốc Nguyễn Quang Tuấn từ khi còn giữ chức tại Bệnh viện Tim Hà Nội, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) - Bộ Công an đã có văn bản gửi bệnh viện này đề nghị cung cấp tài liệu liên quan quy chế hoạt động làm việc, quy chế thu chi tài chính; hồ sơ, tài liệu liên quan việc đề xuất, chủ trương, thực hiện các đề án xã hội hoá, liên danh liên kết về trang thiết bị y tế tại bệnh viện này.

Đồng thời, Bệnh viện Tim Hà Nội cũng được yêu cầu cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan việc đề xuất, chủ trương, thực hiện đấu thầu mua sắm thiết bị và quá trình thực hiện hợp đồng của từng doanh nghiệp đối với các gói thầu trang thiết bị y tế, vật tư y tế, trong đó có vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch từ năm 2015 đến nay.

Sáng 13/4, ông Nguyễn Sinh Hiền - Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội - cho biết, phía công an chỉ đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến vấn đề tài chính, mua bán thiết bị, kinh doanh chứ không có gì liên quan đến kỹ thuật hay nhân sự.

Về nhân sự liên quan, ông Hiền cho biết Giám đốc bệnh viện thời điểm đó (là ông Nguyễn Quang Tuấn - PV) quản lý hết.

"Trong giai đoạn trước, tôi là Phó giám đốc phụ trách chuyên môn về ngoại khoa, phát triển kỹ thuật mới nên hoàn toàn không nắm được vấn đề phía công an đang tìm hiểu" - ông Hiền chia sẻ.

Được biết, ông Nguyễn Quang Tuấn được bổ nhiệm làm giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội từ năm 2012. Đến ngày 18/3/2020, ông Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (thuộc Bộ Y tế). Trong khi đó, theo công văn của C03, cơ quan này đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan việc đề xuất, chủ trương, thực hiện đấu thầu mua sắm thiết bị và quá trình thực hiện hợp đồng của từng doanh nghiệp đối với các gói thầu trang thiết bị y tế, vật tư y tế, trong đó có vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch từ năm 2015 đến nay.

N. Huyền  

Chủ đề :

bác sĩ

 
List comment
 
 
Đấu trường sinh tử giữa hổ và voi ‘độc nhất’ ở Cố đô Huế
icon

Đấu trường Hổ Quyền ở Cố đô Huế được so sánh với Colosseum thời La Mã cổ đại. Đây là nơi diễn ra những trận đấu sinh tử giữa voi và hổ vào thời nhà Nguyễn.

 
 
Kể chuyện trăm năm: Hồi đó làm tranh vui lắm!”
icon

“Tranh thờ, tranh cảnh, tranh treo tường, tranh treo cửa buồng… mua xài tết cô bác ơi”. Tiếng rao sang sảng giữa sớm mai làm tôi nhớ những ngày giáp tết...

 
 
Tết đủ đầy bánh chưng, dưa hành, nơi xa xứ vẫn canh cánh nhớ quê
icon

Với những người đang lao động, làm việc nơi xa xứ không thể về nước đoàn tụ gia đình, dịp Tết đến, nỗi nhớ nhà, nhớ quê càng da diết hơn.

 
 
Hà Tĩnh: Cháy lớn tại cửa hàng kinh doanh điện nước ngay sau thời khắc giao thừa
icon

Một vụ cháy vừa xảy ra ngay sau thời khắc giao thừa tại cửa hàng điện nước của ông Lê Xuân Chiến (SN 1977, thôn Kỷ Các, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh).

 
 
Làng nghề ngoại thành Hà Nội tất bật chuẩn bị đón Giao thừa
icon

Những ngày cuối năm các làng nghề đều tất bật chuẩn bị hàng hóa để ra Tết có hàng bán cho nên chỉ khi đóng cửa hàng, lán xưởng thì nhà nhà mới có thời gian để sắm sửa, trang trí nhà cửa đón xuân mới.

 
 
Cây pơ mu, sa mu dầu hơn 1.000 năm tuổi trong khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên
icon

Cây di sản pơ mu, sa mu dầu hơn 1.000 năm tuổi với đường kính rộng lên đến hơn 3m nằm trên đỉnh núi cao gần 1.500m tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Thanh Hóa) được bảo vệ, chăm sóc cẩn thận.

 
Độc đáo căn hầm ghép đá bí mật giữa rừng già
icon

Trong một lần đi rừng, cựu binh Trần Xuân Thế (SN 1963, trú xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) cùng một số người bất ngờ phát hiện căn hầm bí mật được ghép bằng đá rất độc đáo.

 
“Ông Cả Hổ” trong tín ngưỡng Nam Bộ
icon

Trong tâm thức tín ngưỡng, cọp là đối tượng hội đủ 2 yếu tố đối trọng, mâu thuẫn nhau: Vừa là hiểm họa vừa là thế lực bảo hộ.

 
Tết an vui của công nhân môi trường sau hơn nửa năm bị nợ lương triền miên
icon

Sau khi câu chuyện bị nợ lương của nhiều công nhân môi trường được lan tỏa, các mạnh thường quân giúp đỡ để vượt qua cuộc sống khó khăn. Hiện tại, họ đang có một cuộc sống ổn định.

 
Nét văn hóa tâm linh trong lễ rước kiệu ngày khai hạ
icon

Như thường lệ, cứ 3 năm 1 lần, chính quyền địa phương và người dân xã Thanh Bình Thịnh (Đức Thọ, Hà Tĩnh) lại tổ chức rước kiệu ngày khai hạ. Đây là hoạt động mang ý nghĩa văn hóa tâm linh của người dân làng mộc truyền thống.