DN tặng xe tiền tỷ: Không thể để làm hoen ố hình ảnh Chính phủ liêm chính

Trả lời phóng viên Infonet về chỉ đạo “các địa phương không được nhận ô tô doanh nghiệp tặng” của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng Thủ tướng đã chỉ đạo rất đúng.
DN tặng xe tiền tỷ: Không thể để làm hoen ố hình ảnh Chính phủ liêm chính - ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương: " Thủ tướng nói thêm là cần động viên truyền hình, báo chí tiếp tục vào cuộc phát hiện việc các địa phương, bộ ngành nhận xe biếu tặng của doanh nghiệp, tìm hiểu xem có hay không tình trạng lợi dụng việc tặng xe cho chính quyền để trốn thuế..."

Infonet: Sau khi báo chí “điểm mặt, chỉ tên” một số tỉnh nhận xe sang của doanh nghiệp và sự lên tiếng khá quyết liệt của một số ĐBQH, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các địa phương báo cáo sự việc. Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo “các địa phương không được nhận ô tô của doanh nghiệp tặng”. Với tư cách là một ĐBQH, cũng là người góp tiếng nói khá mạnh mẽ trong sự việc này, ông đánh giá như thế nào về chỉ đạo của Thủ tướng?

ĐB Nguyễn Sỹ Cương: Tôi cho rằng Thủ tướng đã có chỉ đạo rất đúng về một vấn đề đang làm hoen ố hình ảnh của một Chính phủ liêm chính mà từ khi nhậm chức Thủ tướng đã nêu ra trước quốc dân đồng bào. Không có lý gì mà trong khi Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ thì gương mẫu thực hiện liêm chính trong khi các cấp dưới thì tỏ ra "nhếch nhác". Việc Thủ tướng phải gay gắt chỉ đạo tại một phiên họp Chính phủ thể hiện quan điểm dứt khoát chống những hành vi tiêu cực của bộ máy hành chính.

 Infonet: Được biết sau khi Thủ tướng tiếp nhận thông tin của các cơ quan báo chí, trong đó có bài trả lời phỏng vấn của ông trên Báo điện tử Infonet xung quanh việc doanh nghiệp tặng xe chính quyền, Thủ tướng đã có “lời nhắn nhủ” tới ông về vấn đề này. Ông có thể chia sẻ điều này với độc giả Infonet?

ĐB Nguyễn Sỹ Cương: Thủ tướng nói: Đấy là một hành vi tiêu cực cần phải phê phán và Thủ tướng đã phê phán sự không trung thực của một số lãnh đạo không gương mẫu. Từ đó Thủ tướng mong các ĐBQH nói chung và cá nhân tôi nói riêng tiếp tục góp ý kiến thêm với Thủ tướng vào công cuộc chống hành vi tiêu cực này.

Thủ tướng nói thêm là cần động viên truyền hình, báo chí tiếp tục vào cuộc phát hiện thêm các địa phương, bộ ngành nhận xe biếu tặng của doanh nghiệp, tìm hiểu xem có hay không tình trạng lợi dụng việc tặng xe cho chính quyền để trốn thuế, rồi tại sao các chính quyền nhận xe đăng ký biển xanh để đi mà không đưa xe vào diện công sản để quản lý,…

 Infonet: Trước sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, lần lượt các địa phương như Cà Mau và Đà Nẵng đã trả lại xe cho doanh nghiệp… đây được xem như hành động chưa từng có tiền lệ xảy ra. Ông có e ngại việc làm này sẽ khiến doanh nghiệp “gặp khó”?

ĐB Nguyễn Sỹ Cương: Việc biếu tặng xe chủ yếu là một vài doanh nghiệp lớn, họ biếu tặng xe để “tranh thủ” sự quan tâm, tạo điều kiện dễ dàng của chính quyền cho doanh nghiệp của họ. Vô hình trung, điều đó đã làm mất đi sự công bằng, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà hầu hết là làm ăn còn gặp rất khó khăn. Tôi nghĩ các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ phải được đối xử công bằng. Chính quyền vì bất cứ lý do gì mà gây khó cho doanh nghiệp là một chính quyền tha hóa, vụ lợi và đi ngược lại chủ trương của Chính phủ.

Infonet: Thực ra, tình trạng chính quyền kêu gọi các doanh nghiệp hỗ trợ đã có từ lâu ở nhiều nơi. Báo chí, mạng xã hội từng phản ánh việc có nơi công an phường làm công văn xin doanh nghiệp hỗ trợ tiền Tết, có địa phương như ở Hải Phòng thì UBND phường, xã cũng xin tiền các tiểu thương, doanh nghiệp hỗ trợ Tết…. Và hiện nay, ở cấp cao hơn như tỉnh, thành phố lại có việc các doanh nghiệp lại “tự nguyện” tặng xe, theo ông các doanh nghiệp có thực sự “tự nguyện tặng” hay không ?

ĐB Nguyễn Sỹ Cương: Thì họ vẫn nói là tự nguyện chứ có ai nói bắt buộc đâu. Nhưng sự tự nguyện đó bao giờ cũng mang lại gì cho doanh nghiệp chứ, ít ra cũng được “mối quan hệ” và sau đó là gì gì nữa. Còn chuyện xin tiền Tết, tiền tổ chức liên hoan, thậm chí xin tiền để đi nghỉ mát,…mà tôi đã có dịp phát biểu trên diễn đàn QH về nạn “xin đểu” thì vẫn cứ diễn ra thường xuyên. Công an, Quản lý thị trường, Thuế, Phòng kinh tế quận, UBND phường…đều xin cả đấy. Muốn có bằng chứng thì cứ hỏi các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tiểu thương,…họ nói cho mà nghe sẽ rõ cả thôi.

Infonet: Theo ông thì ngoài các địa phương thì có tình trạng "doanh nghiệp tặng xe sang" cho các Bộ ngành hay không? Và làm thế nào để thực hiện nghiêm chỉ đạo “cơ quan nhà nước không nhận xe của doanh nghiệp” của Thủ tướng?

ĐB Nguyễn Sỹ Cương: Có, chắc chắn là có. Tôi đã nghe phản ánh Bộ này, Bộ kia đi xe của doanh nghiệp nhưng không có bằng chứng trong tay nên tôi không nêu ra ở đây. Cứ kiểm tra là biết ngày mà.

Tại Phiên họp Chính phủ, Thủ tướng đã giao cho Thanh tra Chính phủ làm rõ rồi. Tôi cho rằng cần thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Trước hết các Bộ, ngành, địa phương nếu có tình trạng đang sử dụng xe của doanh nghiệp tặng (hay thậm chí cho mượn) thì nên tự giác trả lại. Đồng thời cần xử lý làm gương các Bộ, ngành và địa phương nhận xe của doanh nghiệp biếu tặng, khi Thủ tướng đã có ý kiến rồi mà không tự giác trả lại. Làm được như vậy thì dẹp bỏ được hiện tượng tiêu cực này.

Infonet: Xin cảm ơn ông !

N. Huyền

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !