Đôi điều về “mũi tên đỏ” HJ-8 của Trung Quốc

Tên lửa chống tăng HJ-8 là loại vũ khí do Trung Quốc tự tay thiết kế và chế tạo, được xuất khẩu sang nhiều nước trong những năm gần đây.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), vào thập niên 1960 Trung Quốc đã chế tạo tên lửa chống tăng đầu tiên mang tên HJ-73. Loại vũ khí này có thể coi là một phiên bản sao chép của AT-3 Sagger do Nga sản xuất.

Đôi điều về “mũi tên đỏ” HJ-8 của Trung Quốc - ảnh 1

Tên lửa chống tăng HJ-8 của Trung Quốc.

Sau đó, do quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Liên Xô đi xuống trong những năm 1960, Bắc Kinh quyết định tự chế tạo tên lửa chống tăng của riêng mình. Đến thập niên 1980, tên lửa Hồng Tiễn 8, còn có tên gọi khác là HJ-8 do Trung Quốc thiết kế đã được đưa vào sử dụng trong quân đội.

Về kết cấu, nó có phần giống với các loại tên lửa định hướng TOW của Mỹ. “Khác với các loại súng phóng lựu và các vũ khí chống tăng khác, buộc binh lính phải lại gần để tấn công xe tăng, tên lửa chống tăng cho phép binh lính có thể tiêu diệt xe tăng địch từ cách đó vài km”, tạp chí National Interest viết. Các phiên bản đầu tiên của tên lửa HJ-8 có tầm bắn lên đến 3km và có thể xuyên phá lớp giáp dày 800mm.

Sau nhiều năm, HJ-8 đã nhiều lần được nâng cấp về chức năng và thiết kế. Phiên bản HJ-8C và 8D sử dụng đầu đạn hai tầng nhằm đối phó với các loại Giáp Phản ứng Nổ mà các mẫu xe tăng sau này của Liên Xô (Nga) được trang bị. Phiên bản mới nhất của dòng tên lửa chống tăng này là HJ-8E, được lắp đặt hệ thống định vị mục tiêu tầm nhiệt, có tầm bắn 4km và có thể xuyên phá giáp dày tới 1000mm.

Ngày nay, HJ-8 là tên lửa chống tăng chủ lực mà quân đội Trung Quốc đang sử dụng. Trung Quốc đã xuất khẩu loại tên lửa này tới 24 quốc gia tại Châu Á, Châu Phi và Nam Mỹ. Ai Cập, Sudan và Pakistan cũng đang chế tạo loại vũ khí này dưới sự cho phép của Trung Quốc.

Mặc dù HJ-8 là một loại vũ khí đáng tin cậy, song nó đã bắt đầu bộc lộ những dấu hiệu tuổi tác của mình. Giờ đây nó có thể bị bắn hạ bởi các hệ thống tự vệ chủ động trên các xe tăng như Merkava của Israel hay T-14 Armata của Nga. “HJ-8 cũng sẽ gặp khó khăn trong việc xuyên thủng giáp tổng hợp của các xe tăng của phương Tây như Armata”, National Interest nhận định.

Dù vậy, HJ-8 đã chứng tỏ khả năng tiêu diệt những mẫu xe tăng thế hệ cũ và xe bọc thép các loại, và vì vậy nó vẫn được dùng trên khắp thế giới. Trung Quốc vẫn không ngừng phát triển công nghệ quân sự, và mới đây họ đã công bố tên lửa chống tăng HJ-9 và HJ-12, những loại vũ khí có thể sánh với tên lửa Javelin của Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !