Đổi 100 USD bị phạt 90 triệu: Lãnh đạo Cần Thơ quá cứng nhắc!

Để siết chặt tình trạng quy đổi ngoại tệ bất hợp pháp, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho hay, cơ quan quản lý tiền tệ cần bắt đầu xử lý từ những thành phố lớn, với những giao dịch có giá trị lớn mang tính cảnh báo.

Liên quan đến vụ ông Nguyễn Cà Rê (SN 1980, ngụ TP. Cần Thơ), hành nghề thợ điện, bị UBND TP. Cần Thơ ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”, trao đổi với PV Infonet các luật sư, chuyên gia tài chính cho rằng, cơ quan chức năng đã áp dụng luật một cách máy móc, không hợp tình. 

Theo Luật sư Trần Mai Hạnh (Công ty Luật DC Counsel), mức phạt 90 triệu đồng với hành vi đổi 100 USD là quá nặng và không hợp lý. Hiện nay, khung xử phạt từ 80 – 100 triệu đồng với hành vi này không căn cứ theo giá trị, số lượng ngoại tệ, mức độ vi phạm và số lần tái phạm. 

Các luật sư, chuyên gia tài chính cho rằng việc xử phạt 90 triệu đồng với cá nhân quy đổi 100 USD ở Cần Thơ là vận dụng luật một cách máy móc, không hợp tình.

“Nếu một cá nhân chỉ đổi 1 USD hay 100 USD cũng bị xử phạt như những người quy đổi số tiền lớn lên đến hàng ngàn USD là không ổn. Ngoài ra, không phải người dân nào cũng nắm rõ quy định khi đi đổi ngoại tệ phải đến tổ chức được Ngân hàng Nhà nước cấp phép” - luật sư Trần Mai Hạnh nêu quan điểm. 

Luật sư Hạnh cho rằng, cần điều chỉnh mức xử phạt hành chính đối với hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” theo hướng tăng dần theo giá trị ngoại tệ, như vậy sẽ đảm bảo sự công bằng hơn.

Trong khi đó, chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín (Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM) cho rằng, quyết định xử phạt của UBND TP. Cần Thơ về luật là không sai, bởi căn cứ theo pháp lệnh ngoại hối 2005 và Nghị định 96 ban hành năm 2014 của Chính phủ, khung xử phạt đối với hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” là từ 80 – 100 triệu đồng.  

Tuy nhiên, theo chuyên gia Bùi Quang Tín, nếu nhìn theo góc độ thực tế thì việc vận dụng luật như vậy là cứng nhắc, không hợp tình. Người dân đổi 100 USD thì không thể “đánh đồng” với những cá nhân đầu cơ tiền tệ. 

Do đó, chuyên gia này cho rằng, cơ quan nhà nước cần rà soát lại việc đầu cơ tiền tệ trong thực tế để có thể đưa ra những quy định quản lý thị trường tiền tệ phù hợp, không vận dụng luật một cách máy móc. 

Từng có thời gian dài hoạt động trong ngành tài chính ở nước ngoài, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho biết, ông rất bất ngờ khi biết tin một người dân ở TP. Cần Thơ bị xử phạt số tiền đến 90 triệu đồng vì quy đổi 100 USD. 

Ông Hiếu cho biết, việc quy đổi ngoại tệ “chui” đã tồn tại ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM từ nhiều năm qua. Cơ quan quản lý nhà nước có kế hoạch kiểm tra, xử phạt tại các điểm quy đổi ngoại tệ không phép hay chưa?

Phân tích về nguyên nhân dẫn đến thị trường quy đổi ngoại tệ “chợ đen” sôi động hiện nay, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng do Ngân hàng Nhà nước không đáp ứng đủ nhu cầu và nhất là chênh lệch tỷ giá USD trong và ngoài nước. 

Để siết chặt tình trạng quy đổi ngoại tệ bất hợp pháp, chuyên gia này cho rằng, cơ quan quản lý tiền tệ cần bắt đầu xử lý từ những thành phố lớn, với những giao dịch có giá trị lớn mang tính cảnh báo.

Phương Nam

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.