Doanh nhân trẻ TP.HCM đề cao quyền công dân trong Hiến pháp 1992

Chiều 9/3, Thành đoàn TP.HCM đã tổ chức Hội nghị doanh nhân trẻ góp ý cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Tại Hội nghị, những vấn đề liên quan đến Quyền con người, quyền và nghĩa vụ của công dân được các doanh nhân trẻ góp ý sôi nổi.

  Góp ý cho điều 21, Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992: Mọi người có quyền sống, đại biểu Phan Vĩnh Phúc (Công ty Đa phương tiện CMS, TP.HCM) cho rằng cần làm rõ phạm vi “mọi người” được dùng trong trường hợp này. Phải nói rõ “mọi người” ở đây là ở độ tuổi nào, một con người đang hình thành trong bào thai đã được hưởng quyền này chưa? Theo đó, nếu người mẹ từ bỏ đứa con của mình khi mang thai thì có được xem là vi phạm pháp luật thông qua hành vi “cố ý giết người” hay không?

  Doanh nhân trẻ TP.HCM đề cao quyền công dân trong Hiến pháp 1992 - ảnh 1
  Đại biểu Dương Công Đức (Hội doanh nhân trẻ TP.HCM) phát biểu tại Hội nghị

  Ngoài ra ở điều 46, “Mọi người đều có quyền được sống trong môi trường trong lành”, môi trường trong lành ở đây phải được nói rõ là môi trường xã hội hay môi trường tự nhiên.

  Cũng với những nội dung về quyền con người, quyền và nghĩa vụ công dân, đại biểu Hứa Tất Đạt (Hội doanh nhân trẻ TP.HCM) cho rằng hai khái niệm “con người” và “công dân” cần xác định lại rõ ràng. Bởi hiện tại, bản Dự thảo hiến pháp đang sử dụng một cách chồng chéo, thiếu trình tự, khoa học hai khái niệm này. Nên tách những điều áp dụng cho “công dân” ra khỏi những điều dành cho “mọi người” nói chung. Bởi nếu sử dụng như hiện tại sẽ khiến người dân nhầm lẫn, dễ dẫn đến đồng nhất giữa những điều luật dành riêng cho công dân Việt Nam và những điều áp dụng chung cho những người đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.

  Doanh nhân trẻ TP.HCM đề cao quyền công dân trong Hiến pháp 1992 - ảnh 2
  Tổng thư ký Hội doanh nhân trẻ TP.HCM Trương Lý Hoàng Phi bày tỏ quan điểm

  Đại biểu Hứa Tất Đạt cũng đề xuất nên hợp nhất độ tuổi bầu cử và ứng cử của công dân làm một. Tức những công dân đủ 18 tuổi đã có nhận thức đầy đủ và tự chịu trách nhiệm năng lực hành vi của bản thân thì có quyền được bầu cử cũng như ứng cử chứ không cần đạt đến độ tuổi 21.

  Về điều 27, Chương II, đại biểu Trương Lý Hoàng Phi (Tổng thư ký Hội doanh nhân trẻ TP.HCM) cho rằng chỉ nên tóm gọn lại như sau: “Công dân nam, nữ bình đẳng và có quyền ngang nhau về mọi mặt”. Theo đại biểu này, không nên liệt kê ra các mặt: chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội và gia đình... bởi trong đời sống còn rất nhiều lĩnh vực chứ không chỉ các mặt đã nêu.

  Một số vấn đề nằm trong chương III, chương VI cũng được các đại biểu đưa ra mổ xẻ, phân tích kỹ càng.

Hoàng Thi

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !