Đình chỉ thi công trùng tu 'dởm' chùa Trăm gian

Chiều 27/8, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Khánh Hải có công văn đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng đình chỉ thi công, tu bổ tại Di tích chùa Trăm gian và có biện pháp xử lý sai phạm.

Đình chỉ thi công trùng tu 'dởm' chùa Trăm gian

Trước đó, ngày 24/8, Cục Di sản văn hóa và Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã đến Di tích chùa Trăm gian, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội và kết luận việc tiến hành tu sửa chùa Trăm gian đã vi phạm Luật Di sản văn hóa.

Theo Bộ VH-TT-DL, tại thời điểm kiểm tra, công trình nhà Tổ, gác Khánh và bậc cấp từ gác chuông lên sân tiền đường đã bị nhà chùa dỡ bỏ hoàn toàn và được xây dựng mới. Nhà Tổ cơ bản đã được lợp mái, gác Khánh đã bị nhà chùa loại bỏ, để chất đống phía sau chùa và không được bảo quản tốt;

Bậc cấp lên sân tiền đường được làm mới hoàn toàn bằng đá xanh, các cấp bậc đá cũ còn khả năng sử dụng được nhà chùa để ngổn ngang trong khu vực sân chùa.

Sư trụ trì chùa Trăm gian đã nhận trách nhiệm tự ý tháo dỡ, thi công tu bổ nhà Tổ, gác Khánh và bậc cấp phía trước tiền đường khi chưa được sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền, đồng thời đơn vị thi công do nhà chùa thuê đều là thợ địa phương không có chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

Đình chỉ thi công trùng tu 'dởm' chùa Trăm gian

Di tich ngàn năm tuổi đã bị đập bỏ để dựng thành công trình… một ngày tuổi.

Theo ông Trần Thành, Phó Trưởng Phòng Quản lý di tích, Cục Di sản văn hóa, trong số các hạng mục của Di tích chùa Trăm gian, hai hạng mục quan trọng nhất là Tam Bảo (Thượng điện) và hệ thống tượng trong chùa hiện vẫn còn nguyên trạng, chưa bị ảnh hưởng bởi các vi phạm trong quá trình tu bổ di tích.

Tuy nhiên, với những vi phạm xảy ra tại Di tích chùa Trăm gian như trên, Bộ VH-TT-DL đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năngđình chỉ thi công tại Di tích chùa Trăm gian và có biện pháp xử lý sai phạm; Bảo vệ toàn bộ kết cấu kiện gỗ, chân tảng, ngói lợp cũ của nhà Tổ, gác cũ và đá bậc cấp cũ trước sân tiền đường. Đồng thời nhanh chóng xây dựng phương án phục hồi nguyên trạng nhà Tổ, gác Khánh và bậc cấp sân trước tiền đường trên cơ sở tái sử dụng tối đa các cấu kiện cũ của công trình…

Được biết, trước đó, sau khi nhận được công văn đề nghị của Sở VH-TT-DL TP Hà Nội ngày 15/3/2010 về Thoả thuận thiết kế bản vẽ thi công tu bổ tôn tạo Di tích chùa Trăm gian, bao gồm các hạng mục: tu bổ Thiêu hương, Thượng điện, nhà Tổ, nhà để trống – khánh, Cục Di sản văn hóa đã có công văn số 425/DSVH-DT đề nghị Sở VH-TT-DL TP Hà Nội lưu ý một số điểm. Trong đó nhấn mạnh cần tổ chức đánh giá tình trạng kỹ thuật, phân loại cấu kiện kiến trúc ngay sau khi hạ giải công trình để xác định giải pháp tu bổ cụ thể trên nguyên tắc giữ gìn tối đa yếu tố gốc của di tích và các cấu kiện kiến trúc gỗ, chân tảng còn khả năng sử dụng. Đồng thời, có phương án bảo tồn và lưu giữ những cấu kiện không còn khả năng sử dụng nhưng có giá trị chỉ định niên đại và trang trí nghệ thuật. Cục Di sản văn hóa sẽ tham gia quá trình lựa chọn, phân loại các cấu kiện kiến trúc nêu trên.

Cũng trong công văn nói trên, Cục Di sản văn hóa đã đề nghị Sở VH-TT-DL TP Hà Nội bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế, sau đó gửi tới Cục Di sản văn hóa một bộ hồ sơ đã được chỉnh sửa bổ sung trước khi phê duyệt theo thẩm quyền. Đồng thời công bố công khai dự án đã được phê duyệt để chính quyền và nhân dân địa phương được biết trước khi triển khai các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, ông Trần Thành cho biết, kể từ sau khi có công văn này cho đến khi chùa Trăm gian được tiến hành tu bổ, Cục Di sản văn hóa chưa nhận bộ hồ sơ đã được chỉnh sửa bổ sung theo yêu cầu của Cục tại văn bản số 425/DSVH-DT.

Còn theo thông tin từ Văn phòng UBND TP Hà Nội, hiện UBND TP đã yêu cầu Sở VH-TT-DL TP Hà Nội báo cáo về vụ việc vi phạm tại Di tíchchùa Trăm gian.

Chùa Trăm gian là di tích lịch sử quốc gia còn có tên gọi khác là Chùa Quảng Nghiêm và chùa Tiên Lữ. Chùa nằm trên một quả đồi cao khoảng 50m, ở thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Chùa được lập từ đời Lý Cao Tông, niên hiệu Trinh Phù thứ 10 (1185). Đến thời nhà Trần, có hòa thượng Bình An, quê ở Bối Khê, tu ở đây, tương truyền là người có nhiều phép lạ. Sau khi ông mất, dân làng xây tháp để giữ gìn hài cốt và tôn gọi là Đức Thánh Bối. Chùa Trăm gian là một quần thể kiến trúc độc đáo. Theo cách tính cứ 4 góc cột là một gian thì chùa có cả thảy 104 gian.

Ở sân chùa có gác chuông hai tầng, tám mái được dựng vào năm Quý Dậu (1693), niên hiệu Chính Hòa, đời Lê Hy Tông, là một công trình kiến trúc có giá trị nghệ thuật cao. Chùa còn giữ được nhiều di vật và tượng quý, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách gần xa đền thăm quan hàng năm.

Theo Chinhphu.vn

Theo Chinhphu.vn

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !