Doanh nghiệp ở CCN Nhị Xuân: Lao đao vì sửa chính sách

Thực hiện đề án “Tổ chức quản lý, dạy nghề và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện”, ngày 16/3/2004, UBND Tp HCM đã khởi công xây dựng cụm công nghiệp (CCN) Nhị Xuân tại xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn).

Doanh nghiệp ở CCN Nhị Xuân: Lao đao vì sửa chính sách

Mục đích đầu tư CCN này là nhằm giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện. Đã có 57 DN đăng ký đầu tư sản xuất kinh doanh tại CCN này, trong đó 22 DN đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên…

Doanh nghiệp ở CCN Nhị Xuân: Lao đao vì sửa chính sách

Người cai nghiện làm việc tại nhà máy may trong Cụm công nghiệp Nhị Xuân

Một chủ trương nhân đạo.

Theo quy hoạch, CCN Nhị Xuân có diện tích 210 ha. Giai đoạn 1 đã hoàn thành hạ tầng 54,02ha với tổng vốn đầu tư 193 tỉ đồng. Các ngành nghề CCN Nhị Xuân ưu tiên là: May mặc (không nhuộm); da giày (không thuộc da); nhựa (không chế biến mũ cao su); điện máy, điện công nghiệp, điện gia dụng; điện tử, tin học, viễn thông, Sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, trang trí nội thất; bao bì, chế bản, in ấn; dược phẩm, mỹ phẩm. Ước tính, CCN Nhị Xuân giai đoạn 1 sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 5.000 - 6.000 người sau cai nghiện.

Cùng với dự án CCN Nhị Xuân, dự án khu dân cư Nhị Xuân (rộng 23,65ha) với đầy đủ các công trình phúc lợi để người sau cai nghiện định cư lâu dài cũng đã được triển khai.

Nhằm thu hút các nhà đầu tư vào CCN Nhị Xuân do đối tượng lao động phải ưu tiên tuyển dụng đã qua cai nghiện, năm 2004, UBND TP. HCM đã ban hành chính sách ưu đãi cho các dự án như: miễn giảm thuế, tiền thuê đất, hỗ trợ lãi vay, hỗ trợ dạy nghề cho công nhân... Cơ chế, chính sách ưu đãi nói trên đã được cụ thể hóa tại quyết định 114/2005/QĐ-UBND ngày 4/7/2005 của UBND TP. HCM (do Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Lê Thanh Hải, nay là Bí thư Thành ủy ký). Theo đó các DN đầu tư vào CCN Nhị Xuân được hỗ trợ lãi vay ngân hàng trong thời hạn 10 năm. Nếu dự án tuyển dụng từ 500 người sau cai nghiện trở lên thì giá thuê đất được áp dụng là 10.000đồng/m2/năm, được miễn thuế đất ba năm đầu, được hưởng ưu đãi thanh toán 30% trong năm đầu tiên, 70% trong 9 năm tiếp theo; nếu thanh toán 100% trong năm đầu được giảm 10%.

Niềm vui chưa trọn…

Chính sách ưu đãi được công bố, mặc dù hạ tầng CCN Nhị Xuân chưa hoàn thành nhưng đã có 14 DN đăng ký thuê đất. Trong số này có Công ty TNHH Minh Châu, Công ty TNHH Phú Châu và Công ty CP Tường Vân. Cả 3 DN nói tren có ngành nghề kinh doanh là sản xuất, gia công hàng may mặc.

Chỉ riêng dự án đầu tư sản xuất, gia công hàng may mặc của Công ty TNHH Minh Châu, với quy mô 1,3ha, theo đề án, DN đã đầu tư gần 35 tỷ đồng (thực tế đã đầu tư khoảng 40 tỷ đồng). Theo chính sách ưu đãi nêu tại quyết định 114/2005/QĐ-UBND, Công ty TNHH Minh Châu có 3,487 tỷ đồng được hưởng hỗ trợ lãi vay 3%/năm để mua máy móc, số còn lại 19,013 tỷ đồng đầu tư xây dựng nhà xưởng được hỗ trợ toàn bộ lãi vay.

Dự án đang hoạt động bình thường thì ngày 27/2/2009, UBND TP. HCM ban hành quyết định 20/2009/QĐ-UBND (do Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Lê Hoàng Quân ký), có nội dung: “Dừng việc thực hiện hỗ trợ vốn và lãi vay kích cầu thông qua đầu tư đối với các dự án thuộc ngành dệt - may” tại CCN Nhị Xuân.

Sau khi quyết định 20/2009/QĐ-UBND ban hành, Công ty Minh Châu, Công ty TNHH Phú Châu và Công ty CP Tường Vân đã gửi văn bản khiếu nại tới UBND TP. HCM. Nhận được khiếu nại, ngày 10/6/2009, UBND TP. HCM trả lời: Nếu DN muốn được tiếp tục hưởng lãi suất ưu đãi theo quyết định 114/2005/QĐ-UBND thì cần “chuyển sang sản xuất kinh doanh mặt hàng khác”. Tuy nhiên, đối với DN, việc đã đầu tư thiết bị, máy móc, nhà xưởng, tuyển dụng, dạy nghề cũng như xây dựng thương hiệu, tìm kiếm thị trường cho ngành nghề may mặc, nay việc chuyển sang sản xuất kinh doanh mặt hàng khác là điều không dễ dàng.

Khiếu nại tới UBND TP. HCM chưa được xem xét, giải quyết, Công ty TNHH Minh Châu đã “kêu” tới Thủ tướng Chính phủ. Và ngày 18/9/2009 trong thư gửi Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hoàng Quân, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng có ghi: “Mong các đồng chí dành chút thời gian xem xét kỹ và quan tâm chỉ đạo biện pháp phù hợp để giúp đỡ doanh nghiệp cố gắng đứng vững, giống như thêm “gánh nước cho cây bị hạn khô ngày”. Đặc biệt là nên chú ý giải quyết vấn đề người sau cai nghiện”. Ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Vinh Trọng là vậy nhưng cho đến nay, UBND TP. HCM vẫn chưa chịu giải quyết.

Thấy Công ty TNHH Minh Châu mặc dù đã được Thủ tưởng Chính phủ quan tâm nhưng vẫn bế tắc, Công ty TNHH Phú Châu đã phải chuyển nhượng dự án cho một DN khác, Công ty CP Tường Vân cho thuê lại ½ diện tích để trả nợ ngân hàng.

Trong khi Công ty TNHH Minh Châu đang chờ UBND TP. HCM xem xét giải quyết lại vụ việc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ thì này 6/4/2011, Ngân hàng TMCP Đông Á đã khởi kiện ra TAND TP. HCM đòi nợ DN này. Theo đó, số nợ lãi mà Công ty TNHH Minh Châu sẽ phải trả cho Ngân hàng Đông Á từ sau quyết định 20/2009/QĐ-UBND có hiệu lực đến nay đã lên tới gần 9 tỷ đồng. Theo giấy triệu tập đương sự, ngày 17/4/2012, TAND TP. HCM sẽ đưa vụ án ra xét xử theo yêu cầu của Ngân hàng TMCP Đông Á.

Điều mà dư luận quan tâm ở vụ án này là, nếu HĐXX không quan tâm đến trách nhiệm của UBND TP. HCM thì việc Công ty TNHH Minh Châu buộc phải trả nợ Ngân hàng TMCP Đông Á là đương nhiên. Theo đó, nguy cơ phá sản dự án của Công ty TNHH Minh Châu là điều khó tránh khỏi.

Trần Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !