Đổ 300 triệu USD đầu tư ASIAD 2019: Lấy tiền đâu trả nợ?

“Hiện nay kinh tế đất nước ta còn rất khó khăn nên việc đầu tư kinh phí để tổ chức đăng cai ASIAD 2019 phải tính toán kỹ, tiết kiệm. Nếu đầu tư quá lớn thì lấy tiền ở đâu để trả nợ?”, ông Hà Sỹ Đồng nói.
Đổ 300 triệu USD đầu tư ASIAD 2019: Lấy tiền đâu trả nợ? - ảnh 1

Đại biểu Hà Sỹ Đồng, Ủy viên Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội (Ảnh: Xuân Hải)

Liên quan đến việc Việt Nam dự tính mức đầu tư kinh phí lên đến 300 triệu USD cho đăng cai ASIAD 2019, lớn gấp đôi so với dự kiến ban đầu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trao đổi với PV Infonet về vấn đề này ông Hà Sỹ Đồng, Ủy viên Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội cho rằng phải tính toán thật kỹ nếu không biết lấy tiền ở đâu để trả nợ.

Thưa ông, ông có ý kiến như thế nào về mức kinh phí để tổ chức đăng cai ASIAD 2019 đội lên gấp đôi so với con số 150 triệu USD mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã dự toán ban đầu?

Tôi cho rằng việc Việt Nam đăng cai ASIAD 2019 không những để khẳng định vị thế của nước ta, mà còn mang tính hội nhập với quốc tế, việc hội nhập không chỉ về mặt thể thao mà còn ở nhiều lĩnh vực khác.

Theo tôi, Việt Nam vẫn phải đăng cai ASIAD 2019, còn riêng về vấn đề kinh phí mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra ban đầu là 150 triệu USD, sau đó Bộ Tài chính tính toán đưa ra mức chi phí cho việc tổ chức đăng cai là khoảng 300 triệu USD thì mức đầu tư như vậy là quá lớn. 

Do ngân sách của nước ta còn hạn hẹp, đất nước còn khó khăn nên việc tổ chức cần phải tiết kiệm, tuy nhiên không vì lý do đất nước đang khó khăn quá mà việc tổ chức ASIAD kém chất lượng, không thành công. 

Để đăng cai thành công phải kết hợp, hội tụ nhiều yếu tố, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần kết hợp các nguồn lực về hạ tầng, cơ sở vật chất của Thủ đô Hà Nội, các bộ, ngành Trung ương đã đầu tư từ trước và cũng phải cân đối ngân sách cho phù hợp.

Nếu theo phương án 1 là giữ ở mức đầu tư 150 triệu USD cho ASIAD 2019 là tốt, cái này cũng nên đưa ra Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội để tính toán rà soát lại, để làm sao đảm bảo cho việc đăng cai ASIAD được thành công, tiết kiệm, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân qua việc hội nhập này.

Nếu mức kinh phí để đầu tư cho ASIAD 2019 lên đến 300 triệu USD như Bộ Tài chính đưa ra thì nguồn tiền này sẽ được lấy từ đâu thưa ông?

Là một Ủy viên Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội tôi thấy việc Bộ Tài chính đưa ra con số 300 triệu để chi cho tổ chức đăng cai ASIAD 2019 rất là khó khăn, bởi hiện nay đất nước chúng ta còn rất khó khăn, nguồn lực khó khăn, chúng ta đang tập trung cho nhiều nguồn lực khác quan trọng như tiền lương của cán bộ công chức, viên chức còn chưa nâng được bao nhiêu khiến đời sống cán bộ công viên chức còn gặp nhiều khó khăn. 

Cái thứ hai là một số công trình đầu tư trọng điểm của quốc gia còn đang dở dang sau nghị quyết 11, bây giờ cũng không có tiền để trả nợ cho nhà đầu tư, chưa hoàn thiện được. 

Cái thứ 3 nữa là các cơ sở giáo dục đào tạo, y tế năm nay còn rất khó khăn về ngân sách, nên việc đầu tư cho ASIAD 2019 là phải thật sự tiết kiệm, tận dụng những cái đã có và hạn chế bớt xây dựng mới các công trình thể thao.

Như ông vừa nói đất nước còn đang rất khó khăn, mà việc đầu tư cho ASIAD 2019 lại quá tốn kém, vậy chúng ta nên tính phương án rút lui không tổ chức đăng cai ASIAD nữa?

Theo tôi chúng ta vẫn nên đăng cai ASIAD 2019, tuy nhiên cần phải tận dụng triệt để những cơ sở hạ tầng đã có, huy động các nguồn lực xã hội khác từ trong và ngoài nước để tổ chức đại hội thể thao Châu Á được thành công, thể hiện vị thế của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. 

Tôi cũng hy vọng, từ nay đến đại hội còn gần 4 năm nữa, điều kiện kinh tế của đất nước sẽ có nhiều khởi sắc nên việc đầu tư cho đại hội thể thao này cần phải được tính toán kỹ. Nếu không lấy tiền ở đâu ra mà trả nợ?

Xin cảm ơn ông!

Xuân Hải (thực hiện)

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !